Bản án 20/2019/HSPT ngày 18/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI

BẢN ÁN 20/2019/HSPT NGÀY 18/01/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 01 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 714/2018/TLPT-HS ngày 17/9/2018 đối với bị cáo Nguyễn Văn Đ, do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 109/2018/HSST ngày 14/08/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La.

* Bị cáo có kháng cáo:

Nguyễn Văn Đ, sinh ngày 10/10/1968; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Tiểu khu B, thị trấn NTMC, huyện MC, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: Lớp 4/12; con ông Nguyễn Văn Đ1 (đã chết) và bà Vũ Thị U; có vợ là Nguyễn Thị Thanh T (đã ly hôn) và có 02 con (lớn sinh năm 1993, nhỏ sinh năm 2009); chưa có tiền án, tiền sự; bị bắt tạm giam từ ngày 27/01/2018 cho đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Trần Minh H, Văn phòng luật sư TH, Đoàn Luật sư tỉnh Sơn La. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La và Bản án hình sự sơ thẩm của Toà án nhân dân tỉnh Sơn La thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 04 giờ 55 phút ngày 27/01/2018, Tổ Công tác Công an huyện MC làm nhiệm vụ tại khu vực tiểu khu 8, thị trấn MC, huyện MC phát hiện Nguyễn Văn Đ điều khiển xe máy BKS 26K5-9068, khi đến gần xe ô tô bán tải, Đ ném túi nilon bên trong có cục chất bột màu trắng nghi là Heroine vào vị trí cửa kính phía người lái rồi bỏ đi. Tổ công tác đã tiến hành truy đuổi nhưng không bắt giữ được lái xe ô tô bán tải, chỉ bắt giữ được Nguyễn Văn Đ. Đồng thời, Tổ Công tác đã tiến hành niêm phong vật chứng và gửi mẫu vật đi giám định. Quá trình mở rộng điều tra đã bắt giữ Phạm Thị G.

Tại Bản kết luận giám định số 290/KLGĐ ngày 01/02/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Sơn La kết luận: Mẫu gửi giám định ký hiệu Đ1, Đ2, Đ3 đều là chất ma túy, loại chất Heroine. Tổng khối lượng 103,26gam.

Quá trình điều tra, các bị cáo Phạm Thị G, Nguyễn Văn Đ khai nhận: Nguyễn Văn Đ và Phạm Thị G có quan hệ tình cảm với nhau. Khoảng 03 giờ sáng ngày 27/01/2018, G gọi điện cho Đ đến phòng trọ của G đi gửi cho bạn G ít đồ (Đ hiểu là ma túy). G điều khiển xe máy cầm ma túy, còn Đ điều khiển 01 xe máy khác. Khi đi đến khu vực Hang Dơi, G nhìn thấy chiếc xe ô tô bán tải đỗ ở ven đường, G dừng lại để gói ma túy cạnh thùng rác rồi bảo Đ đến lấy gói ma túy giao cho người lái xe bán tải. Sau khi lấy được ma túy, Đ đi đến gần và ném ma túy vào xe bán tải rồi bỏ đi. Khi Đ về đến phòng trọ thì bị Cơ quan Công an bắt giữ.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 109/2018/HSST ngày 14/8/2018, Toà án nhân dân tỉnh Sơn La đã áp dụng điểm b khoản 4 Điều 251; điểm s, t khoản 1 Điều 51, Điều 54, Điều 58 Bộ luật hình sự năm 2015; xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ 17 (Mười bảy) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày 27/01/2018.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về hình phạt đối với bị cáo Phạm Thị G và quyết định về xử lý vật chứng, án phí và thông báo quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 20/8/2018, bị cáo Nguyễn Văn Đ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Đ giữ nguyên nội dung kháng cáo và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tóm tắt nội dung vụ án, quyết định của bản án sơ thẩm, nội dung kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Đ và có quan điểm như sau: Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ, đúng pháp luật. Mức hình phạt mà Tòa án cấp sơ thẩm đã quyết định đối với Nguyễn Văn Đ là tương xứng với mức độ và hành vi phạm tội gây ra, không nặng. Từ đó, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên tội danh và hình phạt của bản án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Đ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Đ trình bày: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Đ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa; trên cơ sở xem xét toàn diện chứng cứ, tài liệu, ý kiến của Kiểm sát viên, của người bào chữa và của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Lời khai nhận tội của Nguyễn Văn Đ tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm; phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ được, phù hợp với Kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở xác định: Khoảng 04 giờ 55 phút ngày 27/01/2018, tại khu vực tiểu khu 8, thị trấn MC, huyện MC, Nguyễn Văn Đ được Phạm Thị G chỉ đạo đi giao ma túy cho một người không quen biết đi xe ô tô bán tải. Khi Đ vừa ném 03 gói ma túy có trọng lượng 103,26gam Heroine về phía xe ô tô bán tải rồi bỏ đi thì bị Tổ Công tác Công an huyện MC phát hiện bắt giữ Đ cùng toàn bộ vật chứng. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[2] Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Đ, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy: Trong vụ án này, Tòa án cấp sơ thẩm xác định Nguyễn Văn Đ tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Thị G; bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực giúp đỡ Cơ quan điều tra mở rộng vụ án, đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s, t khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ 17 (Mười bảy) năm tù là tương xứng với mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra cho xã hội. Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy bị cáo không xuất trình được tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nào mới, nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo cũng như luận cứ của Luật sư bào chữa xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo mà cần chấp nhận đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, giữ nguyên bản án sơ thẩm về hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Đ.

[3] Kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Đ không được chấp nhận nên bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên, Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 Bộ luật tố tụng hình sự;

QUYẾT ĐỊNH

1. Không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Đ; giữ nguyên bản án sơ thẩm về hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Đ.

* Áp dụng điểm b khoản 4 Điều 251; điểm s, t khoản 1 Điều 51, Điều 54, Điều 58 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ 17 (Mười bảy) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày 27/01/2018. Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

2. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn Đ phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

4. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


53
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2019/HSPT ngày 18/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:20/2019/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 18/01/2019
Là nguồn của án lệ
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về