Bản án 18/2018/HNGĐ-ST ngày 09/03/2018 về không công nhận vợ chồng

TÒA ÁN NHÂN DÂN TP NHA TRANG, TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 18/2018/HNGĐ-ST NGÀY 09/03/2018 VỀ KHÔNG CÔNG NHẬN VỢ CHỒNG 

Ngày 09/3/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý 55/2018/HNGĐ-ST ngày 05/01/2018 về “Không công nhận vợ chồng”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử 14/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 05/02/2018, giữa các đương sự:

Nguyên đơn Ông Lê Huy C, sinh năm 1983

Địa chỉ: P , P , Nha Trang, Khánh Hòa.

Có đơn xin xét xử vắng mặt.

Bị đơn: Bà Nguyễn Thị Kim Hồng P, sinh năm 1991

Địa chỉ: Tổ 29 T, V, Nha Trang, Khánh Hòa. Có đơn xin xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 19/12/2017 và lời khai trong quá trình tố tụng tại Tòaán nguyên đơn ông Lê Huy C trình bày: Sau khi có Quyết định chuẩn y của Công an tỉnh Khánh Hòa ngày 15/9/2015 thì ông và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P tự nguyện chung sống với nhau, được hai bên gia đình có tổ chức lễ cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Việc ông và bà P chung sống với nhau có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Trong quá trình chung sống, ông và bà P xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm, không hợp tính cách nên hai vợ chồng thường xuyên cãi vã với nhau. Nay tình cảm không còn, ông yêu cầu Tòa án không công nhận ông và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P là vợ chồng.

Về con chung: Không có con chung.

Về tài sản chung và nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại bản tự khai và và lời khai trong quá trình tố tụng tại Tòa án bị đơn bà Nguyễn Thị Kim Hồng P trình bày: Về quan hệ hôn nhân giữa bà và ông Lê Huy C chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn đúng như ông C trình bày. Thời gian chung sống ông và bà P xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm, không hợp tính cách nên hai vợ chồng thường xuyên cãi vã nhau. Nay ông C yêu cầu Tòa án tuyên bố bà và ông C không phải là vợ chồng, bà đồng ý.

Về con chung: Không có con chung.

Về tài sản chung và nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đại diện viện kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong việc giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký là đúng quy định của pháp luật.

- Về quan hệ hôn nhân: Ông Lê Huy C và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2015 đến này nhưng không đăng ký kết hôn. Căn cứ Điều 14 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, không công nhận ông Lê Huy C và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P.

- Về con chung: Không có con chung nên không xem xét.

- Về tài sản chung, nợ chung: Ông C, bà P không yêu cầu Tòa án giải quyết nên không xem xét.

- Về án phí: Ông Lê Huy C phải chịu toàn bộ tiền án phí theo quy định của pháp luật

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Nguyên đơn ông Lê Huy C, bị đơn bà Nguyễn Thị Kim Hồng P vắng mặt nhưng đã có bản tự khai trình bày ý kiến về việc giải quyết vụ án và đơn xin xét xử vắng mặt. Căn cứ vào Điều 228 và Điều 238 của Bộ luật tố tụng dân sự Hội đồng xét xử quyết định tiến hành xét xử vắng mặt đương sự.

[2] Về nội dung: Quan hệ hôn nhân giữa ông Lê Huy C và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P là tự nguyện chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2015 đến nay nhưng không đăng ký kết hôn. Ông C và bà P có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình nhưng chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Như vậy, quan hệ hôn nhân giữa ông C và bà P là không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Nguyên đơn ông Lê Huy C trình bày trong thời gian sống chung giữa ông và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P thường xuyên xảy ra mâu thuẫn không thể giải quyết được nên yêu cầu Tòa tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa ông và bà P. Bà P cũng thừa nhận giữa bà và ông C xảy ra mâu thuẫn và bà cũng đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông C. Xét thấy ông C và bà P sống chung từ năm 2015 nhưng không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nên căn cứ khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, tuyên bố không công nhận quan hệ giữa ông Lê Huy C và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P là vợ chồng là phù hợp quy định của pháp luật.

[3] Về con chung: Ông C, bà P không có con chung nên Hội đồng xét xử không xét

[4] Về tài sản chung: Ông C, bà P không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xét

[5] Về án phí: Ông Lê Huy C phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định của pháp luật.Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào các Điều 28, 35, 147, 228, 238 và 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

- Căn cứ vào Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2015;

- Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Về quan hệ hôn nhân: Tuyên bố không công nhận ông Lê Huy C và bà NguyễnThị Kim Hồng P là vợ chồng.

Về con chung: không có.

Về tài sản chung: Các đương sự không yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Về án phí: Ông Lê Huy C phải nộp 300.000 đồng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số AA/2016/0008202 ngày 05/01/2018 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nha Trang. Ông Lê Huy C đã nộp đủ án phí.

3. Về quyền kháng cáo: Ông Lê Huy C và bà Nguyễn Thị Kim Hồng P được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngay nhận được bản án hoặc niêm yết bản án.


133
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 18/2018/HNGĐ-ST ngày 09/03/2018 về không công nhận vợ chồng

Số hiệu:18/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Nha Trang - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 09/03/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về