Bản án 194/2019/HS-ST ngày 23/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ Z - TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 194/2019/HS-ST NGÀY 23/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 8 năm 2019 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Z mở phiên tòa công khai, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 282/HSST ngày 30 tháng 7 năm 2019, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 231/2019/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Trần Trung B (Ca) - Sinh năm 1996, tại tỉnh Khánh Hòa; Nơi cư trú: thôn Chấp Lễ, xã NT, thị xã NH, tỉnh Khánh Hòa; nghề nghiệp: không. Trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Q và bà Nguyễn Thị S. Tiền án, tiền sự: không. Ngày 31 tháng 5 năm 2019 bị áp dụng biện pháp ngăn chặn: “Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Có mặt.

* Người làm chứng:

1. Anh Đinh Võ Sa A, sinh năm 1984; Nơi cư trú: thôn ĐT, xã NT, thị xã NH, tỉnh Khánh Hòa.

2. Chị Lâm Thúy V, sinh năm 1995; Nơi cư trú: thôn LS, xã NS, thị xã NH, tỉnh Khánh Hòa.

3. Anh Ngô Trọng Ng, sinh năm 1996; Nơi cư trú: thôn TM, xã NQ, thị xã NH, tỉnh Khánh Hòa.

* Người chứng kiến: A Y Yoh, sinh năm 1991; Nơi cư trú: 01 Đoàn Trần N, phường VP, thành phố Z, tỉnh Khánh Hòa.

(Tất cả người làm chứng và người chứng kiến đều vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 01 giờ 30 phút ngày 21 tháng 5 năm 2019 tổ công tác - Công an thành phố Z tiến hành kiểm tra quán Karaoke Avatar tại số 224 đường 2/4 phường VH, thành phố Z phát hiện tại phòng số 203 trong phòng có Trần Trung B, Đinh Võ Sa A, Lâm Thúy Vvà Ngô Trọng N. Tại đây, B lấy trong người ra giao nộp cho tổ công tác một gói nylong màu trắng, kích thước (4x4)cm, bên trong chứa tinh thể màu trắng (được niêm phong, kí hiệu A), một viên nén màu xanh đọt chuối không rõ hình thù, một mặt có in hình mặt cú mèo (được niêm phong, kí hiệu B). B khai nhận đó là ma túy B mua cho cả nhóm sử dụng.

Quá trình điều tra, Trần Trung B, Đinh Võ Sa A, Lâm Thúy V, Ngô Trọng N khai nhận: Khoảng 23 giờ 00 phút, ngày 20 tháng 5 năm 2019 Trần Trung B và Đinh Võ Sa A cùng rủ nhau đến quán Karaoke Avatar để sử dụng ma túy và nghe nhạc. Sau khi thuê phòng 203, Bằng xuống trước khu vực cửa chính của quán gặp một thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch) mua ba viên ma túy “Thuốc lắc” và “Nửa hộp năm” ma túy “Khay” giá 5.400.000đồng. Sau khi mua ma túy, B gọi điện thoại cho A đến quán. Khoảng 23 giờ 45 phút, Anh đến quán và có gọi thêm Lâm Thúy V, V gọi thêm Ngô Trọng N đến phòng 203 để sử dụng ma túy và nghe nhạc. Đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 21 tháng 5 năm 2019 thì bị tổ công tác kiểm tra và bắt quả tang.

Tại bản kết luận giám định số 281/GĐTP/2019 ngày 28 tháng 5 năm 2019 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận:

- Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu A gởi giám định là ma túy, loại Ketamine, có khối lượng 1,5469gam - Viên nén màu xanh trong mẫu ký hiệu B gởi giám định là ma túy, loại MDMA, có khối lượng 0,3886gam.

