Bản án 20/2019/HS-ST ngày 19/04/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THỐNG NHẤT – TỈNH ĐỒNG NAI

BN ÁN 20/2019/HS-ST NGÀY 19/04/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 4 năm 2019 tại Hội trường xét xử A - Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 16/2019/HSST ngày 14 tháng 3 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 16/2019/QĐXXST-HS ngày 05 tháng 04 năm 2019, đối với các bị cáo:

1. Dương Thiên B; Giới tính: Nam; Sinh năm 1987, tại: Đồng Nai; Đăng ký NKTT: khu phố 7, thị trấn A, huyện V, tỉnh Đồng Nai; Nơi cư trú: ấp N, xã B, huyện T, tỉnh Đồng Nai; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Hoa; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Không; Trình độ học vấn: Lớp 9/12; Con ông Dương Cún S (Sinh năm 1963) và bà Chung Thị H (Sinh năm 1960); Bị cáo là con thứ 02 trong gia đình có 03 anh em và chưa có vợ, con; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giam từ ngày 10/01/2019, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ thuộc Công an huyện Thống Nhất.

2. Nguyễn Tấn T; Giới tính: Nam; Sinh năm 1991 tại: Quảng Ngãi; Đăng ký NKTT: Ấp L, xã T, huyện B, tỉnh Đồng Nai. Nơi cư trú: Ấp L, xã T, huyện B, tỉnh Đồng Nai; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp trước khi bị khởi tố: Xã Đội Phó xã T; Trình độ học vấn: Lớp 12/12; Con ông Nguyễn C (Sinh năm 1966) và bà Trần Thị Ng (Sinh năm 1967); Bị cáo là con thứ 02 trong gia đình có 03 chị em; Họ tên vợ: Voòng Vẩy M (Sinh năm 1995); Bị cáo có 01 con sinh năm 2017. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giam từ ngày 10/01/2019, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ thuộc Công an huyện Thống Nhất.

(Các bị cáo có mặt tại phiên tòa)

* Người làm chứng: Anh Lê Văn L, sinh năm: 1974

Địa chỉ: Ấp N, xã H, huyện T, tỉnh Đồng Nai. (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Dương Thiên B - sinh năm 1987, trú tại: khu phố 7, thị trấn A, huyện V, là đối tượng nghiện ma túy. Dương Thiên B thường mua của đối tượng tên T đưa về nhà trọ của mình ở ấp N, xã B, huyện T phân thành gói nhỏ để sử dụng hoặc bán cho các con nghiện.

Vào ngày 28/12/2018, Nguyễn Tấn T (sinh năm 1991, trú tại ấp L, xã T, huyện B, là đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ Ban Chỉ huy quân sự xã T, huyện B) đi đến nhà anh N ở ấp N, xã B, huyện T thì gặp Dương Thiên B, qua nói chuyện biết được T đang mâu thuẫn với gia đình nên có nhu cầu thuê nhà để ở, Dương Thiên B rủ Nguyễn Tấn T về xã H thuê nhà trọ để ở và phụ giúp B nuôi gà đá, Nguyễn Tấn T đồng ý. Sau đó, Nguyễn Tấn T thuê nhà trọ và khuôn viên vườn của bà S ở ấp N, xã H, huyện T để ở, giúp B chăn nuôi gà, hàng ngày B đến chu cấp tiền ăn cho T và cho T sử dụng ma túy đá.

Đến sáng ngày 09/01/2019, Dương Thiên B đi đến ấp N, xã H gặp và mua của đối tượng tên T 01 gói ma túy với giá 1.000.000 đồng rồi đưa về nhà trọ ở ấp N, xã H, huyện T lấy 01 ít ma túy ra cùng với Nguyễn Tấn T sử dụng, phần còn lại B phân ra thành 04 gói nhỏ, cụ thể: 02 gói ma túy bỏ trong 01 bịch nylong B cất dấu trong hộp để trong phòng trọ, 01 gói cất giấu trong nón bảo hiểm, 01 gói ma túy còn lại B đưa cho T và nhờ T giúp B bán ma túy cho đối tượng tên R, T đồng ý và cất giữ gói ma túy.

