Bản án 17/2019/HS-ST ngày 30/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH HÀ, TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 17/2019/HS-ST NGÀY 30/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30/5/2019 tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã X, huyện H, tỉnh Hải Dương, Tòa án nhân dân (viết tắt là TAND) huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 22/2019/TLST-HS, ngày 20/5/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 20/2019/QĐXXST-HS, ngày 20/5/2019, đối với:

Bị cáo Nguyễn Đăng D, sinh năm 1991 tại tỉnh Hải Dương. Nơi cư trú: Thôn C, xã V, huyện H, tỉnh Hải Dương. Nghề nghiệp: Lao động tự do. Trình độ văn hóa 12/12. Dân tộc: Kinh. Giới tính: Nam. Tôn giáo: Không. Quốc tịch: Việt Nam. Con ông Nguyễn Đăng A và bà Vũ Thị L; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo Nguyễn Đăng D bị tạm giữ ngày 09/4/2019 đến ngày 11/4/2019 chuyển tạm giam tại trại giam Công an tỉnh Hải Dương. Bị cáo Nguyễn Đăng D có mặt tại phiên tòa.

Người làm chứng: Ông Phạm Tuấn Tựu, sinh năm 1957, địa chỉ: Thôn C, xã V, huyện H, tỉnh Hải Dương, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Đăng D là người nghiện ma túy. Khoảng 7 giờ 30 phút, ngày 09/4/2019 Nguyễn Đăng D đi nhờ xe của một người không biết tên tuổi, địa chỉ đến huyện K, tỉnh Hải Dương mua hai gói ma túy với giá 200.000 đồng của một người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ. Sau khi mua xong hai gói ma túy Nguyễn Đăng D giấu vào ống tay áo bên trái đang mặc, đi về nhà ở xã V, huyện H, tỉnh Hải Dương. Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 09/4/2019 khi đi đến địa phận xóm 3, thôn C, xã V, huyện H, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Đăng D bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang, thu giữ trong ống tay áo bên trái của D đang mặc hai gói giấy màu trắng có dòng kẻ, bên trong đều chứa chất bột dạng cục màu trắng, Nguyễn Đăng D khai nhận là Heroin, mục đích mua về để sử dụng, thì bị bắt giữ.

Kết luận giám định số 178/KLGĐ-PC09, ngày 11/4/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương, kết luận: Chất bột dạng cục, màu trắng niêm phong trong bì thư ghi thu của Nguyễn Đăng D gửi đến giám định có khối lượng là 0,106 gram là Heroin.

Cáo trạng số 20/CT-VKS, ngày 20/5/2019 VKSND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương truy tố bị cáo Nguyễn Đăng D về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Đăng D thừa nhận hành vi phạm tội, công nhận quyết định truy tố của Viện kiểm sát là đúng và đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa đại diện VKSND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương thực hành quyền công tố, giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đăng D phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Đăng D từ 12 tháng đến 15 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 09/4/2019; Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng đối với bị cáo. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật hoàn lại sau khi đã giám định. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Đăng D phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện, đều hợp pháp, đúng quy định của pháp luật.

[2] Về chứng cứ xác định bị cáo có tội, điều luật áp dụng: Lời khai của bị cáo Nguyễn Đăng D tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người tham gia tố tụng khác trong vụ án, các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và được thẩm tra công khai tại phiên tòa. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận, khoảng 09 giờ 30 phút, ngày 09/4/2019, tại địa phận thôn C, xã V, huyện H, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Đăng D đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,106 gram ma túy là Heroin, mục đích để sử dụng cho bản thân, thì bị phát hiện, bắt giữ.

Xét thấy bị cáo Nguyễn Đăng D là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ việc tàng trữ trái phép 0,106 gram ma túy là Heroin, mục đích để sử dụng cho bản thân, là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên bị cáo Nguyễn Đăng D vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy Nguyễn Đăng D phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Như vậy cáo trạng của VKSND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương truy tố đối với bị cáo Nguyễn Đăng D là có căn cứ, đúng người thực hiện hành vi phạm tội, đúng pháp luật. Do vậy cần phải cách ly bị cáo Nguyễn Đăng D ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân sống có ích cho gia đình và xã hội.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy rằng bị cáo Nguyễn Đăng D không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xác định trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo D đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử áp dụng cho bị cáo D khi lượng hình thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo Nguyễn Đăng D hiện tại là người không có nghề nghiệp, không có tài sản. Vì vậy Hội đồng xét xử, không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về xử lý vật chứng của vụ án: Đối với một phong bì thư dán kín niêm phong do phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương hoàn lại sau khi đã giám định bên trong có chứa chất ma túy, cần tịch thu cho tiêu hủy.

[6] Trong vụ án này còn có hành vi của người bán ma túy và người chở bị cáo Nguyễn Đăng D đến địa phận huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương để bị cáo D mua ma túy. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố, xét xử không làm rõ được tên tuổi, địa chỉ cụ thể của những người nói trên, nên chưa có căn cứ để xử lý trong bản án này.

[7] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Đăng D phạm tội nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự, đối với bị cáo Nguyễn Đăng D.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đăng D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Đăng D 12 (mười hai) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 09/4/2019.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự. Khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu, tiêu hủy 0,055 gram ma túy là Heroin đựng trong một phong bì thư dán kín niêm phong vật chứng số 178/KLGĐ-PC09 của phòng Kỹ thuật hình sự Công tỉnh Hải Dương, hoàn lại mẫu vật sau giám định.

(Toàn bộ vật chứng nêu trên có đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương ghi ngày 29/5/2019).

Về án phí: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật phí và lệ phí; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Nguyễn Đăng D phải nộp 200.000 (hai trăm nghìn) đồng, án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng các Điều 331, 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo Nguyễn Đăng D được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


40
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2019/HS-ST ngày 30/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:17/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Hà - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về