Bản án 17/2020/HSST ngày 19/05/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 17/2020/HSST NGÀY 19/05/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 05 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 15/2020/HSST, ngày 23 tháng 03 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15/2020/QĐXXST-HS, ngày 06 tháng 05 năm 2020 đối với bị cáo:

Thàng Hu Ch - Tên gọi khác: không; Sinh năm:1986; sinh tại: xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú: bản Chà Dì, xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: trồng trọt; Đoàn, Đảng: không; Trình độ học vấn: không; Dân tộc: La Hủ; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Thàng Xô P – đã chết; Con bà: Ly Giò B ( đã chết; Bị cáo chung sống với chị Vàng Và B – sinh năm 1982, Bị cáo có 03 con, lớn nhất, sinh năm 2008, nhỏ nhất sinh năm 2020; Tiền án, tiền sự: có 01 tiền án. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 04/02/2020 đến ngày 13/02/2020, được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú - Có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo là Ông Trần Văn Hùng – Luật sư, thực hiện trợ giúp viên pháp lý của Trung Tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu – Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 06 giờ ngày 04/02/2020, Thàng Hu Ch trú tại bản Chà Dì, xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu nhờ Lý Mo H là người trú cùng bản lấy xe mô tô chở Ch từ Tung tâm y tế huyện Mường Tè đi lên bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu với mục đích là tìm mua Heroine để sử dụng ( Ch không nói cho H biết mục đích đi mua Heroine của mình). Khi đi đến khu vực bản Pa Mu, xã Hua Bum, Ch gặp một người phụ nữ dân tộc Mông đi bộ ngược chiều, Ch dừng lại và bảo H đứng đợi, rồi đi bộ lên chỗ người phụ nữ và bảo người phụ nữ này đi xuống tà luy âm để trao đổi mua bán Heroine, qua trao đổi Ch đã mua được của người phụ nữ này 01 gói Heroine với giá là 100.000đồng. Mua được Heroine Ch cầm gói Heroine trên tay phải rồi đi ra chỗ H đứng đợi bảo H đi về nhà. Đến khoảng 09 giờ 00 phút cùng ngày, khi Ch và H đi đến km 279 +100 Quốc lộ 4H, thuộc khu phố 9 thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thì gặp tổ công tác Giao thông công an huyện Mường Tè đang làm nhiệm vụ, Ch dừng xe đi bộ ra đống cát gần cột điện ven đường ném gói Heroine xuống đống cát, ngay lúc đó tổ công tác Đội cảnh sát giao thông đã phát hiện và yêu cầu Ch nhặt gói Heroine lên và lập biên bản thu giữ 01 gói bột khô vón cục màu trắng được gói trong một mảnh giấy nilon màu hồng và tạm giữ một chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA, loại Wave RSX để điều tra làm rõ.

Qua xác định khối lượng và giám định chất ma túy, đã xác định 01 chất bột khô, vón cục màu trắng thu giữ của Thàng Hu Ch có khối lượng là 0,33gam. Tại bản kết luận giám định số: 68/GĐ–KTHS, ngày 06/02/2019 của Phòng k thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận, 01 mẫu chất bột khô, vón cục màu trắng, thu giữ của Thàng Hu Ch là ma túy, loại Heroine.

Tại Cáo trạng số: 15/CT- VKS– MT, ngày 23 tháng 03 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã truy tố bị cáo Thàng Hu Ch về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Thàng Hu Ch phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy ”.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 38, điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 BLHS. Xử phạt bị cáo Thàng Hu Ch từ 01 năm 06 tháng tù đến 02 năm tù. Về hình phạt bổ sung đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, vì bị cáo có điều kiện kinh tế khó khăn. Về vật chứng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS, điểm a khoản 2 Điều 106 BLTTHS. Tịch thu tiêu hủy 01 mảnh ni lon còn lại sau khi xác định khối lượng chất ma túy của Thàng Hu Ch.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày luận cứ bào chữa. Sau khi phân tích về nguyên nhân, mục đích, hành vi phạm tội, mức độ nguy hiểm cho xã hội, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Người bào chữa nhất trí luận tội của Kiểm sát viên tuyên bố bị cáo Thàng Hu Ch phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy". Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS; bị cáo là người dân tộc thiểu số, không có trình độ học vấn, nhận thức về pháp luật có phần còn hạn chế, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 51 BLHS. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt bị cáo mức hình phạt 01 năm 6 tháng như đề nghị khởi điểm của kiểm sát viên; đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt sung là phạt tiền và miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo vì bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiên kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo theo quy định của Chính phủ. Tại phiên tòa bị cáo Thàng Hu Ch khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố, nhất trí với ý kiến bào chữa của người bào chữa, không có ý kiến bổ sung, nhất trí luận tội và đề nghị của kiểm sát viên, không có ý kiến tranh luận, không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công điều tra, truy tố, trong quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng theo quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[ 2 ] Về hành vi phạm tội của bị cáo thấy rằng: Do nghiện chất ma túy nên vào khoảng 06 giờ ngày 04/02/2020 Thàng Hu Ch đã đi lên bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu để tìm mua Heroine để sử dụng. Khi đến bản Pa Mu, tại đây Thàng Hu Ch đã mua được của một người phụ nữ dân tộc Mông 01 gói Heroine có khối lượng 0,33 gam. Mua được Heroine, khi đang trên đường về đến khu phố 9, thị trấn Mường Tè, hyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thì bị bắt quả tang.