Đến trưa ngày 10/01/2019, Dương Thiên B gặp đối tượng R tại khu vực cây xăng Tam Hoàng thì được R hỏi mua ma túy về sử dụng, B đồng ý bán cho R 01 gói ma túy với giá 500.000 đồng và hẹn đến trước nhà trọ của B để giao ma túy. Sau đó, Dương Thiên B điều khiển xe mô tô đến nhà trọ gặp Nguyễn Tấn T lấy gói ma túy để bán cho R. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, trong khi Dương Thiên B đang đưa gói ma túy ra trước cổng nhà trọ để giao ma túy cho R thì Công an huyện Thống Nhất bắt quả tang đối với Dương Thiên B, thu giữ trong túi quần của B 01 gói ma túy và thu giữ trong nón bảo hiểm của B 01 gói ma túy. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thống Nhất tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Tấn T và thu giữ: 01 cân điện tử, 01 gói ma túy của Dương Thiên B cất giấu trong phòng trọ.

Căn cứ Kết luận giám định số 102/09-GĐMT ngày 17/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai kết luận:

- Mẫu tinh thể màu trắng (ký hiệu M1) được niêm phong gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng: 0,3176 gam, loại Methamphetamine;

- Mẫu tinh thể màu trắng (ký hiệu M2) được niêm phong gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng 0,2435 gam loại Methamphetamine;

- Mẫu tinh thể màu trắng (ký hiệu M3) được niêm phong gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng 1,7590 gam loại Methamphetamine.

Quá trình điều tra các bị cáo Dương Thiên B, Nguyễn Tấn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Ti bản cáo trạng số 20/CT.VKS-TN ngày 12/3/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai truy tố các bị cáo: Dương Thiên B và Nguyễn Tấn T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Ti phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1, Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 58 Bộ luật hình sự, xử phạt các bị cáo:

- Dương Thiên B từ 02 năm 10 tháng đến 03 năm tù.

- Nguyễn Tấn T từ 02 năm 06 tháng đến 02 năm 08 tháng tù. Về vật chứng của vụ án:

- 03 gói nylon bên trong chứa tinh thể màu trắng qua giám định là ma túy loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 2,3201 gam; có tổng khối lượng còn lại sau giám định là 2,1263 gam cần phải tịch thu tiêu huỷ.

- 01 cân điện tử và 01 nón bảo hiểm màu xanh của Dương Thiên B sử dụng thực hiện hành vi phạm tội nên phải tịch thu tiêu hủy.

- 01 điện thoại di động hiệu nokia màu xanh của Dương Thiên B là công cụ thực hiện hành vi phạm tội nên phải tịch thu sung công.

* Lời nói sau cùng của các bị cáo:

+ Bị cáo Dương Thiên B: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với gia đình.

+ Bị cáo Nguyễn Tấn T: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thống Nhất, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, các bị cáo Dương Thiên B và Nguyễn Tấn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng số 20/CT.VKS-TN ngày 12/3/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất đã truy tố, đủ cơ sở kết luận: Vào ngày 09/01/2019, Dương Thiên B gặp và mua của đối tượng tên T 01 gói ma túy với giá 1.000.000 đồng rồi đưa về nhà trọ ở ấp N, xã H, huyện T cùng với Nguyễn Tấn T phân ma túy thành nhiều tép nhỏ để sử dụng và bán cho con nghiện để kiếm lời. Đến 16 giờ 30 phút ngày 10/01/2019, Dương Thiên B đang cầm gói ma túy đứng trước cửa nhà trọ ở ấp N, xã H, huyện Thống Nhất để bán ma túy cho đối tượng tên R thì bị Công an huyện Thống Nhất bắt quả tang đối với Dương Thiên B, thu giữ trong túi quần của B 01 gói ma túy và thu giữ trong nón bảo hiểm của B 01 gói ma túy. Ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Thống Nhất tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Tấn T và thu giữ 01 gói ma túy của Dương Thiên B cất giấu trong phòng trọ.

