Bản án 21/2020/HS-ST ngày 18/05/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH LIÊM, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 21/2020/HS-ST NGÀY 18/05/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 5 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thâm thụ lý số 18/2020/TLST-ST ngày 23 tháng 3 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 21/2020/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 5 năm 2020, đối với bị cáo:

+ Hoàng Ngọc G - sinh năm 1987; nơi cư trú: thôn BL, xã TN, huyện TL, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hoá: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Văn M và bà Đỗ Thị B; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 17/12/2019 đến ngày 23/12/2019 chuyển tạm giam, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: bà Đỗ Thị B - sinh năm 1957; nơi cư trú: thôn BL, xã TN, huyện TL, tỉnh Hà Nam; có mặt.

- Người chứng kiến: ông Hoàng Văn T - sinh năm 1965, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 17/12/2019, tại đường làng thôn Đại Bái, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, Tổ công tác của Công an huyện Thanh Liêm phối hợp với Ban Công an xã Thanh Nghị tuần tra, kiểm soát, phát hiện Hoàng Ngọc G có hành vi cất giữ trái phép 01 (một) gói được gói bằng giấy bạc màu vàng, bên trong có chứa chất bột màu trắng, dạng cục (G khai la Heroine). Tổ công tác đã đưa G cùng tang vât về trụ sở Uy ban nhân dân xã Thanh Nghị lập biên bản.

* Vật chứng, tài sản thu giữ khi bắt quả tang gồm:

- Thu tại tay trái của Hoàng Ngọc G đang cầm 01 (một) gói được gói bằng giấy bạc màu vàng, bên trong có chứa chất bột màu trắng, dạng cục, được niêm phong trong phong bi ký hiệu QT01;

- Thu tại túi áo ngực bên phải Hoàng Ngọc G đang mặc 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia C2 màu đen-bạc đã cũ, được niêm phong trong phong bi ký hiệu QT02;

- 01 (một) xe mô tô nhãn hiệu Honda, màu đỏ, kiểu dáng wave, biển kiểm soát 90B2-964….

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hoàng Ngọc G, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Liêm không thu giữ đồ vật, tài liệu gì.

Tại Cơ quan điều tra, Hoàng Ngọc G khai nhận: G là người nghiện ma túy từ đầu năm 2019, hình thức sử dụng là “hít” ma túy. Khoảng gần 18 giờ 00 ngày 17/12/2019, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên G điều khiển xe mô tô BKS 90B2-964… đi tìm mua ma túy để sử dụng. Khi đi đến khu vực ngã tư phố Cà, thuộc địa phận xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, G gặp một người đàn ông lái xe ôm khoảng 35 tuổi, không quen biết, không biết tên tuổi địa chỉ cụ thể và đặc điểm nhận dạng cũng như biển số xe. G hỏi: “Anh có chỗ nào mua hàng trắng không, mua cho em một trăm rưỡi” (ý G hỏi người này có biết chỗ nào bán Heroine không để nhờ mua hộ), người này đồng ý và trả lời: “ Đưa tiền đây”. G lấy 150.000 đồng đưa cho người này, người này cầm tiền và bảo G đứng đợi rồi điều khiển xe mô tô đi đâu G không biết. Khoảng 15 phút sau, người đàn ông này đi xe mô tô quay lại, đưa cho G 01 (một) gói được gói bằng giấy bạc màu vàng, G cầm ở tay trái, kiểm tra biết đó là ma túy nên điều khiển mô tô BKS 90B2-964… quay về nhà, khi đi đến khu vực đường làng thuộc địa phận thôn Đại Bái, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thì bị lực lượng Công an tuần tra, phát hiện, bắt quả tang.

Tại bản Kết luận giám định số 224/PC09-MT ngày 22/12/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,148g (không phẩy một trăm bốn mươi tám gam) loại: Heroine”.

* Về nguồn gốc số ma túy đã thu giữ và đối tượng bán ma túy cho Hoàng Ngọc G: Quá trình điều tra G khai số ma túy trên là do G mua của một người nam giới làm nghề xe ôm khoảng 35 tuổi, không biết tên, tuổi, địa chỉ, G cũng không để ý các đặc điểm nhận dạng, biển số xe. Ngoài lời khai của G thì không còn tài liệu, chứng cứ nào khác. Vì vậy, Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh làm rõ nguồn gốc số ma túy đã thu giữ và đối tượng bán ma túy cho G.

