Bản án 18/2019/HS-ST ngày 29/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHI LĂNG, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 18/2019/HS-ST NGÀY 29/03/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 3 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hình sự thụ lý số: 12/2019/TLST- HS, ngày 06 tháng 3 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 16/2019/QĐXXST-HS, ngày 15 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo: Vũ Xuân A, sinh ngày 23 tháng 4 năm 1978 tại huyện L, tỉnh Lạng Sơn; nơi đăng ký thường trú: Thôn Đ, xã S, huyện L, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Vũ Xuân Y; con bà: Trần Thị G; vợ Nông Thúy M (đã ly hôn); con: Có 01 con sinh năm 2001; tiền sự: Không; tiền án: Ngày 24/9/2009 bị Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn xử phạt 07 năm tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy; nhân thân: Có 01 tiền án; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Chi Lăng từ ngày 21/9/2018 đến nay; có mặt.

Những người tham gia tố tụng khác: Người làm chứng:

1. Chị Vương Thị Thu Q. Vắng mặt.

2. Anh Vương Bá N. Vắng mặt.

3. Anh Đinh Văn B. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ ngày 21 tháng 9 năm 2018, tại km 42+600 thuộc thôn P, xã N, huyện C, Công an huyện Chi Lăng đã tiến hành dừng xe ôtô 5 chỗ biển kiểm soát 11A-010.61 do Vũ Xuân A điều khiển hướng Hà Nội - Lạng Sơn, trên xe ôtô có anh Đinh Văn B, chị Vương Thị Thu Q và anh Vương Bá N. Kiểm tra phát hiện thu giữ của Vũ Xuân A gồm 01 túi nilon trong suốt bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng và 01 túi nilon trong suốt bên trong có chứa các cục viên nén màu hồng đỏ; 01 chai nhựa màu trắng có gắn vòi hút màu tím và 01 coóng thủy tinh; số tiền 17.278.000đ (mười bẩy triệu hai trăm bẩy mươi tám nghìn đồng); 01 xe ôtô 5 chỗ nhãn hiệu TOYOTA CAMRY màu trắng biển kiểm soát 11A-010.61 cùng 01 giấy đăng ký xe, 01 giấy chứng nhận bảo hiểm, 01 giấy kiểm định. Cùng ngày Công an huyện Chi Lăng tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Xuân A nhưng không thu giữ thêm gì.

Tại Cơ quan Điều tra đã làm rõ: Khoảng 04 giờ ngày 21/9/2018 bị cáo lái xe ôtô 5 chỗ biển kiểm soát 11A-010.61 đến thành phố G để mua ma túy về sử dụng. Bị cáo nhờ người đàn ông làm nghề xe ôm (không quen biết) mua hộ 1.400.000đ ma túy và trả công là 200.000đ. Người đàn ông cầm tiền rồi điều khiển xe máy đi khoảng 20 phút sau quay lại và đưa cho bị cáo 01 túi nilon chứa ma túy đá và 01 túi nilon chứa các viên nén màu hồng. Sau khi mua được ma túy, bị cáo cất số ma túy vào hộp đựng đồ bên phải trong xe ôtô cạnh người rồi điều khiển xe hướng Hà Nội - Lạng Sơn để về nhà. Đi được khoảng 03km, bị cáo dừng xe cạnh đường và lấy một ít ma túy ra để sử dụng ngay trên xe bằng hình thức hút (sử dụng ống hút có gắn coóng thủy tinh). Sau khi sử dụng ma túy xong, bị cáo cất số ma túy còn lại vào vị trí cũ và tiếp tục điều khiển xe. Khi đến ngã tư Z, huyện V, tỉnh Bắc Giang, bị cáo gặp 03 người đang đứng chờ xe ở cạnh đường là chị Vương Thị Thu Q, anh Vương Bá N và anh Đinh Văn B, bị cáo dừng xe và hỏi họ đi đâu để  trở đi, chị Q trả lời “đi lên thành phố T”. Bị cáo đồng ý chở 03 người, khi đi đến km 42+600 thuộc thôn P, xã N, huyện C thì bị bắt quả tang cùng tang vật. Tại Kết luận giám định số 332/KL-PC54 ngày 23/9/2018 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã kết luận: Chất tinh thể màu trắng gửi giám định là chất ma túy Methamphetamine có khối lượng 1,731 gam; các cục viên nén màu hồng đỏ gửi giám định đều là chất ma túy Methamphetamine có tổng khối lượng 0,217 gam.

Cáo trạng số: 17/CT-VKSCL ngày 06 tháng 3 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Vũ Xuân A về tội

Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại các điểm a, c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Xuân A đã khai nhận rõ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình như đã khai tại Cơ quan Điều tra: Khoảng 04 giờ ngày 21/9/2018 bị cáo lái xe ôtô đến thành phố G mua ma túy về sử dụng. Bị cáo nhờ người đàn ông làm nghề xe ôm, không quen biết mua hộ. Khi đi đến địa phận huyện C thì bị Công an huyện Chi Lăng bắt quả tang cùng tang vật . Bị cáo thực hiện hành vi này một mình, không bàn bạc, thống nhất với ai. Bị cáo không quen biết người đàn ông mua ma túy hộ và ba người khách đi trên xe khi bị bắt quả tang. Bị cáo làm nghề lái xe nên thu nhập không ổn định, không có tài sản riêng, một mình nuôi con nên bị cáo xin lại chiếc xe ô tô cùng giấy tờ liên quan.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên Cáo trạng truy tố và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, đồng thời đánh giá tính chất, động cơ, mục đích, tác hại của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, đánh giá về nhân thân, tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng áp dụng đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Vũ Xuân A phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Về hình phạt: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; các Điều 38, 50 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Vũ Xuân A từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015: Tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số ma túy còn lại sau giám định, 01 chai nhựa màu trắng có gắn vòi hút màu tím và 01 coóng thủy tinh. Trả lại bị cáo Vũ Xuân A 17.278.000đ; 01 xe ôtô biển kiểm soát 11A- 010.61 cùng 01 giấy đăng ký xe, 01 giấy chứng nhận bảo hiểm, 01 giấy kiểm định.