Quá trình điều tra xác định Dương Thiên B tàng trữ trái phép 03 gói ma túy loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 2,3201 gam nhằm mục đích để bán; Nguyễn Tấn T giúp sức cho Dương Thiên B tàng trữ 01 gói ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng là 0,3176 gam nhằm mục đích bán cho con nghiện.

Như vậy, đủ cơ sở kết luận các bị cáo Dương Thiên B và Nguyễn Tấn T phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo Dương Thiên B và Nguyễn Tấn T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ chính xác, đúng quy định pháp luật.

[3] Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo: Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền của Nhà nước về quản lý ma túy. Ma túy là chất gây nghiện, người nghiện ma túy bị ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần. Tội phạm ma túy còn là nguyên nhân gây ra các tội phạm khác nên Nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Xét vai trò đồng phạm trong vụ án, bị cáo B là người trực tiếp bán ma túy, còn bị cáo T là đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo B tàng trữ ma túy nhằm mục đích bán cho con nghiện. Mặt khác, bị cáo B có hành vi tàng trữ 03 gói ma túy loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 2,3201 gam, bị cáo T có hành vi giúp sức cho bị cáo B mua bán 01 gói ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng là 0,3176 gam. Do đó mức án của bị cáo B phải cao hơn của bị cáo T. Xét thấy cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm cải tạo, giáo dục các bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

[4] Xét nhân thân các bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: Các bị cáo không có tiền án, tiền sự, có nhân thân tốt. Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được được quy định điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự nên cần xem xét khi lượng hình.

Ngoài ra, bị cáo T có con nhỏ (sinh năm 2017), gia đình có công với cách mạng, trong quá trình công tác tại xã đội T có nhiều cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có hành vi giúp sức cho bị cáo B mua bán ma túy có khối lượng nhỏ (0,3176 gam). Do đó, cần áp dụng khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự đối với bị cáo T.

[5] Biện pháp tư pháp:

- Tịch thu tiêu hủy 03 gói nylon bên trong chứa tinh thể màu trắng qua giám định là ma túy loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 2,3201 gam, có tổng khối lượng còn lại sau giám định là 2,1263 gam; 01 cân điện tử và 01 nón bảo hiểm của của Dương Thiên B sử dụng thực hiện hành vi phạm tội không còn giá trị sử dụng.

- Tịch thu sung công Nhà nước 01 điện thoại di động hiệu nokia màu xanh của Dương Thiên B là công cụ thực hiện hành vi phạm tội.

[6] Bị cáo Dương Thiên B khai nhận mua 01 gói ma túy của đối tượng tên T, quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thống Nhất đã thông báo, xác minh để xác định được họ tên, địa chỉ của đối tượng T để xử lý.

[7] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Dương Thiên B và Nguyễn Tấn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 58 - Bộ luật Hình sự năm 2015;

Xử phạt: Bị cáo Dương Thiên B 02 (hai) năm 10 (mười) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/01/2019.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 58 - Bộ luật Hình sự năm 2015;

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Tấn T 02 (hai) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/01/2019.

* Biện pháp tư pháp: Căn cứ Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

- Tịch thu tiêu hủy 03 gói nylon bên trong chứa tinh thể màu trắng qua giám định là ma túy loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 2,3201 gam, có tổng khối lượng còn lại sau giám định là 2,1263 gam; 01 cân điện tử và 01 nón bảo hiểm của của Dương Thiên B sử dụng thực hiện hành vi phạm tội không còn giá trị sử dụng.

- Tịch thu sung công Nhà nước 01 điện thoại di động hiệu nokia màu xanh của Dương Thiên B là công cụ thực hiện hành vi phạm tội.

(Vật chứng do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thống Nhất quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 13/3/2019)

*Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

Các bị cáo phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


59
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2019/HS-ST ngày 19/04/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:20/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thống Nhất - Đồng Nai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về