Bản án 21/2019/HSST ngày 18/07/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẢNG NINH, TỈNH QUẢNG BÌNH

BẢN ÁN 21/2019/HSST NGÀY 18/07/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 18 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở, Tòa án nhân dân huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 10/2019/HSST ngày 29/3/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2019/HSST-QĐXX ngày 26 tháng 4 năm 2019 đối với:

Bị cáo: Hồ Văn C sinh ngày 18 tháng 4 năm 1996, tại xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình. Nơi cư trú: Bản K, xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình; nghề nghiệp: Không nghề nghiệp; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Vân Kiều; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hồ Văn S (đã chết) và bà Hồ Thị B; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: Không;

Nhân thân: Ngày 28/01/2019 bị Công an xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình xử phạt hành chính 1.500.000 đồng về hành vi trộm cắp tài sản .

Bị cáo bị bắt tạm giam tại nhà Tạm giữ công an huyện Quảng Ninh từ ngày 27/6/2019 cho đến nay. Theo lệnh trích xuất, bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Dương Viết T – Văn phòng Luật sư B - Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình, vắng mặt.

Người bị hại: Anh Hồ Văn Q, sinh ngày 26/6/2003, địa chỉ: Bản K, xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình, vắng mặt.

Người đại diện hợp pháp của bị hại là người chưa thành niên: Ông Hồ Văn C, (là bố đẻ của anh Hồ Văn Q) địa chỉ: Bản K, xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình, vắng mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Hồ Thị T, địa chỉ: Bản K, xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình, vắng mặt.

Người làm chứng: Anh Hồ Văn B, địa chỉ: Bản K, xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 04 giờ 00 phút ngày 03/01/2019, Hồ Văn C đi xe mô tô biển số 73G1-168.41 (có chủ sở hữu là bà Hồ Thị T chị của bị cáo) đến nhà anh Hồ Văn B ở bản K, xã T, huyện Quảng Ninh,tỉnh Quảng Bình để ngủ nhờ. Khi đế nhà anh B, C vào phòng ngủ và thấy anh B cùng với Hồ Văn Q đang nằm ngủ, thấy ở trên bàn học, trong phòng ngủ của anh B có 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung J4 đang sạc pin, Cửi lấy xem thì thấy điện thoại của anh Q, C tiếp tục mở máy nghe nhạc, do nảy sinh ý định trộm cắp điện thoại của anh Q nên lấy điện thoại bỏ vào túi quần trái phía trước và đi ra khỏi phòng ngủ, sau đó điều khiển xe mô tô rời khỏi nhà anh B.

Tại bản kết luận định giá tài sản ngày 07/01/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Quảng Ninh định giá tài sản là 01 điện thoại di động hiệu SamsungJ4 tại thời điểm mất trộm có trị giá 2.100.000 đồng.

Về vật chứng: Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an huyện Quảng Ninh đã thu giữ và xử lý trả lại cho chủ sở hữu bà Hồ Thị T 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius biển số 73G1-168.41; trả lại cho anh Hồ Văn Q 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung J4.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Hồ Văn Q đã nhận lại tài sản bị mất trộm và không có ý kiến hay yêu cầu gì.

Bản cáo trạng số 12/THQCT-KSĐT-KT ngày 29/3/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Ninh đã truy tố bị cáo Hồ Văn C tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Ninh giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo theo toàn bộ nội dung Bản cáo trạng, có xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 173; các điểm h, i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự, xử phạt Hồ Văn C từ 06 đến 09 tháng tù.

Bị cáo C khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã quy kết và thống nhất theo quan điểm luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Bị cáo nói lời sau cùng: Xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quảng Ninh, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quảng Ninh, Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo và người bị hại không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Phiên tòa vắng mặt người bị hại và những người tham gia tố tụng khác, tuy nhiên, sự vắng mặt của họ không gây ảnh hưởng đến việc xác định tội danh và quyết định hình phạt đối với bị cáo. Do đó, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2] Quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo Hồ Văn C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình: Bị cáo lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu trong việc quản lý tài sản, đã lén lút lấy trộm 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung J4 của anh Hồ Văn Q tại bản K, xã T, huyện Q, tỉnh Quảng Bình. Theo kết luận của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự thì trị giá tài sản tại thời điểm bị bị cáo chiếm đoạt trị giá: 2.100.000 đồng. Xét thấy, lời khai nhận của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng khác cùng các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được tại hồ sơ vụ án và đã được thẩm tra tại phiên tòa, do đó đã có đủ căn cứ để kết luận: bị cáo Hồ Văn C đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản”, được quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

Như vậy, có đủ cơ sở để khẳng định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Ninh và lời luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa đối với bị cáo về tội danh, khung hình phạt như trên là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[ 3] Về đánh giá tính chất, mức độ hành vi của bị cáo:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo thực hiện với lỗi cố ý, không chỉ xâm phạm đến tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn xâm phạm đến trật tự trị an trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang, lo lắng và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy, phải xử lý hình sự đối với bị cáo là cần thiết nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người tốt và giáo dục, phòng ngừa chung đối với xã hội.

[ 4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có Tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; gây thiệt hại không lớn đây là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm i, h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo tuy không có tiền án, tiền sự nhưng sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo lại tiếp tục vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính, điều đó cho thấy bị cáo là người thiếu ý thức chấp hành pháp luật, vì vậy cần xử lý nghiêm nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội và nhằm răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Từ những phân tích trên, xét thấy cần cách ly bị cáo C ra ngoài xã hội một thời gian tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để bị cáo có điều kiện cải tạo, sớm trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[ 5] Về vật chứng vụ án: Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an huyện Quảng Ninh đã thu giữ và xử lý trả lại cho chủ sở hữu bà Hồ Thị T 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius biển số 73G1 – 168.41; trả lại cho anh Hồ Văn Q 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung J4, quá trình điều tra, không ai có ý kiến hay yêu cầu gì, như vậy các vật chứng trên đã xử lý xong nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[ 6] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Hồ Văn Q đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì đối với bị cáo nên Hội đồng xét xử không xét.

[8] Về án phí: Bị cáo Hồ Văn C phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định để sung vào ngân sách Nhà nước.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh và hình phạt:

Tuyên bố: Bị cáo Hồ Văn C phạm tội “Trộm cắp tài sản”;

Căn cứ khoản 1 Điều 173, các điểm h, i, s khoản 1 Điều 51, của Bộ luật hình sự; phạt bị cáo Hồ Văn C 06 (sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bị cáo bị tạm giam là ngày 27/6/2019.

2. Về vật chứng vụ án: Không xem xét.

3. Về trách nhiệm dân sự: Không xem xét.

4. Án phí sơ thẩm: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Hồ Văn C phải nộp 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung vào ngân sách Nhà nước.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án 18/7/2019, người bị hại, người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết tại trụ sở UBND xã nơi cư trú có quyền kháng cáo bản án để xét xử theo thủ tục phúc thẩm 


71
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 21/2019/HSST ngày 18/07/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:21/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quảng Ninh - Quảng Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/07/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về