Như vậy, hành vi của Thàng Hu Ch đã đủ yếu tố cấu thành tội" Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, khoản 1 Điều 249 BLHS có mức hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Do vậy, Cáo trạng số 15/CT-VKS-MT, ngày 23 tháng 03 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè truy tố đối với Thàng Hu Ch về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”' theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[ 3 ] Về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ việc tàng trữ trái phép Heroine là vi phạm pháp luật, nhưng do nghiện chất ma túy, nên Ch đã mua Heroine về tàng trữ nhằm mục đích sử dụng, bị cáo thực hiện với lỗi cố ý. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm vào chính sách độc quyền về quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

[ 4 ] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân, bị cáo Thàng Hu Ch có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo có 01 tiền án cụ thể, vào ngày 19/01/2018 bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xử phạt 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, bị cáo chưa được xóa án tích. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, xét thấy tại bản án hình sự số 19/2018/HSST, ngày 19/01/2018, Thàng Hu Ch bị Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xử phạt bị cáo 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, bị cáo đã chấp hành xong ngày 26/03/2019, tính đến ngày 04/02/2020 bị cáo lại tiếp tục phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “tái phạm” được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 BLHS cần được áp dụng đối với bị cáo.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị cáo Thàng Hu Ch luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo là người dân tộc thiểu số (La Hủ) sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, không có trình độ học vấn, do vậy, nhận thức pháp luật còn có những hạn chế nhất định, đây là các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS cần được áp dụng cho bị cáo.

[ 5 ] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và tại phiên tòa, thấy rằng, bị cáo Thàng Hu Ch làm nghề trồng trọt, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện thi hành, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Trong vụ án này còn có Lý Mo H là người đi cùng Ch, nhưng khi đi mua Heroine và lúc mua được Heroine Hừ hoàn toàn không biết, nên không xử lý đối Lý Mo H là đúng quy định pháp luật; Đối một người phụ nữ tộc Mông đã bán Heroine cho Thàng Hu Ch, nhưng Ch lại không biết họ tên, địa chỉ cụ thể của người này nên không có cơ sở để điều tra, xử lý được đối với người này.

[ 6 ] Về vật chứng của vụ án: Đối với 0,33 gam Heroine thu giữ đã đem đi giám định không hoàn lại mẫu vật và chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA, loại Wave RSX, đã trả lại cho chủ sở hữu vì không liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử không đề cập xử lý. Đối với 01 mảnh nilon màu hồng thu giữ, đây là công cụ dùng vào việc phạm tội, cần phải tịch thu tiêu hủy.

[ 7 ] Về án phí hình sự sơ thẩm: Xét thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo theo quy định của Chính phủ, Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/6/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV quy định về án phí, lệ phí. Miễn 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Thàng Hu Ch.

Từ những phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên và một phần ý kiến đề nghị của người bào chữa cho bị cáo là có căn cứ cần phải chấp nhận.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 50, điểm c khoản 1 Điều 47; điểm h khoản 1 Điều 52 BLHS và điểm a khoản 2 Điều 106, Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/6/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV quy định về án phí, lệ phí.

1. Tuyên bố bị cáo Thàng Hu Ch phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Xử phạt bị cáo Thàng Hu Ch 02 năm tù, thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo tự nguyện đi chấp hành hoặc bị bắt đi thi hành, được khấu trừ thời gian tạm giữ là 09 ngày, kể từ 11 giờ 00 phút ngày 04/02/2020 đến 11 giờ 00 phút ngày 13/02/2020.

2. Về xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy 01 mảnh ni lon màu hồng, hiện đang được thu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, theo biên bản giao nhận vật chứng số 43 ngày 24/03/2020 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

3. Về án phí: Miễn 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Thàng Hu Ch.

Án xử công khai, có mặt bị cáo, bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu để xem xét theo thủ tục phúc thẩm./


26
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2020/HSST ngày 19/05/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:17/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/05/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về