Phần tranh luận: Bị cáo Vũ Xuân A không có ý kiến tranh luận gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong vụ án này đều hợp pháp.

 [2] Tại phiên tòa bị cáo đã khai rõ toàn bộ hành vi phạm tội như tại cơ quan Điều tra, lời khai của bị cáo Vũ Xuân A phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, phù hợp với lời khai của người làm chứng, cụ thể: Khoảng 10 giờ ngày 21/9/2018, tại km 42+600 thuộc thôn P, xã N, huyện C , tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Chi Lăng bắt quả tang Vũ Xuân A đang tàng trữ trái phép 1,948 gam chất ma túy Methamphetamine trên xe ô tô 5 chỗ nhãn hiệu TOYOTA CAMRY màu trắng biển kiểm soát 11A-010.61. Bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn xử phạt 07 năm về tội Mua bán trái phép chất ma túy, chưa được xóa án tích lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nên lần phạm tội này của bị cáo là tái phạm. Như vậy, đã có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Vũ Xuân A phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

[3] Hành vi của bị cáo Vũ Xuân A là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, hành vi đó gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự của địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội và tội phạm khác. Bị cáo là người có thể chất phát triển bình thường, có đầy đủ năng lực hành vi, năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tác hại của ma túy đối với con người và những ảnh hưởng tiêu cực của ma túy đối với mọi mặt của đời sống xã hội nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

[4] Để cá thể hoá hình phạt, ngoài việc xem xét tính chất, hành vi phạm tội nêu trên thì còn phải xem xét đến nhân thân, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ để quyết định hình phạt. Về nhân thân: Bị cáo Vũ Xuân A là người có nhân nhân xấu, ngày 24/9/2009 bị Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có bố đẻ là ông Vũ Xuân Y được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tình tiết tăng nặng: Không có.

[5] Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử thấy cần cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội, đồng thời nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có thu nhập ổn định, là đối tượng nghiện ma túy nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, điều này phù hợp với kết quả xác minh của Cơ quan Điều tra.

[7] Cáo trạng số 17/CT-VKSCL ngày 06 tháng 3 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Vũ Xuân A theo tội danh và điều khoản trong Bộ luật Hình sự như trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị về tội danh, về hình phạt đối với bị cáo Vũ Xuân A và về xử lý vật chứng là có căn cứ.

[8] Đối với chị Vương Thị Thu Q, anh Vương Bá N, anh Đinh Văn B đều là hành khách trên xe, không biết hành vi phạm tội của bị cáo Vũ Xuân A nên không xem xét xử lý.

[9] Đối với người đàn ông mua ma túy hộ bị cáo A ở thành phố G, do không có thông tin cụ thể nên không thể điều tra, xác minh.

[10] Về vật chứng: Đối với số ma túy còn lại sau giám định là vật cấm lưu hành, 01 chai nhựa màu trắng có gắn vòi hút màu tím và 01 coóng thủy tinh không  có  giá  trị  sử  dụng  nên  cần  tịch  thu  và  tiêu  hủy.  Đối  với  số  tiền 17.278.000đ; 01 xe ôtô và các giấy tờ liên quan không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo.

[10] Về án phí: Do bị cáo Vũ Xuân A bị kết án nên phải chịu án phí hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a, c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2  Điều 51; các Điều 38, 47, 50 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; khoản 2Điều 106, khoản 2 Điều 136 Bộ  luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên bố: Bị cáo Vũ Xuân A phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Vũ Xuân A 02 (hai) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam, ngày 21/9/2018.

Xử lý vật chứng:

Tịch thu và tiêu hủy: Toàn bộ số ma túy còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì dán kín, có dấu giáp lai của phòng kỹ thuật hình sự; 01 chai nhựa màu trắng có gắn vòi hút màu và 01 coóng thủy tinh.

Trả lại bị cáo Vũ Xuân A: 17.278.000đ (mười bảy triệu hai trăm bảy mươi tám nghìn đồng); 01 xe ôtô 5 chỗ nhãn hiệu TOYOTA CAMRY màu trắng biển kiểm soát 11A-010.61 cùng 01 giấy đăng ký xe, 01 giấy chứng nhận bảo hiểm, 01 giấy kiểm định.  (theo biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan Công an huyện Chi Lăng và Chi cục thi hành án dân sự huyện Chi Lăng ngày 15 tháng 3 năm 2019 và giấy ủy nhiệm chi ngày 11 tháng 3 năm 2019).

Về án phí: Bị cáo Vũ Xuân A phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí sơ thẩm hình sự để nộp ngân sách nhà nước.

Quyền kháng cáo: Bị cáo Vũ Xuân A có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


41
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 18/2019/HS-ST ngày 29/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:18/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chi Lăng - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/03/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về