Bản án 22/2019/HNGĐ-ST ngày 29/07/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM TÂN, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 22/2019/HNGĐ-ST NGÀY 29/07/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

Ngày 29 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình sơ thẩm thụ lý số 115/2019/TLST-HNGĐ ngày 03 tháng 6 năm 2019 về việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 21/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 25 tháng 6 năm 2019 và Quyết định hoãn phiên tòa số 14/QĐST-HNGĐ ngày 10 tháng 7 năm 2019, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Phan Thị H, sinh năm 1996 (vắng mặt). Địa chỉ: Khu phố D, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận.

Bị đơn: Anh Nguyễn Minh V, sinh năm 1994 (vắng mặt). Địa chỉ: Khu phố D, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 29/5/2019 và trong quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn chị Phan Thị H trình bày:

Chị và anh Nguyễn Minh V đăng ký kết hôn vào năm 2014 tại UBND thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận. Quá trình chung sống với nhau vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, anh V không lo làm ăn mà thường xuyên đánh đập chị, không những thế, anh V còn có người phụ nữ khác bên ngoài nên từ tháng 3/2019 cho đến nay vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa. Hiện tình cảm vợ chồng không còn, không thể hàn gắn được nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh V.

Về con chung: Trong quá trình sống chung chị và anh V có 01 con chung là Nguyễn Phan Hồng N, sinh ngày 19/7/2014, khi ly hôn, chị có nguyện vọng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu anh V cấp dưỡng tiền nuôi con.

Về tài sản chung, nợ chung: Chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án, anh Nguyễn Minh V trình bày:

Anh đồng ý với chị H về thời gian sống chung và đăng ký kết hôn nhưng anh cho rằng, trong thời gian sống chung thì vợ chồng vẫn bình thường nhưng từ tháng 3/2019 thì vợ chồng không còn chung sống với nhau. Nay chị H xin ly hôn thì vì anh là đạo Thiên chúa giáo nên không được ly hôn vì vậy đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về con chung: Nếu Tòa án giải quyết cho ly hôn thì anh đồng ý giao con chung cho chị H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, anh không cấp dưỡng tiền nuôi con.

Về tài sản chung, nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tham gia phiên tòa:

- Về thủ tục tố tụng: Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân đã tiến hành thụ lý, chuẩn bị xét xử và xét xử vụ án đúng trình tự thủ tục luật định. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng khác, nguyên đơn đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, bị đơn không chấp hành theo quy định.

- Về nội dung: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, có đủ căn cứ để xác định chị Phan Thị H và anh Nguyễn Minh V tự nguyện tìm hiểu và có đăng ký kết hôn năm 2014 tại UBND thị trấn T, huyện H nên đây là hôn nhân hợp pháp; Trong thời gian sống chung thì anh chị có nhiều mâu thuẫn, tình trạng hôn nhân giữa chị H và anh V đã trầm trọng, không thể hàn gắn được, chị H và anh V đã không còn quan tâm, chăm sóc nhau, hiện nay chị H không còn sống chung với anh V nữa, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị H; về con chung giao cháu Nguyễn Phan Hồng N, sinh ngày 19/7/2014 cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, anh V không phải cấp dưỡng nuôi con chung; về tài sản chung, nợ chung các đương sự không yêu cầu nên không đề nghị xem xét; về án phí, đương sự phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của đương sự, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tham gia phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Về quan hệ pháp luật có tranh chấp và thẩm quyền giải quyết của Tòa án: HĐXX thấy rằng đây là tranh chấp “Ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn” được quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Quá trình giải quyết vụ án anh Nguyễn Minh V đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa không có lý do chính đáng, chị H vắng mặt nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt nên Hội đồng xét xử căn cứ Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự tiến hành xét xử theo quy định.

Xét yêu cầu của nguyên đơn:

[1]. Về quan hệ hôn nhân:

Chị Phan Thị H và anh Nguyễn Minh V tự nguyện tìm hiểu, sống chung và đăng ký kết hôn vào ngày 07/1/2014 tại UBND thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận đúng theo quy định nên đây là hôn nhân hợp pháp được pháp luật bảo vệ.

Căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của nguyên đơn thì trong cuộc sống chung vợ chồng giữa chị H và anh V thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân là do anh V không quan tâm, chăm sóc cho vợ, con, đã có lần anh V đánh đập chị H. Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ, thực hiện công việc chung trong gia đình”. Nhưng từ tháng 3/2019 cho đến nay, chị H và anh V đã sống ly thân với nhau, không còn quan tâm, thương yêu, chăm sóc nhau, anh V đã có hành vi bạo lực gia đình. Tại Biên bản xác minh ngày 24/6/2019 Công an thị trấn Tân Nghĩa cũng xác định từ tháng 3/2019 đến nay chị H và anh V không còn chung sống với nhau nữa nên đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Quá trình giải quyết vụ án, anh Nguyễn Minh V đã được Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng nhưng anh V không cung cấp các tài liệu, chứng cứ; không đến Tòa án theo giấy triệu tập để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; cũng như không có biện pháp nào để hàn gắn tình cảm vợ chồng; như vậy, anh V đã từ bỏ quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Với những căn cứ nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị H và anh V đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị H.

[2] Về con chung: Chị H và anh V có 01 con chung là Nguyễn Phan Hồng N, sinh ngày 19/7/2014, khi ly hôn, chị H có nguyện vọng nuôi con và không yêu cầu anh V cấp dưỡng nuôi con chung. Quá trình giải quyết vụ án anh V cũng đồng ý giao con chung cho chị H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, anh không cấp dưỡng tiền nuôi con. Vì vậy, Hội đồng xét xử cần giao cháu Nguyễn Phan Hồng N, sinh ngày 19/7/2014 cho chị H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng là phù hợp. Chị H không yêu cầu cấp dưỡng tiền nuôi con nên HĐXX không xem xét.

[3] Về tài sản chung, nợ chung: Đương sự không yêu cầu giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[4] Về án phí: Đương sự phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì những lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng:

- Khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39, Điều 147, Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự; Điều 19, Điều 51, Điều 53, Điều 56, Điều 59, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình; khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tuyên xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Phan Thị H.

- Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa chị Phan Thị H và anh Nguyễn Minh V.

- Về con chung: Giao cháu Nguyễn Phan Hồng N, sinh ngày 19/7/2014 cho chị Phan Thị H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Anh V không phải cấp dưỡng tiền nuôi con chung.

Anh Nguyễn Minh V có quyền, nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc con chung mà không ai được cản trở.

Vì quyền lợi của con, các bên có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng như cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

3. Về tài sản chung, nợ chung: Không yêu cầu nên không xem xét giải quyết.

4. Về án phí: Chị Phan Thị H phải chịu 300.000 đồng án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm, được khấu trừ vào số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí đã nộp theo Biên lai thu tiền số 0024822 ngày 03/6/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Tân.

Án xử công khai, các đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết công khai.


16
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 22/2019/HNGĐ-ST ngày 29/07/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Số hiệu:22/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Tân - Bình Thuận
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 29/07/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về