Bản án 187/2018/HNGĐ-ST ngày 05/07/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BIÊN HÒA, TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 187/2018/HNGĐ-ST NGÀY 05/07/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 05 tháng 7 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số 247/2018/TLST- HNGĐ ngày 16 tháng 01 năm 2018, về việc tranh chấp “Ly hôn và nuôi con” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 177/2018/QĐST-HNGĐ ngày 23 tháng 5 năm 2018 và Quyết định hoãn phiên tòa số 390/2018/QĐST-HNGĐ ngày 14 tháng 6năm 2018, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Bà Huỳnh Thị Kim O, sinh năm 1984; vắng mặt;

2. Bị đơn: Ông Võ Đại T, sinh năm 1978; vắng mặt;

Cùng địa chỉ cư trú: 168/28, tổ 13, khu 4, ấp 2, xã A, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Theo đơn khởi kiện ngày 04/01/2018, lời trình bày trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn bà Huỳnh Thị Kim O trình bày:

Bà và ông Võ Đại T qua thời gian tìm hiểu đã tự nguyện đi đến hôn nhân từ năm 2002, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường L, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Quá trình chung sống ban đầu vợ chồng hạnh phúc, sau đó phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do bất đồng quan điểm về cuộc sống, vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, vì vậy thường xuyên xảy ra tranh cãi, xung đột và không tôn trọng nhau, ông T thường xuyên bạo hành bà. Vợ chồng bà đã nhiều lần tìm cách giải quyết nhưng không hiệu quả, mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nay bà xác định tình cảm không còn, nên xin được ly hôn với ông T.

Về con chung: Có 01 con chung tên Võ Đại Thành Ta, sinh ngày 17 tháng 6 năm 2004. Khi ly hôn, bà xin được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con chung, không yêu cầu ông T cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung: không có. Về nợ chung: Không có.

- Bị đơn ông Võ Đại T đã được tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng nhưngvắng mặt, không đến Tòa án làm việc và không có bản khai nộp Tòa án.

- Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa tại phiêntòa:

Về tố tụng: Việc tuân thủ pháp luật của Thẩm phán và Hội đồng xét xử tiếnhành tố tụng đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Việc thu thập chứng cứ đầy đủ, khách quan, thời hạn tố tụng được đảm bảo và các văn bản tố tụng được tống đạt hợp lệ. Phiên tòa được thực hiện dân chủ, bình đẳng. Nguyên đơn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, bị đơn không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Về nội dung: Căn cứ các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của nguyên đơn, biên bản xác minh tại địa phương xét thấy các đương sự đã không thể hàn gắn được, bị đơn đã được triệu tập hợp lệ nhiều lần mà không có mặt. Điều đó cũng chứng tỏ rằng ông T đã không còn quan tâm đến cuộc sống hôn nhân. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của bà O. Về con chung: Có 01 con chung tên Võ Đại Thành Ta, sinh ngày 17 tháng 6 năm 2004, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận giao bà O trực tiếp nuôi dưỡng cháu Tài, tạm thời ông T không phải cấp dưỡng nuôi con chung, do bà O không yêu cầu. Tài sản chung và nợ chung: không đặt ra xem xét. Về án phí đề nghị giải quyết theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

- Về tố tụng: Nguyên đơn bà Huỳnh Thị Kim O có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt, đề nghị của bà O phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, nên được chấp nhận. Bị đơn ông Võ Đại T đã được tống đạt hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt tại phiên tòa; Tòa án xét xử vắng mặt ông T theo quy định tại khoản 2 Điều 227 và khoản 3 Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự.

- Về quan hệ hôn nhân: bà O, ông T là vợ chồng có đăng ký kết hôn và được Uỷ ban nhân dân phường L, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận kết hôn, nên được xác định là hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống vợ chồng có phát sinh mâu thuẫn, bà O khởi kiện vụ án xin ly hôn nên Hội đồng xét xử áp dụng Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết.Theo bà O trình bày thì nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng là do mâu thuẫn về tình cảm, bên cạnh đó quan điểm sống của vợ chồng không đồng nhất, vì vậy thường xuyên xảy ra tranh cãi, xung đột và không tôn trọng nhau. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập hợp lệ ông T đến làm việc nhưng ông T vắng mặt không có lý do. Điều đó chứng tỏ ông T đã bỏ mặc, không còn quan tâm đến cuộc sống hôn nhân. Qua xác minh tại địa phương, thể hiện quá trình chung sống ông T và bà O đã từng xảy ra xô xát, hiện nay ông T bỏ nhà đi đâu không rõ, đời sống chung vợ chồng là không có. Hội đồng xét xử xét thấy hôn nhân giữa ông T và bà O không thể hàn gắn, đoàn tụ, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được nên giải quyết cho ly hôn.

- Về con chung: bà O và ông T có 01 con chung là cháu Võ Đại Thành Ta, sinh ngày 17 tháng 6 năm 2004. Ly hôn, bà O xin được tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Ta, không yêu cầu ông T cấp dưỡng nuôi con chung. Xét thấy cháu Ta cũng có nguyện vọng muốn được ở với bà O, nên Hội đồng xét xử giao cháu Ta cho bà O chăm sóc, nuôi dưỡng, cho đến khi cháu Ta đến tuổi trưởng thành và có khả năng lao động. Do bà O không yêu cầu nên tạm thời ông T không phải cấpdưỡng nuôi con chung.

- Về tài sản chung và nợ chung: Do ông T không có lời khai nên không có cơ sở để xác định tài sản chung và nợ chung của vợ chồng. Bà O không yêu cầu giải quyết nên không đặt ra xem xét. Nếu có phát sinh tranh chấp sẽ được giải quyết bằng vụ án khác.

- Về án phí: bà O phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28; khoản 1 Điều 35; điểm a, khoản 1, Điều 39; khoản 2, Điều 227 và Điều 266 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Áp dụng các Điều 19, 51, 56, 57, 58, 81, 82, 83 và 84 Luật Hôn nhân và Gia đình; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Huỳnh Thị Kim O;

Về quan hệ hôn nhân: Bà Huỳnh Thị Kim O được ly hôn ông Võ Đại T.

Về con chung: Giao cháu Võ Đại Thành Ta, sinh ngày 17 tháng 6 năm 2004, cho bà O trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, cho đến khi cháu Ta đến tuổi trưởng thành và có khả năng lao động, tạm thời ông T không phải cấp dưỡng nuôi con chung.Ông T được quyền đi lại thăm nom con chung không ai được cản trở.

Vì lợi ích của các con, khi cần thiết hai bên có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con và yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung và nợ chung: Không giải quyết trong vụ án này.

Về án phí: bà O phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng); được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà O đã nộp tại biên lai số 006104 ngày 11/01/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Biên Hòa; bà O đã nộp xong án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

Bà Huỳnh Thị Kim O và ông Võ Đại T có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án.


45
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 187/2018/HNGĐ-ST ngày 05/07/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:187/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Biên Hòa - Đồng Nai
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:05/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về