Bản án 22/2018/HS-ST ngày 29/06/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH HÓA, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 22/2018/HS-ST NGÀY 29/06/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

 Ngày 29 tháng 6 năm 2018, tại Ủy ban nhân dân xã Bình Yên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 19/2018/TLST-HS ngày 18 tháng 6 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 18/2018/QĐXXST-HS ngày 18 tháng 6 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Mông Đình Th (Tên gọi khác: Không), sinh ngày 01 tháng 5 năm 1968 tại huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên.

Nơi đăng ký HKTT: Tổ 29, phường PĐP, thành phố TN, tỉnh Thái Nguyên.

Chỗ ở hiện nay: Phố HT, thị trấn TC, huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá (học vấn): Lớp 10/10; Dân tộc: Tày; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam.

Con ông Mông Đình Tvà bà Nông Thị Vân Ngh.

Vợ: Trần Thị Th (Đã ly hôn) và 01 con.

Tiền án: Không; Tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 28/3/2018, hiện đang bị tạm giam tại

Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên. (Có mặt tại phiên tòa).

- Người làm chứng:

+ Anh Hoàng Ngọc T – Sinh ngày 03/8/1983; Trú tại: Xóm VR, thị trấn TC, huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên.

(Vắng mặt tại phiên tòa).

+ Anh Hoàng Văn T – Sinh ngày 01/01/1971; Trú tại: Xóm ĐN, xã KP, huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên.

 (Vắng mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13 giờ 30 phút ngày 28/3/2018, tổ công tác của Công an huyện Định Hóa, phối hợp với Công an thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực phố HT, thị trấn TC, huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên, đã phát hiện tại nhà bà Nông Thị Vân Ngh (Sinh năm: 1939), có đối tượng Mông Đình Th, sinh năm: 1968 (Là con trai bà Ngh), có biểu hiện liên quan đến ma túy nên đã yêu cầu kiểm tra, khi kiểm tra Th đã tự nguyện giao nộp 01 túi nilon màu đen, bên trong có 01 gói nhỏ chất bột màu trắng được gói bằng giấy bạc màu vàng, Th tự khai nhận là ma túy loại Heroine. Công an huyện Định Hóa đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ và niêm phong tang vật là 01 gói chất bột màu trắng được gói trong giấy bạc màu vàng đựng trong 01 túi nilon màu đen.

Kết quả cân số chất bột màu trắng thu giữ của Mông Đình Th có trọng lượng là 0,777 (Không phẩy bảy bảy bảy) gam.

Tại bản kết luận giám định số: 531/KL-PC54 ngày 02/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận: Chất bột màu trắng thu giữ của Mông Đình Th là chất ma túy loại Heroine, có khối lượng là 0,777 gam, hoàn lại 0,726 gam mẫu sau giám định.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa, Mông Đình Th khai nhận: Bản thân Th là người nghiện chất ma túy. Khoảng 09 giờ ngày 28/3/2018, Th đi xe buýt từ nhà xuống ngã ba Quán Vuông thuộc xã Trung Hội, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên mua của một người đàn ông (không biết tên, tuổi, địa chỉ) 01 gói ma túy được gói bên ngoài bằng giấy bạc màu vàng với giá 400.000đ. Sau khi mua được ma túy, Th cất giấu trong người và đi về nhà để sử dụng dần. Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi ăn cơm trưa xong Th định lấy ma túy ra sử dụng thì bị tổ công tác phát hiện bắt quả tang và thu giữ gói ma túy Th chưa kịp sử dụng như đã nêu trên. Về nguồn gốc số tiền mua ma túy Th khai do bản thân tự lao động mà có.

Bản cáo trạng số 20/CT-VKS ngày 18/6/2018. Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đã truy tố bị cáo Mông Đình Th ra trước Toà án nhân dân huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên để xét xử về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên Tòa sơ thẩm ngày hôm nay, bị cáo Mông Đình Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng đã mô tả, bị cáo biết hành tàng trữ ma túy trong người là vi phạm pháp luật, bị Nhà nước nghiêm cấm nhưng vì là đối tượng nghiện chất ma túy nên bị cáo vẫn thực hiện với lỗi cố ý. Bị cáo xác định việc truy tố tại bản cáo trạng của VKS đối với bị cáo theo tội danh và điều luật viện dẫn trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan, sai.

Bị cáo xác định trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo không bị cơ quan tiến hành tố tụng sử dụng biện pháp ép cung, bức cung, mớm cung, dùng nhục hình.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên Toà phát biểu quan điểm luận tội: Sau khi phân tích, đánh giá chứng cứ,tính chất, hành vi, hậu quả mà bị cáo đã gây ra, kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Mông Đình Th về tội danh và điều luật áp dụng, đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố: Bị cáo Mông Đình Th phạm tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Mông Đình Th từ 18 tháng đến 24 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 28/3/2018.

- Về hình phạt bổ sung: không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Về vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 106  Bộ Luật tố tụng hình sự, Điều 47 BLHS:

Tịch thu tiêu hủy 0,726 gam ma túy loại Heroine được niêm phong trong phong bì ký hiệu A2 và 01 vỏ bì niêm phong, 01 mảnh giấy bạc màu vàng và 01 túi nilon màu đen được niêm phong trong phong bì ký hiệu A3.

- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm sung Ngân sách Nhà nước. Đề nghị HĐXX tuyên quyền kháng cáo đối với bị cáo

Phần tranh luận: Bị cáo Th không tranh luận.

Trước khi HĐXX nghị án bị cáo nói lời sau cùng xin HĐXX cho hưởng mức án thấp nhất.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét toàn diện, đầy đủ chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

1. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa; Của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo không có ý kiến, khiếu nại gì về hành vi của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó hành vi của các cơ quan tiến hành tố tung, người tiến hành tố tụng là hợp pháp.

2. Về hành vi phạm tội của bị cáo Mông Đình Th HĐXX thấy rằng: Bị cáo Mông Đình Th là người nghiện ma túy Hêrôin. Để có ma túy sử dụng, Th thường đi mua ma túy của các con nghiện khác trên địa bàn huyện Định Hóa. Ngày 28/3/2018, Th đi xe buyt đến ngã ba Quán Vuông thuộc địa phận xã Trung Hội, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Th mua của một người đàn ông không quen biết 01 gói ma túy với giá 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng). Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi ăn cơm trưa xong Th định lấy ma túy ra sử dụng thì bị Công an huyện Định Hóa phát hiện và thu giữ.

Cân xác định trọng lượng 01 gói chất bột thu giữ của Mông Đình Th có trọng lượng là 0,777 gam.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa đã trưng cầu giám định đối với 01 gói chất bột màu trắng thu giữ của bị cáo. Tại bản kết luận giám định số 531/KL-PC54 ngày 02/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận: Chất bột màu trắng thu giữ của Mông Đình Th là chất ma túy loại Heroin, có khối lượng là 0,777 gam. Hoàn lại 0,726 gam mẫu sau giám định.

Lời khai nhận của bị cáo có trong hồ sơ cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay là tự nguyện, khách quan. Phù hợp với diễn biến khách quan của vụ án.

Với những chứng cứ đã nêu, Hội đồng xét xử thấy việc truy tố, xét xử đối với Mông Đình Th về tôi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ pháp luật, đúng người, đúng tội. Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Heroin...có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”

3. Xét tính chất, hành vi bị cáo đã thực hiện, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thấy:

- Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền quản lý độc quyền của Nhà nước về các chất ma túy, đi ngược lại công cuộc đấu tranh phòng chống ma túy của người dân, cũng như của toàn xã hội, xâm phạm các điều cấm được luật hình sự bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương. Hành vi bị cáo đã thực hiện là một trong những nguyên nhân làm phát sinh một số loại tội phạm khác nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo là người đã trưởng thành, biết rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện với lỗi cố ý. Do vậy, hành vi của bị cáo đã thực hiện phải được xử lý bằng pháp luật hình sự.

- Xét nhân thân của bị cáo thấy: Bị cáo Th chưa có tiền án, tiền sự.

- Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình; Bị cáo có bố đẻ là Mông Đình Tvà mẹ đẻ là Nông Thị Vân Ngh được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng nhì nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

4. Từ những phân tích, đánh giá về hành vi phạm tội của bị cáo cũng như về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ áp dụng đối với bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để tập trung cải tạo, giáo dục bị cáo, đồng thời mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

5. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là người nghiện ma túy, lao động tự do, không có thu nhập ổn định. Nếu áp dụng hình phạt bổ sung, không có tính khả thi. Do đó, không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự đối với bị cáo.

6.Về xử lý vật chứng của vụ án: Đối với 0,726 gam hêrôin thu giữ của bị cáo còn lại sau giám định niêm phong trong phong bì kí hiệu A2 là mẫu vật còn lại sau giám định; 01 vỏ bì niêm phong, 01 mảnh giấy bạc màu vàng và 01 túi nilon màu đen trong phong bì kí hiệu A3 không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

7. Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

8. Đối với lời khai của bị cáo Th, khai mua ma túy của một người đàn ông không quen biết tại khu vực xã Trung Hội, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vào sáng ngày 28/3/2018 với giá 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng). Cơ quan điều tra Công an huyện Định Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

9. Xét đề nghị của KSV tại phiên tòa về tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt, xử lý vật chứng là phù hợp và đúng quy định của pháp luật cần được chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào quy định tại điểm g khoản 2 Điều 260; khoản 1 Điều 268; Khoản 1 Điều 269; Khoản 1 Điều 298; Khoản 1, khoản 2 Điều 106; Khoản 2 Điều 136; Khoản 1, khoản 3 Điều 329; Khoản 1Điều 331; Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Mông Đình Th phạm tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Về hình phạt chính: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Mông Đình Th 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 28/3/2018.

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án (29/6/2018).

2. Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự đối với bị cáo.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của bộ luật hình sự:

Tịch thu tiêu hủy 0,726 (không phẩy bảy hai sáu) gam hêrôin thu giữ của bị cáo còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì ký hiệu A2 và 01 bì niêm phong ký hiệu A3.

(Tình trạng vật chứng như tại biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Định Hóa và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Định Hóa lập ngày 21/6/2018)..

4. Về án phí: Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Mông Đình Th phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm sung Ngân sách Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, báo cho biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 22/2018/HS-ST ngày 29/06/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:22/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Định Hóa - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về