Cáo trạng số 228/CT-VKSNT ngày 29 tháng 7 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Z truy tố Trần Trung B về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Trung B khai nhận: Toàn bộ số ma túy mà cơ quan Công an bắt quả tang và thu giữ là của bị cáo mua một thanh niên (không rõ nhân thân lai lịch) trước cửa quán Karaoke Avatar với giá 5.400.000đồng mục đích để sử dụng. Số tiền 5.400.000đồng là tiền cá nhân của bị cáo; Sa A, V, N không góp tiền mua ma túy mà được bị cáo gọi đến sử dụng chung và cùng nghe nhạc. Bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình. Trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, bị cáo đã lập thành tích xuất sắc nên được Bộ trưởng Bộ công an tặng bằng khen; Gia đình bị cáo có công với cách mạng; bản thân chưa có tiền án tiền sự. Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Lời khai nhận của bị cáo Trần Trung B tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án và đã được Hội đồng xét xử thẩm vấn công khai. Đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm v, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt: Bị cáo Trần Trung B từ 01 năm đến 02 năm tù; Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; Vật chứng vụ án, án phí đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Tại phiên tòa, người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do. Xét thấy, việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Căn cứ Điều 293 của Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử xét xử vụ án theo thủ tục chung.

[2] Các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Điều tra viên, Kiểm sát viên cũng như của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Điều tra viên, Kiểm sát viên và của các cơ quan tố tụng đã thực hiện là hợp pháp, đúng quy định.

[3] Về nội dung: Khoảng 01 giờ 30 phút ngày 21 tháng 5 năm 2019, tại phòng số 203 quán Karaoke Avatar số 224 đường 2/4, phường VH, thành phố Z bị cáo Trần Trung B đã tàng trữ trái phép 1,5469 gam ma túy loại Ketamine và 0,3886 gam ma túy loại MDMA. Số ma túy này, bị cáo đã mua của một thanh niên (không xác định nhân thân, lai lịch) ở trước quán Karaoke Avatar nhằm mục đích để sử dụng. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với tài liệu biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét, Biên bản giám định; Lời khai của người làm chứng và các chứng cứ, tài liệu khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên tòa. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Z đã truy tố bị cáo Trần Trung B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[4] Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến chính sách độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, an toàn của xã hội. Đồng thời là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Bị cáo là người có thành tích xuất sắc trong công tác được Bộ trưởng Bộ công an tặng bằng khen; Bị cáo có ông bà nội Trần D và Châu Thị M được Chủ tịch nước tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba; Bản thân bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, v khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Bằng.

Xét vai trò tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy rằng cần phải xử lý nghiêm khắc, áp dụng hình phạt tù có thời hạn ở mức khởi điểm của khung hình phạt, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian cũng đủ tác dụng răn đe, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung.

[5] Đối với nguồn gốc ma túy mà bị cáo Trần Trung B đã mua của một thanh niên ở trước quán Karaoke Avatar, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Z chưa xác định được nhân thân, lai lịch của đối tượng trên nên đang tiếp tục xác minh làm rõ, khi có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Đối với Đinh Võ Sa A, Ngô Trọng N, Lâm Thúy V không góp tiền với B để mua ma túy, được B rủ đến cùng sử dụng ma túy nên không có cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự. Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thành phố Nha Trang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng nêu trên về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

[6] Về vật chứng vụ án: Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thành phố Z đã thu giữ một số vật chứng gồm:

- 01 (một) phong bì giấy được niêm phong kín, mặt trước ghi “vụ 281/GĐTP/2019. Mẫu vật còn lại sau giám định, ký hiệu A: 1,2030gam”; 01 (một) đĩa sứ hình tròn màu trắng; 01 (một) tờ polyme mệnh giá 10.000đồng được quấn tròn thành đoạn ống hút là công cụ phạm tội và không có giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 22/8/2019 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Z và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Z).

[7] Về án phí: Bị cáo Trần Trung B phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s, v khoản 1, khoản 2 Điều 51của Bộ luật hình sự năm 2015 đối với bị cáo Trần Trung B.

Xử phạt: Bị cáo Trần Trung B (Ca) 01 (một) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

 - Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) phong bì giấy được niêm phong kín, mặt trước ghi “vụ 281/GĐTP/2019. Mẫu vật còn lại sau giám định, ký hiệu A: 1,2030gam”; 01 (một) đĩa sứ hình tròn màu trắng; 01 (một) tờ polyme mệnh giá 10.000đồng được quấn tròn thành đoạn ống hút. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 22/8/2019 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Z và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Z)

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 - Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Trần trung B phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


30
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 194/2019/HS-ST ngày 23/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:194/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Nha Trang - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/08/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về