Bản án 20/2020/HNGĐ-ST ngày 18/03/2020 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ TÂN, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 20/2020/HNGĐ-ST NGÀY 18/03/2020 VỀ LY HÔN

Ngày 18 tháng 3 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 359/2019/TLST-HNGĐ ngày 24 tháng 10 năm 2019 về việc “ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 18/2020/QĐXXST-HNGĐ, ngày 11 tháng 02 năm 2020 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Tăng Thị Đ, sinh năm 1997 (có mặt).

Đa chỉ: Ấp C, xã T, huyện C, tỉnh Cà Mau.

- Bị đơn: Ông Hồ Khắc C, sinh năm 1993 (vắng mặt).

Đa chỉ: Ấp L, xã P, huyện P, tỉnh Cà Mau.

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Theo đơn khởi kiện ngày 11 tháng 02 năm 2020 và trong quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn bà Tăng Thị Đ trình bày: Bà và ông Hồ Khắc C tự nguyện chung sống với nhau và có đăng ký kết hôn vào năm 2016 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Khi chung sống với nhau thì vợ chồng chung sống với gia đình bên chồng, gia đình bên chồng khó khăn với bà, ông C không quan tâm lo lắng cho bà, dẫn đến vợ chồng thường xuyên cự cãi; mâu thuẫn vợ chồng đã được cha mẹ hai bên hòa giải đoàn tụ nhưng không thành. Vợ chồng không còn chung sống với nhau từ năm 2017 đến nay. Do cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc nên bà yêu cầu Tòa án giải quyết cho bà được ly hôn với ông Hồ Khắc C. Trong quá trình chung sống bà và ông C không có con chung, tài sản chung và nợ chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Ông Hồ Khắc C đã được Tòa án tống đạt hợp lệ thông báo thụ lý và các văn bản tố tụng nhưng ông C vắng mặt và không cung cấp lời khai cho Tòa án.

- Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của bà Tăng Thị Đ, cho bà Tăng Thị Đ ly hôn với ông Hồ Khắc C.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về thủ tục tố tụng: Bà Tăng Thị Đ yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với ông Hồ Khắc C. Do đó, đây là tranh chấp hôn nhân và gia đình về việc “Ly hôn” nên theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Tòa án nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm là đúng thủ tục tố tụng.

[2] Về sự vắng mặt của đương sự: Ông Hồ Khắc C là bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ để tham gia phiên tòa lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án xét xử vắng mặt ông Hồ Khắc C.

[3] Vê quan hệ hôn nhân : Bà Tăng Thị Đ với ông Hồ Khắc C tự nguyện chung sống với nhau và có đăng ký kết hôn vào năm 2016 tại Ủy ban nhân dân xã T, huyện C, tỉnh Cà Mau nên hôn nhân của bà Tăng Thị Đ với ông Hồ Khắc C là hợp pháp được pháp luật bảo vệ.

Tại phiên tòa bà Đ giữ quan điểm yêu cầu ly hôn với ông Hồ Khắc C. Tòa án đã thông báo thụ lý vụ án, thông báo hòa giải và triệu tập hợp lệ ông Khắc C nhiều lần để tham gia hòa giải và xét xử nhưng ông C vắng mặt, không tham gia hòa giải để hàn gắn tình cảm vợ chồng và không có ý kiến đối với yêu cầu của bà Tăng Thị Đ. Bà Đ cho rằng trong quá trình chung sống vợ chồng thường xuyên cự cãi do bất đồng quan điểm, bà không còn thương yêu ông C và vợ chồng không còn chung sống với nhau từ năm 2017 đến nay. Điều này cho thấy vợ chồng không còn thương yêu chăm sóc giúp đở lẫn nhau nên tình trạng hôn nhân giữa bà Tăng Thị Đ với ông Hồ Khắc C đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của bà Tăng Thị Đ về việc yêu cầu ly hôn với ông Hồ Khắc C.

[4] Về con chung: Trong quá trình chung sống bà Tăng Thị Đ với ông Hồ Khắc C không có con chung nên không xem xét.

[5] Về tài sản chung, nợ chung bà Tăng Thị Đ, ông Hồ Khắc C không yêu cầu Toà án giải quyết nên không xem xét.

[6] Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân đề nghị như nêu trên là có cơ sở nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[7] Về án phí: Án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm bà Đ phải chịu 300.000đ, bà Đ đã nộp tiền tạm ứng án phí 300.000đ được chuyển thu án phí.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 điều 35; điểm a khoản 1 điều 39, Điều 147; khoản 1 Điều 227; Điều 271 và Điêu 273 của Bộ luật Tố tụng dân sự;

Áp dụng các Điều 51; Điều 53 và Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình;

Áp dụng điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

- Về quan hệ hôn nhân: Cho ly hôn giữa bà Tăng Thị Đ và ông Hồ Khắc C.

- Về án phí: Tăng Thị Đ phải chịu án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm 300.000đ, nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000đ theo biên lai thu tiền số 0019586 ngày 24 tháng 10 năm 2019 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Tân; bà Đ đã nộp đủ án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm.

Án xử sơ thẩm , bà Tăng Thị Đ có quyền khang cao bản án trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày tuyên án. Riêng ông Hồ Khắc C có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự”.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

124
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2020/HNGĐ-ST ngày 18/03/2020 về ly hôn

Số hiệu:20/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Tân - Cà Mau
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 18/03/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về