Bản án 19/2018/HS-ST ngày 09/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN UYÊN,  TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 19/2018/HS-ST NGÀY 09/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 5 năm 2018 tại Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 15/2018/TLST-HS ngày 14 tháng 3 năm 2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 19/2018/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 4 năm 2018 đối với bị cáo: 

Hoàng Văn L - Sinh năm 1988 - Sinh trú quán: Bản P, xã M, huyện T, tỉnh Lai Châu. Dân tộc: Lào; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: Lớp 9/12; Con ông: Hoàng Văn N, sinh năm: 1960 hiện bố bị can đang trú tại bản P, xã M, huyện T, tỉnh Lai Châu; Con bà: Lò Thị T (đã chết) Vợ: Lò Thị B, sinh năm 1989 Con: Bị can có 02 con, con lớn nhất sinh năm 2007, con nhỏ nhất sinh năm 2014. Hiện vợ con của bị can đều trú tại bản P, xã M, huyện T, tỉnh Lai Châu. Tiền án, tiền sự: Không

Bị can bị bắt tạm giữ từ ngày 09/12/2017, tạm giam từ ngày 12/12/2017 đến ngày 04/01/2018 được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Người bào chữa: Ông Nguyễn Công Hưởng

Trợ giúp viên pháp lý, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

a) Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Khoảng 08 giờ ngày 09/12/2017, Hoàng Văn L chở vợ và con trai đi từ nhà tại bản P, xã M ra thị trấn Tân Uyên để chữa bệnh cho con, đến thị trấn Tân Uyên, L cùng vợ và con trai ra quán đối diện cổng chợ thị trấn Tân Uyên để ăn sáng. Đang ăn thì L nhận được điện thoại của một người đàn ông dân tộc Mông tên D nhà ở bản H, xã M hỏi L “ông đang ở đâu đấy” thì L trả lời “tôi đang ăn sáng ở quán đối diện cổng chợ Tân Uyên” D hỏi tiếp “thế tôi đến đấy nhé” L đồng ý. Khoảng 5 phút sau L thấy D đi xe mô tô đến và rủ “có đi xuống bản Mông chơi hàng không” L trả lời “đi thì đi L cũng có việc đi xuống Than Uyên”, nói xong thì L lấy xe mô tô chở vợ và con trai còn D đi xe một mình đi xuống huyện Than Uyên để tìm mua Hêrôin. Khi đến khu vực bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên thì L và D dừng xe lại ở ven đường L để vợ và con ngồi chờ còn L ngồi lên xe của D đi vào bản. Vào trong bản L và D vào nhà của một người phụ nữ dân tộc Mông (không rõ nhân thân lai lịch), tại đây D nói với L “đưa tiền đây” nghe D nói vậy L lấy tiền ra đưa cho D số tiền là 300.000 đồng. D cầm tiền đưa cho người phụ nữ dân tộc Mông, người này cầm tiền đi đâu khoảng 5 đến 10 phút thì quay lại đưa cho D một gói Hêrôin. Lấy được Hêrôin D đưa lại cho L 01 gói Hêrôin được gói trong mảnh nilon màu hồng rồi nói “đây là 300.000 đồng của ông”, D còn cầm một cục Hêrôin bảo L “đây là phần để anh, em mình cùng chơi”. Sau khi sử dụng Hêrôin xong, thì D đi về nhà. Còn L và vợ, con đi xuống khu vực trung tâm thị trấn Than Uyên để bán nhẫn, sau khi bán được nhẫn L điều khiển xe chạy về theo hướng Than Uyên đi Tân Uyên, khi đi đến khu vực bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên thì bị lực lượng Công an huyện Tân Uyên phát hiện, bắt quả tang, thu giữ của L 01 gói Hêrôin có tổng trọng lượng 0,54 gam.

Tại biên bản mở niêm phong hồi 16 giờ 30 phút ngày 09/12/2017, của Cơ quan CSĐT - Công an huyện Tân Uyên xác định số Hêrôin thu giữ của Hoàng Văn L có trọng lượng là 0,54 gam, Cơ quan điều tra đã trích 0,06 gam trong tổng số 0,54 gam để trưng cầu giám định.

Tại kết luận giám định số 53/GĐ-KTHS ngày 23/12/2017, của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu Kết luận: Chất bột khô, màu trắng đục, vón cục thu giữ của Hoàng Văn L gửi đến giám định là Hêrôin.

Số vật chứng còn lại gồm: 0,48 gam Hêrôin hiện đang được bảo quản, quản lý tại kho vật chứng của Công an huyện Tân Uyên.

b)Về trích dẫn bản Cáo trạng của Viện kiểm sát:

Tại bản cáo trạng số: 07/KSĐT-MT, ngày 02/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên truy tố bị cáo Hoàng Văn L về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay vị đại diện Viện kiểm sát huyện Tân Uyên giữ nguyên quan điểm truy tố của mình đồng thời phân tích, đánh giá toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Hoàng Văn L phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Về hình phạt: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Hoàng Văn L từ 18 đến 24 tháng tù. Khấu trừ thời gian tạm giữ, tạm giam đối với bị cáo.

Miễn áp dụng hình phạt bổ sung được qui định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự đối với bị cáo, vì bị cáo không có tài sản gì đáng giá và đảm nhiệm chức vụ gì.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự; điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 0,48 gam Hêrôin.

