Bản án 21/2018/HNGĐ-ST ngày 17/08/2018 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGỌC LẶC, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 21/2018/HNGĐ-ST NGÀY 17/08/2018 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

Ngày 17 tháng 8 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Ngọc Lặc xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 71/2018/TLST-HNGĐ ngày 22 tháng 5 năm 2018 về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con khi ly hôn”, theo Quyết địnhđưa vụ án ra xét xử số 29/2018/QĐXX-ST ngày 31/7/2018 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Hoàng Thị H - Sinh năm 1988. (Có mặt).

Địa chỉ: Thôn 4, xã CT, huyện CX, tỉnh Hà Tĩnh.

Bị đơn: Anh Nguyễn Đình N - Sinh năm 1985. (Có mặt).

Địa chỉ: Thôn 4, xã NL, huyện NL, tỉnh Thanh Hóa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện ngày 14/5/2018, được bổ sung trong bản tự khai và tại phiên tòa nguyên đơn là chị Hoàng Thị H trình bày: Chị và anh Nguyễn Đình N kết hôn trên cơ sở tự nguyện, đăng ký kết hôn ngày 03/11/2011 tại UBND xã NL, huyện NL, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi kết hôn vợ chồng sống với nhau đến năm 2013 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn là do vợ chồng không hợp nhau về quan điểm sống. Do mâu thuẫn vợ chồng không thể hòa giải được, nên từnăm 2014 chị đã mang con về nhà bố mẹ đẻ ở tỉnh Hà Tĩnh và vợ chồng đã sống ly thân, không ai quan tâm đến ai. Nay chị xét thấy, tình cảm vợ chồng giữa chị và anh N không còn, chị đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh N theo quy định pháp luật.

Về con chung: Chị và anh Nguyễn Đình N có 01 con chung là Nguyễn Đình T - Sinh ngày 25/9/2011. Kể từ năm 2014 vợ chồng sống ly thân đến nay, chị là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Nguyễn Đình T. Nay vợ chồng ly hôn, chị đề nghị Tòa án giải quyết giao cháu Nguyễn Đình T cho chị trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Chị tự nguyện không yêu cầu anh Nguyễn Đình N cấp dưỡng nuôi con.

Về phần tài sản: Chị không đề nghị Tòa án giải quyết.

Tại bản tự khai ngày 11/6/2018 được bổ sung trong biên bản hòa giải và tại phiên tòa bị đơn là anh Nguyễn Đình N trình bày: Anh và chị Hoàng Thị H kết hôn và đăng ký kết hôn như chị H trình bày là đúng. Sau khi kết hôn vợ chồng sống hòa thuận hạnh phúc đến năm 2013 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do vợ chồng không hợp nhau về quan điểm sống và vợ chồng đã sống ly thân từ năm 2014 đến nay, không ai quan tâm đến ai. Nay chị H xác định mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, tình cảm vợ không còn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, anh hoàn toàn đồng ý và đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về con chung: Anh và chị Hoàng Thị H có 01 con chung là Nguyễn Đình T

- Sinh ngày 25/9/2011. Từ khi vợ chồng sống ly thân, con ở với chị H. Anh đã nhiều lần gọi điện cho chị H, nhưng chị H không bắt máy. Anh cũng đã một lần vào nhà bố mẹ đẻ của chị H để thăm con nhưng ông bà không cho anh thăm con. Nay vợ chồng ly hôn, anh đề nghị Tòa án giải quyết giao cháu Nguyễn Đình Tcho anh chăm sóc nuôi dưỡng và tự nguyện không yêu cầu chị H cấp dưỡng nuôi con, nếu chị H không nhất trí thì anh cũng đồng ý giao con cho chị H nuôi dưỡng, anh không phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản: Anh đồng ý với chị H không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tòa án đã tiến hành xác minh nguyên nhân tranh chấp nuôi con: Theo xác nhận của chính quyền địa phương, chị Hoàng Thị H có đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Z, xã NL, huyện NL, chị H đã mang con về nhà bố mẹ đẻ và sống ly thân với anh N từ năm 2014 đến nay.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát phát biểu: Việc tuân theo pháp luật Tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử; Việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng từ khi thụ lý cho đến thời điểm Hội đồng xét xử nghị án là phù hợp với quy định của pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Xử cho chị H được ly hôn anh N và giao cháu Nguyễn Đình T cho chị H chăm sóc nuôi dưỡng đến tuổi thành niên, chấp nhận sự tự nguyện của chị H về việc không yêu cầu anh N cấp dưỡng nuôi con chung, buộc chị Hoàng Thị H phải chịu án phí ly hôn theo quy định pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định.

 [1]. Về hôn nhân: Căn cứ vào lời trình bày của các đương sự và giấy chứng nhận kết hôn giữa anh Nguyễn Đình N và chị Hoàng Thị H, đủ cơ sở xác định quan hệ hôn nhân giữa chị Hoàng Thị H và anh Nguyễn Đình N là quan hệ hôn nhân hợp pháp. Xét nguyện vọng xin ly hôn của chị H thấy rằng: Trong quá trình giải quyết vụ án, anh N xác định mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, tình cảm vợ chồng không còn và đồng ý ly hôn theo yêu cầu của chị H, nên chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Hoàng Thị H

 [2]. Về con chung: Căn cứ lời trình bày của các đương sự và giấy khai sinh mang tên Nguyễn Đình T, đủ cơ sở xác định chị H và anh N có 01 con chung là Nguyễn Đình T - Sinh ngày 25/9/2011. Xét nguyện vọng xin được nuôi con của chị H và anh N là chính đáng. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết vụ án, anh N thừa nhận kể từ khi vợ chồng sống ly thân đến nay con là do chị H nuôi dưỡng, tại phiên tòa anh N đồng ý giao con cho chị H chăm sóc nuôi dưỡng, nên chấp nhận yêu cầu của chị H và chấp nhận tự nguyện của chị H không yêu cầu anh N cấp dưỡng nuôi con chung.

 [3]. Về tài sản: Chị Hoàng Thị H và anh Nguyễn Đình N không yêu cầuToà án giải quyết, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

 [4]. Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát Hội đồng xét xử xét thấy: Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật, nên chấp nhận.

 [5]. Về án phí: Chị H phải chịu án phí ly hôn theo quy định của pháp luật

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Các Điều 51; 56; 57; 58; 81; 82 và Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình; khoản 4 Điều 147; khoản 1 Điều 273 của Bộ luật Tố tụng dân sự; điểm a khoản 1 Điều 24 và điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường Vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của chị Hoàng Thị H.

* Về hôn nhân: Chị Hoàng Thị H được ly hôn anh Nguyễn Đình N.

* Về con chung: Giao cháu Nguyễn Đình T - Sinh ngày 25/9/2011 cho chị Hoàng Thị H trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục đến tuổi thành niên. Chấp nhận sự tự nguyện của chị Hoàng Thị H không yêu cầu anh Nguyễn Đình N cấp dưỡng nuôi con chung. Anh Nguyễn Đình N có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở, ngăn cấm.

* Về án phí: Chị Hoàng Thị H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn là 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng), nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí chị H đã nộp 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu tiền số: AA/2015/0004042 ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngọc Lặc. Chấp nhận chị H đã nộp đủ số tiền án phí dân sự sơ thẩm.

* Về quyền kháng cáo: Chị Hoàng Thị H và anh Nguyễn Đình N đươc quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


54
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 21/2018/HNGĐ-ST ngày 17/08/2018 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Số hiệu:21/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ngọc Lặc - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:17/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về