Bản án 17/2021/HS-ST ngày 15/04/2021 về tội vận chuyển hàng cấm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN TRƯỜNG, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 17/2021/HS-ST NGÀY 15/04/2021 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN HÀNG CẤM

Ngày 15 tháng 4 năm 2021 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 16/2021/TLST - HS ngày 29 tháng 3 năm 2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15 /2021/QĐXXST - HS ngày 02 tháng 4 năm 2021, đối với bị cáo:

Lê Văn C, sinh ngày 21/02/1985; Nơi cư trú: xóm 2, xã X, huyện X, tỉnh Nam Định. Nghề nghiệp: Lao động tự do.Trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn Q, sinh năm 1959, con bà Trần Thị S, sinh năm 1961; vợ là Dương Thị M sinh năm 1986 có 01 con sinh năm 2018.Tiền án: Không có. Tiền sự: Không có. Nhân thân; ngày 15/12/2004 bị TAND huyện Xuân Trường , tỉnh Nam Định xử 03 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản; ngày 14/5/2010 chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục bắt buộc 24 tháng; ngày 25/02/2014 bị TAND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định xử phạt 33 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bị bắt quả tang, tạm giữ từ ngày 05/02/2021 đến ngày 11/02/2021 chuyển tạm giam cho đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Xuân Trường; “có mặt”.

- Người làm chứng:

*anh Nguyễn Văn B.(vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khỏang 20 giờ 30 phút ngày 04/02/2021 Lê Văn C đi bộ tại khu vực cầu Lạc Quần, thị trấn Xuân Trường thì gặp một người đàn ông không quen biết nói chuyện với nhau, người đàn ông muốn thuê C vận chuyển pháo nổ từ chân cầu Lạc Quần đến khu vực cầu Đen thuộc huyện Giao Thủy để giao cho người khác với tiền công là 300.000đồng. C đồng ý. Người đàn ông giao cho C một bao xác rắn màu xanh bên trong có 06 vật hình hộp, mỗi hộp bọc trong giấy màu đỏ vàng kích thước (15x15x15) cm được kết thành từ 36 ống hình trụ và bảo cứ đến cầu Đen sẽ có người nhận và trả công. C mở ra xem xác định là pháo hoa nổ, sau đó tìm phương tiện vận chuyển. Khoảng 21 giờ 30 phút khi C đang đi bộ tại tổ 17, thị trấn Xuân Trường tìm phương tiện vận chuyển thì bị tổ tuần tra Công an huyện Xuân Trường kiểm tra. C tự giác khai nhận là pháo nổ vừa nhận chuyển thuê cho một người đàn ông không quen biết lấy công. Tổ công tác niêm phong bao xác rắn có chứa 06 hộp pháo vào hộp cát tông ký hiệu là A. Khám nơi ở của C không thu giữ gì.

Tại Bản kết luận giám định số 217/KTHS, ngày 08/02/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định đã kết luận:

Mẫu ký hiệu A là pháo nổ( pháo hoa nổ), tổng khối lượng 9,177kg.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có khiếu nại gì về kết luận giám định trên.

Cáo trạng số : 15/QĐ - VKSXT ngày 25/3/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Trường truy tố bị cáo Lê Văn C về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đánh giá về hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo và giữ nguyên quan điểm truy tố; đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 191; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Tuyên bố bị cáo Lê Văn C phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”.Xử phạt bị cáo Lê Văn C từ 18 tháng đến 21 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Về vật chứng: Căn cứ vào điểm c, khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự ; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số pháo thu giữ của bị cáo được niêm phong trong thùng cát tông hoàn trả mẫu vật sau giám định.

Bị cáo nhất trí với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát và không bổ sung gì; trong lời nói sau cùng bị cáo thể hiện thái độ ăn năn xin giảm nhẹ hình phạt đến mức thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Xuân Trường, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Trường, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đều tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng. Quá trình điều tra bị cáo không khiếu nại gì về các hành vi, quyết định tố tụng, tại phiên tòa bị cáo cũng không có khiếu nại gì. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại biên bản bắt người phạm tội quả tang và những lời khai khác của bị cáo tại giai đoạn điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng, người chứng kiến, vật chứng đã thu giữ được, kết luận giám định, cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 21 giờ 30 ngày 04/02/2021 Lê Văn C đã có hành vi vận chuyển trái phép 9,177 kg pháo hoa nổ bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Trường phát hiện bắt quả tang tại tổ 17, thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường. Vì vậy, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Trường truy tố bị cáo theo tội danh, điều luật như trên là có căn cứ pháp luật, đúng người, đúng tội.

[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm đến chế độ độc quyền của nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại một số hàng cấm trong đó có các loại pháo nổ. Trong khi các cấp chính quyền đang ra sức tuyên truyền cho những ngày Tết cổ truyền của dân tộc được bình yên, tránh lãng phí, tránh những tại nạn thương tâm do pháo nổ gây ra thì bị cáo vẫn bất chấp quy định của pháp luật, đi ngược lại lợi ích chung, tiếp tay cho đối tượng khác. Vì vậy, phải xử lý nghiêm bằng hình phạt tù có thời hạn.

[4] Về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.Tuy nhiên bị cáo đã hai lần bị Tòa án huyện Xuân Trường xử phạt tù tuy đã được xóa án tích, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học sửa chữa cho bản thân.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn tương xứng với tính chất mức độ hành vi của bị cáo, tiếp tục cách ly bị cáo khỏi cộng đồng xã hội một thời gian nhất định để giáo dục, cải tạo bị cáo và đấu tranh phòng ngừa chung.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có thu nhập ổn định, không có tài sản gì đáng giá. Vì vậy, xét không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung theo đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp.

[5] Về xử lý vật chứng: Đối với toàn bộ số pháo thu giữ của bị cáo là vật nhà nước cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy;

[6] Đối với người đàn ông thuê C vận chuyển pháo nổ không xác định được danh tính địa chỉ nên không có căn cứ xử lý.

[7] Về án phí: Bị cáo Lê Văn Chính bị kết tội nên phải chịu án phí hình sự.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào: điểm c khoản 1 Điều 191; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Lê Văn C phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”;

- Xử phạt bị cáo Lê Văn C 18 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 05/02/2021.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy toàn bộ số pháo trong thùng catông hoàn trả mẫu vật sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định.Vật chứng trên được miêu tả cụ thể theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản lập ngày 07/4/ 2021 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Trường và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xuân Trường.

3. Về án phí: Căn cứ vào: khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo Lê Văn C phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo qui định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo qui định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


12
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2021/HS-ST ngày 15/04/2021 về tội vận chuyển hàng cấm

Số hiệu:17/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Xuân Trường - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/04/2021
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về