Bản án 190/2020/HS-ST ngày 09/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VŨNG TÀU,TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

BẢN ÁN 190/2020/HS-ST NGÀY 09/09/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 205/2020/HSST ngày 19 tháng 8 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 214/2020/QĐXX–HS ngày 27 tháng 8 năm 2020, đôi vơi bi cao:

Nguyễn Trọng C, sinh ngày 22-3-1990, tại Bà Rịa - Vũng Tàu; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Số 21 đường L, Phường M, thành phố V, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Trình độ văn hoá: 9/12; Nghề nghiệp: Lái xe; Con ông Nguyễn Hùng T, sinh năm:1966 và bà Lê Thị Tr, sinh năm: 1971; bị cáo là con đầu trong gia đình; Vợ là Nguyễn Hứa Nhật N, sinh năm: 1996; Có một con sinh năm 2018. Tiền án, tiền sự: Không có.

Bị cáo bị bắt ngày 24 tháng 4 năm 2020, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an thành phố Vũng Tàu (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 07 giờ 20 phút ngày 24-4-2020, tại phòng 401 nhà nghỉ H địa chỉ C17 đường C, Phường H, thành phố V, Đồn Biên phòng Bến Đá phối hợp với Công an Phường H, thành phố V phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Trọng C đang cất giấu 01 gói nylon hàn kín, bên trong chứa chất rắn màu trắng bên trong ví tiền để trên giường. C khai 01 gói nylon hàn kín, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng là ma túy đá, do nghiện ma túy có nhu cầu sử dụng ma túy nên C đến khu vực Xóm L, phường N, thành phố V gặp một người thanh niên tên N không rõ lai lịch mua ma túy với giá 1.000.000đ (một triệu đồng). Khi mua xong C mang về phòng 401 nhà nghỉ H cất giấu để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị bắt quả tang như trên. Tại thời điểm bắt quả tang lực lượng chức năng thu giữ 01 gói nylon hàn kín, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng.

Tại Bản kết luận giám định số 197/GĐMT-PC09(Đ2) ngày 27 tháng 4 năm 2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mẫu chất kết tinh không màu - trong suốt chứa trong 01 (một) gói nylon hàn kín gửi đến giám định có khối lượng 1,0707 gam, là ma túy, loại Methamphetamine.

Bản cáo trạng số 211/CT-VKS ngày 17/8/2020 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu đã truy tố bị cáo Nguyễn Trọng C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa:

Bị cáo Nguyễn Trọng C đã khai nhận toàn bộ hành vi của bị cáo như đã nêu trên. Bị cáo đã thấy hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, bị cáo thành khẩn khai báo, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố đối với bị cáo Nguyễn Trọng C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c, khoản 1, Điều 249, Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự; đề nghị xử phạt bị cáo C từ 15 tháng đến 18 tháng tù; đề nghị xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma tuý là tang vật vụ án. Không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

 Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Vũng Tàu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, những người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong vụ án là hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội: Tại phiên tòa, bị cáo C đã khai nhận vào khoảng 07 giờ 20 phút ngày 24-4-2020, tại phòng 401 nhà nghỉ H địa chỉ C17 đường C, Phường H, thành phố V bị cáo bị lực lượng chức năng bắt quả đang tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích sử dụng. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án như biên bản bắt người phạm tội quả tang, tang vật bị thu giữ, kết luận giám định, lời khai của người chứng kiến đã được thẩm tra tại phiên tòa. Bị cáo C nhận thức được việc mua ma túy tàng trữ nhằm mục đích sử dụng cho bản thân là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi tàng trữ khối lượng 1,0707 gam, là ma túy, loại Methamphetamine với mục đích để sử dụng. Do đó, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu truy tố bị cáo C với tội danh và khung hình phạt nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Về tính chất, mức độ đối với hành vi phạm tội của bị cáo: Xét hành vi phạm tội của bị cáo mang tính chất nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến việc quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, hành vi của bị cáo là nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn xã hội khác, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo nhận thức rõ ma túy gây tác hại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe, tinh thần của người sử dụng, là nguyên nhân làm phát sinh, lây lan nhiều căn bệnh xã hội, phát sinh nhiều tệ nạn khác, nhưng do là con nghiện cần ma túy để sử dụng nên bị cáo đã bất chấp thự hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, bị cáo khai nhận bị cáo nghiện ma túy từ năm 2015 đến nay không cai nghiện được nếu không bị bắt thì bị cáo vẫn tiếp tục sử dụng ma túy (Bl 19 tập 2). Do đó, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo buộc bị cáo phải cách ly ra ngoài đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất mức độ hành vi mà bị cáo đã thực hiện nhằm giáo dục riêng bị cáo, đồng thời bảo đảm răn đe, phòng ngừa tội phạm chung [4] Khi quyết định hình phạt đối với bị cáo thì Hội đồng xét xử xem xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, nên Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Vật chứng trong vụ án:

Một gói ma túy niêm phong số 197/GĐMT-PC09(Đ2) ngày 27 tháng 4 năm 2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xét thấy đây là tang vật trong vụ án là vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Các vấn đề khác: Đối với người thanh niên tên N ở khu vực Xóm L, phường N, thành phố V đã bán ma túy cho C do chưa rõ lai lịch nên chưa có căn cứ để xử lý.

[7] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bô : Bị cáo Nguyễn Trọng C phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điêm s khoản 1 Điêu 51 Bô luât hinh sư.

Xư phạt: Bị cáo Nguyễn Trọng C 21 ( Hai mươi mốt ) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 24/4/2020.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy trong 01 gói niêm phong số 197/GĐMT-PC09(Đ2) ngày 27 tháng 4 năm 2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vật chứng nêu trên Chi cục Thị hành án dân sự thành phố Vũng Tàu quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 194/BB.THA ngày 03-9-2020.

3. Về án phi : Bị cáo Nguyễn Trọng C phải chịu 200.000đ (hai trăm ngàn đông) án phí hinh sư sơ thâm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo đươc quyên khang cao ban an t rong thơi hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án để yêu câu Toa an nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

199
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 190/2020/HS-ST ngày 09/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:190/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Vũng Tàu - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về