Lời bào chữa viên pháp lý: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Lời nói sau cùng của bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Hành vi phạm tội của bị cáo; tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tại phiên tòa hôm nay cũng như quá trình điều tra bị cáo Hoàng Văn L đã thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội của bị cáo đều phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ. Như vậy đã có đủ căn cứ khẳng định:

Ngày 09/12/2017, Hoàng Văn L chở vợ và con trai đi từ nhà tại bản P, xã M ra thị trấn Tân Uyên để chữa bệnh cho con, đến thị trấn Tân Uyên, L cùng vợ và con trai ra quán đối diện cổng chợ thị trấn Tân Uyên để ăn sáng. Đang ăn thì L nhận được điện thoại của một người đàn ông dân tộc Mông tên D nhà ở bản Hô Tra, xã Mường Khoa hỏi L “ông đang ở đâu đấy” thì L trả lời “tôi đang ăn sáng ở quán đối diện cổng chợ Tân Uyên” D hỏi tiếp “thế tôi đến đấy nhé” L đồng ý. Khoảng 5 phút sau L thấy D đi xe mô tô đến và rủ “có đi xuống bản Mông chơi hàng không” L trả lời “đi thì đi L cũng có việc đi xuống Than Uyên”, nói xong thì L lấy xe mô tô chở vợ và con trai còn D đi xe một mình đi xuống huyện Than Uyên để tìm mua Hêrôin. Khi đến khu vực bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên thì và D dừng xe lại ở ven đường L để vợ và con ngồi chờ còn L ngồi lên xe của D đi vào bản. Vào trong bản L và D vào nhà của một người phụ nữ dân tộc Mông (không rõ nhân thân lai lịch), tại đây D nói với L “đưa tiền đây” nghe D nói vậy L lấy tiền ra đưa cho D số tiền là 300.000 đồng. D cầm tiền đưa cho người phụ nữ dân tộc Mông, người này cầm tiền đi đâu khoảng 5 đến 10 phút thì quay lại đưa cho D một gói Hêrôin. Lấy được Hêrôin D đưa lại cho L 01 gói Hêrôin được gói trong mảnh nilon màu hồng rồi nói “đây là 300.000 đồng của ông”, D còn cầm một cục Hêrôin bảo L “đây là phần để anh, em mình cùng chơi”. Sau khi sử dụng Hêrôin xong, thì D đi về nhà. Còn L và vợ, con đi xuống khu vực trung tâm thị trấn Than Uyên để bán nhẫn, sau khi bán được nhẫn Liên điều khiển xe chạy về theo hướng Than Uyên đi Tân Uyên, khi đi đến khu vực bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên thì bị lực lượng Công an huyện Tân Uyên phát hiện, bắt quả tang, thu giữ của L 01 gói Hêrôin có tổng trọng lượng 0,54 gam.

Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội:"Tàng trữ trái phép chất ma túy", tội phạm và hình phạt được qui định tại khoản 1 điều 249 của Bộ luật hình sự. Nội dung bản cáo trạng truy tố, căn cứ đề nghị của Viện kiểm sát huyện Tân Uyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng qui định pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo có đủ điều kiện nhận biết ma túy là độc dược gây nghiện, gây tổn hại cho sức khỏe, nhân phẩm của con người và là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội và tội phạm khác. Nhà nước ta đang đấu tranh quyết liệt để loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội và xử phạt nghiêm khắc đối với những người nào có các hành vi liên quan đến ma túy. Xét cần phải có một mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo và cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa tội phạm chung. Song sau khi phạm tội bị cáo đã hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên cần xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được qui định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự.

Bị cáo hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghiện chất ma túy, không có tài sản gì đáng giá nên không áp dụng hình phạt bổ sung theo qui định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự.

Về nguồn gốc số Hêrôin, Hoàng Văn L khai mua của một người phụ nữ dân tộc Mông không rõ nhân thân, lai lịch với giá 300.000 đồng. Quá trình điều tra không xác định được nên không có căn cứ để điều tra xử lý.

Đối với người đàn ông dân tộc Mông tên D nhà ở xã M, huyện T, tỉnh Lai Châu, L khai D cùng L đi mua Hêrôin về sử dụng, trong quá trình điều tra không chứng minh được nên không có căn cứ để điều tra xử lý.

[2] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Uyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về vật chứng còn lại của vụ án gồm: 0,48 gam Hêrôin xác định là vật nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Về án phí: bị cáo Hoàng Văn L phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn L phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 điều 51; Điều 47 Bộ luật hình sự. Điều 106; Điều 135; 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội:NQ Số: 41/ 2017/Quốc Hội 14 ngày 20/6/2017.

Về hình phạt: Xử phạt bị Hoàng Văn L 01 năm 08 tháng tù, bị cáo được khấu trừ thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/12/2017,tạm giam từ 12/12/2017 đến ngày 04/01/2018 là 27 ngày. Bị cáo còn phải chấp hành 01 năm 07 tháng 03 ngày. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo đi thụ hình.

Về tang vật:

- Tịch thu tiêu hủy 01 bì thư làm bằng bì thư Công an huyện Tân Uyên bên trong đựng 0,48 gam Hêrôin. Vật chứng được niê m phong theo qui định.

Số vật chứng trên hiện đang lưu giữ tại kho vật chứng Chi cục thi hành án dân sự huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Về án phí: Buộc bị cáo Hoàng Văn L phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo qui định của pháp luật.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 19/2018/HS-ST ngày 09/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:19/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tân Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/05/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về