Bản án 209/2017/HNGĐ-ST ngày 28/09/2017 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN TP NHA TRANG, TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 209/2017/HNGĐ-ST NGÀY 28/09/2017 VỀ LY HÔN

Ngày 28 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 650/2017/HNGĐ-ST ngày 12/6/2017 về “ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 202/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 28/8/2017 giữa các đương sự:

* Nguyên đ ơn : Bà Nguyễn Lê Nguyên Tr; sinh năm 1987

Địa chỉ: 28A C, phường P, NT, Khánh Hòa. Vắng mặt tại phiên tòa.

* Bị đơn : Ông Nguyễn Văn H; sinh năm 1986

Địa chỉ: Tổ 8 L, PV, VT, NT, Khánh Hòa. Vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Trình bày của nguyên đơn, bà Nguyễn Lê Nguyên Tr:

- Về quan hệ hôn nhân: Bà tự nguyện chung sống và đăng ký kết hôn với ông Nguyễn Văn H tại Ủy ban nhân dân phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang năm 2014. Quá trình chung sống vợ chồng ông bà thường xảy ra mâu thuẫn mà nguyên nhân chính là do ông H là người không có trách nhiệm. Ông H thường xuyên cờ bạc, cá độ bóng đá, rồi ăn nhậu, đánh đập vợ con. Đã nhiều lần bà tha thứ cho ông H, mong ông thay đổi để tạo dựng hạnh phúc gia đình. Nhưng ông H vẫn chứng nào tật ấy, tiếp tục cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất. Đã vậy ông H còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng gia đình nhà vợ. Bà vô cùng đau khổ và không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân với ông H được nữa. Vì vậy bà yêu cầu được ly hôn với ông H.

- Về con chung: Bà và ông H có 01 con chung là Nguyễn Phúc Đ, sinh ngày 18/4/2015. Bà yêu cầu được trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung đến tuổi trưởng thành và không yêu cầu ông H cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung, nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Trình bày của bị đơn, ông Nguyễn Văn H:

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã tiến hành thông báo về việc thụ lý vụ án cho ông H được biết, và trong quá trình giải quyết vụ án đã tiến hành triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng ông H vẫn vắng mặt không có lý do. Do đó Tòa án không thể tiến hành lấy lời khai cũng như không thể tiến hành hòa giải.

* Ý kiến của kiểm sát viên tại phiên tòa:

- Về quan hệ hôn nhân: Yêu cầu của bà Nguyễn Lê Nguyên Tr xin ly hôn với ông Nguyễn Văn H là có cơ sở, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, bà Tr được ly hôn với ông H.

- Về con chung: Cháu Nguyễn Phúc Đ, sinh ngày 18/4/2015 là con chung của bà Tr và ông H, cháu chưa đủ 36 tháng tuổi nên đề nghị Hội đồng xét xử giao cháu Đ cho mẹ là bà Tr nuôi dưỡng, chăm sóc theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận sự tự nguyện không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con chung của bà Tr đối với ông H.

- Về tài sản chung, nợ chung: Bà Tr không yêu cầu nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

- Về án phí: Bà Tr phải chịu toàn bộ tiền án phí theo qui định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được xem xét tại phiên tòa, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy:

* Về thủ tục tố tụng:

Bà Nguyễn Lê Nguyên Tr vắng mặt tại phiên tòa, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Ông Nguyễn Văn H đã được Tòa án tiến hành niêm yết, tống Đ hợp lệ các văn bản tố tụng nhưng ông H vắng mặt không có lý do. Vì vậy, căn cứ Điều 227 và Điều 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt nguyên đơn, bị đơn.

* Về nội dung:

 [1] Về quan hệ hôn nhân: Bà Nguyễn Lê Nguyên Tr và ông Nguyễn Văn H tự nguyện chung sống và có đăng ký kết hôn được Ủy ban nhân dân phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận kết hôn số 86, quyển số 01/2014 ngày 12/8/2014 nên đây là hôn nhân hợp pháp.

Theo lời trình bày của bà Tr thì vợ chồng ông bà thường xảy ra mâu thuẫn mà nguyên nhân chính là do ông H là người không có trách nhiệm. Ông thường xuyên cờ bạc, cá độ bóng đá, rồi ăn nhậu, đánh đập vợ con. Đã nhiều lần bà tha thứ cho ông H, mong ông thay đổi để tạo dựng hạnh phúc gia đình. Nhưng ông H vẫn chứng nào tật ấy, tiếp tục cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất. Đã vậy ông còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng gia đình nhà vợ. Bà vô cùng đau khổ và không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân với ông H được nữa.

Hội đồng xét xử xét thấy: Quá trình giải quyết vụ án, tòa án đã tiến hành thông báo về việc thụ lý vụ án cho ông H, tại thông báo có nêu rõ yêu cầu của bà Tr và những tài liệu chứng cứ mà bà Tr đã giao nộp cho Tòa án, đồng thời đã nhiều lần triệu tập ông H đến Tòa án làm việc để ông H trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu ly hôn của bà Tr, cũng như thông báo để ông H đến tòa án tham gia hòa giải, nhưng ông H không đến Tòa án để trình bày ý kiến và tham gia hòa giải. Như vậy lời khai của bà Tr về việc gia đình bà có mâu thuẫn, không có hạnh phúc là có cơ sở. Việc ông H không đến Tòa án để làm việc, để tham gia hòa giải và tham gia phiên tòa sơ thẩm đã chứng minh ông không còn quan tâm đến hạnh phúc gia đình, giữa ông bà đã có sự vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân của ông bà không Đ được. Do đó có cơ sở để Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Tr.

 [2] Về con chung: Bà Tr và ông H có 01 con chung là cháu Nguyễn Phúc Đ, sinh ngày 18/4/2015.

Xét yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung của bà Tr là có cơ sở, đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con chung và phù hợp với quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình nên Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu này của bà Tr.

 [3] Về cấp dưỡng nuôi con: Ghi nhận sự tự nguyện không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con chung của bà Tr đối với ông H.

[4] Về tài sản chung, nợ chung: Bà Tr không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về án phí: Bà Nguyễn Lê Nguyên Tr phải chịu án phí hôn nhân gia đình theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào các Điều 28, 35, 227, 228, 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

- Căn cứ vào các Điều 19, 56, 58, 81, 82, 83, 84 của Luật Hôn nhân và gia đình;

- Căn cứ nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, bà Nguyễn Lê Nguyên Tr được ly hôn với ông Nguyễn Văn H.

2. Giao con chung là cháu Nguyễn Phúc Đ, sinh ngày 18/4/2015 cho bà Nguyễn

Lê Nguyên Tr trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến tuổi trưởng thành. Ông Nguyễn Văn H không phải cấp dưỡng nuôi con do bà Tr không yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn H có quyền thăm nom con chung không được được cản trở, đồng thời có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. Vì lợi ích của con, khi cần thiết ông H và bà Tr có quyền làm đơn yêu cầu thay đổi việc nuôi con cũng như cấp dưỡng nuôi con.

3. Bà Nguyễn Lê Nguyên Tr phải nộp 300.000 đồng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số AA/2016/0006901 ngày 09/6/2017 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nha Trang. Bà Tr đã nộp đủ án phí.

4. Bà Nguyễn Lê Nguyên Tr và ông Nguyễn Văn H có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.


50
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 209/2017/HNGĐ-ST ngày 28/09/2017 về ly hôn

Số hiệu:209/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Nha Trang - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:28/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về