* Xử lý vật chứng: ngày 05/3/2020, Cơ quan điều tra đã trả lại 01 (một) xe mô tô nhãn hiệu Honda, biển kiểm soát 90B2-964… cho bà Đỗ Thị B.

Tại bản Cáo trạng số 21/CT-VKSTL ngày 21/3/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã truy tố Hoàng Ngọc G về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

* Tại phiên tòa:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: tuyên bố bị cáo Hoàng Ngọc G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 50, Điều 38 của Bộ luật Hình sự - xử phạt Hoàng Ngọc G từ 24 đến 30 tháng tù, miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo; buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định. Xử lý vật chứng: tịch thu, tiêu hủy toàn bộ lượng Heroine hoàn lại sau giám định; trả lại cho bị cáo 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia C2 màu đen-bạc đã cũ.

- Bị cáo Hoàng Ngọc G đa thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Đỗ Thị B đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, không có yêu cầu, đề nghị gì khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tung tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận đinh như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà cũng như tại Cơ quan điều tra, Hoàng Ngọc G đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như bản cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa, phù hợp với lời khai của người chứng kiến, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng đã thu giữ, bản kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 17/12/2019, tại đường làng thôn Đại Bái, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, Tổ công tác của Công an huyện Thanh Liêm phối hợp với Ban Công an xã Thanh Nghị bắt quả tang Hoàng Ngọc G có hành vi tàng trữ trái phép 0,148g Heroine với mục đích để sử dụng cho bản thân.

[3] Hành vi tàng trữ trái phép Heroine của Hoàng Ngọc G là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về độc quyền quản lý các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Bản thân bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, Heroine mà bị cáo tàng trữ c ó khối lượng từ 0,1 gam đên dươi 05 gam. Hội đồng xét xử kết luận: Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm truy tố Hoàng Ngọc G về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội.

Xét về nhân thân bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấy rằng:

Về nhân thân: bị cáo là người nghiện ma túy, chưa có tiền án, tiền sự.

Về tình tiết tăng nặng: bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, bị cáo có thời gian phục vụ trong quân đội, có bố đẻ được thưởng Huân chương chiến sỹ vẻ vang, nên Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Qua xem xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; Hội đồng xét xử xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng đối với bị cáo là hơi cao. Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, mới nghiện ma túy, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có bố đẻ là người có công với nước; nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, lao động tự do, không có thu nhập ổn định, nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về xử lý vật chứng:

- Đối với lượng Heroine hoàn lại sau giám định, là chất cấm tàng trữ, nay sẽ căn cứ Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự để tịch thu, tiêu huỷ.

- Đối với 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia C2, là tài sản hợp pháp của Hoàng Ngoc G, không liên quan đến tội phạm, nên cần trả lại cho G.

- Đối với xe mô tô BKS 90B2-964…: quá trình điều tra xác định Hoàng Ngọc G là người đứng tên đăng ký xe, song số tiền dùng để trả tiền mua xe ban đầu và trả góp hàng tháng là của bà Đỗ Thị B (mẹ đẻ G), do bà B bị mất Giấy chứng minh nhân dân nên nhờ G đứng tên đăng ký hộ, nên xác định đây là tài sản hợp pháp của bà B. Bà B đã cho G mượn chiếc xe này để đi lại, không biết việc G sử dụng chiếc xe trên để đi mua ma túy. Vì vậy, Cơ quan điều tra đã trả lại xe mô tô trên cho bà B là đúng pháp luật.

[5] Về án phí: bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

 Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 47 của Bộ luật Hình sự; các điều 106 và 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội,

1. Tuyên bố: bị cáo Hoàng Ngọc G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

+ Xử phạt bị cáo Hoàng Ngọc G 20 (hai mươi) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ là 17/12/2019.

2. Xử lý vật chứng: tịch thu tiêu hủy toàn bộ lượng Heroine hoàn lại sau giám định trong phong bì niêm phong số 224/PC09-MT, mặt trước phong bì ghi chữ “mẫu vật hoàn trả QT01”; trả lại cho Hoàng Ngọc G 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia C2 (Chi tiết vật chứng như trong Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 25/3/2020 giữa Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thanh Liêm với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Liêm).

3. Án phí: bị cáo Hoàng Ngọc G phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo đối với bản án: bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có mặt tại phiên tòa, được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

“Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự”./


5
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 21/2020/HS-ST ngày 18/05/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:21/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Liêm - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/05/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về