Bản án 17/2018/HS-ST ngày 26/06/2018 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG

BẢN ÁN 17/2018/HS-ST NGÀY 26/06/2018 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 26 tháng 6 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 09/2018/TLST-HS ngày 08/5/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15/2018/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 6 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Thạch T (tên gọi khác không), sinh năm 1970; Nơi cư trú: ấp B, xã P, huyện M, tỉnh Sóc Trăng; Nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ học vấn: 3/12; dân tộc: Khmer; giới tính: Nam; tôn giáo: phật giáo; quốc tịch: Việt Nam; Con ông Thạch K, sinh năm 1949 và bà Thạch Thị H, sinh năm 1954; Anh chị em ruột có 05 người (lớn nhất là bị cáo, nhỏ nhất sinh năm 1985); có vợ và 02 người con; Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo bị tạm giữ chuyển tạm giam từ ngày 22/12/2017 (bị cáo có mặt).

- Bị hại: Bà Sơn Thị D, sinh năm 1975 (chết).

- Người đại diện hợp pháp của bị hại:

1. Sơn U, sinh năm 1937 (cha ruột bị hại)

2. Bà Thạch Thị Si M, sinh năm 1996 (con ruột bị hại);

3. Thạch Bình C, sinh năm 1998 (con ruột bị hại);

Cùng địa chỉ: ấp B, xã P, huyện M, tỉnh Sóc Trăng.

Ông Sơn U và Thạch Bình C ủy quyền cho bà Thạch Thị Si M (theo văn bản ủy quyền ngày 12/3/2018) (bà M có mặt).

- Người tham gia tố tụng khác:

*Người làm chứng:

1. NLC1, sinh năm 1977 (có mặt);

2. NLC2, sinh năm 1995 (có mặt);

3. NLC3, sinh năm 1962 (có mặt);

4. NLC4, sinh năm 1957 (có mặt);

5. NLC5, sinh năm 1983 (có mặt);

6. TNLC6, sinh năm 1954 (có mặt);

Cùng địa chỉ: ấp B, xã P, huyện M, tỉnh Sóc Trăng.

* Người phiên dịch tiếng Khmer: Bà Sơn Hồng V – Phóng viên Báo Sóc Trăng. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:Bị cáo Thạch T và bị hại Sơn Thị D là vợ chồng. Vào chiều tối ngày 20/12/2017, T tổ chức uống rượu cùng với một số người tại nhà của em ruột là bà Thạch Thị S (nhà này cho T mượn để trồng rẫy) thuộc ấp B, xã P, huyện M, tỉnh Sóc Trăng, đến khoảng 22 giờ sau khi uống rượu xong, T kêu D dọn dép chén đũa để đi ngủ, D không dọn mà nói “thằng nào nhậu thằng đó dọn”, T nói nếu không dọn thì đập bể, nói xong T liền lấy cái tô ném vào vách tường nhà, D nói để D tiếp đập và lấy cái chén đập xuống nền gạch, T và D cự cãi nhau, T dùng chiếc ca loại đựng đá làm bằng nhựa cứng bên trong có mút xốp ném mạnh từ phía sau trúng vào đầu D làm vỡ ca, D chửi  T nên T lấy khúc cây (có đường kín một đầu 2,9cm, 01 đầu 1,8cm, dài 1,16m dùng làm gậy) đang dựng ở cửa nhà đánh vào hông bên phải của D 01 cây, D bỏ chạy thì bị té xuống đường thoát nước, khi đứng lên D tiếp tục chửi thì T dùng tay bóp miệng D, khi T buông tay thì D tiếp tục chửi nên T dùng khúc cây đánh nhiều cái từ trên xuống vào đầu và người của D rồi bỏ vào nhà ngủ, còn D tiếp tục đi bộ qua cầu qua lộ đal để về nhà.

Đến khoảng 05 giờ 30 phút ngày 21/12/2017, anh NLC1 là người cùng xóm mở cửa nhà ra phát hiện D nằm bên hông nhà của mình nên đến báo cho T biết, đồng thời NLC1 dùng xe mô tô chở D đến nhà ông Dương V (y sĩ Trưởng trạm y tế xã P), qua xem xét V kêu đưa đi bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu, sau đó chuyển bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, tại đây được bác sỹ thông báo các thương tích của D là bị đánh nên anh NLC5 là em rể của D đã đến Cơ quan Công an trình báo, đến khoảng 21 giờ 20 phút ngày 21/12/2017 thì D tử vong.

Tại kết luận giám định pháp y về tử thi số 220/PY-PC54 ngày 28/12/2017 của Phòng kỹ thuật Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận Sơn Thị D:

1. Dấu hiệu chính qua giám định: Khám ngoài toàn thân ghi nhận nhiều dấu vết tổn thương; bầm tụ máu dưới da vùng đỉnh-chẩm-trán-thái dương hai bên; hộp sọ còn nguyên vẹn; tụ máu ngoài màng cứng ở vùng đỉnh-trán phải; màng cứng căn phồng; bầm tụ máu ở hai bán cầu đại não; trong lòng tử cung bình thường, không có sự hiện diện của bào thai.

2. Nguyên nhân chết: Chấn thương sọ não.

3. Thời gian tử vong đến khi mổ tử thi: từ 4-6 giờ.

4. Trên cơ thể nạn nhân: Có nhiều tổn thương do ngoại lực tác động. Các tổn thương do vật tày gây nên (bút lục 51-52)

Tại kết luận giám định pháp y trên hồ sơ số 09/18/GĐHS ngày 21/3/2018 của Viện pháp y Quốc gia – Phân viện tại thành phố Hồ Chí Minh kết luận:

- Cây gỗ và cái ca bằng nhựa (khi chưa vỡ) là hai vật tày.

- Cây gỗ (mẫu vật gửi giám định) có thể gây ra các tổn thương vùng đầu, vùng cánh tay hai bên, vùng gáy chậu trước bên phải trên cơ thể nạn nhân Sơn Thị D. Cơ thể do tác động trực tiếp gây nên.

- Các tổn thương vùng đầu, góc hàm hai bên, vùng ngực, cánh tay có thể do cái ca (khi chưa bị vỡ) là mẫu vật gửi giám định tác động trực tiếp gây ra.

- Không thể xác định được tốc độ đi bộ của một người bình thường là bao nhiêu km/h mà tùy thuộc vào chiều cao, sức khỏe, thể trạng, tính cách nhanh hay chậm…của mỗi người. Đối với một người bình thường thì bị các tổn thương và “chấn thương sọ não” như nạn nhân Sơn Thị D thì vẫn có thể tự đi bộ một đoạn đường dài 562,50m được (bút lục 141-149)

Tại Cáo trạng số: 10/CT-VKSST-P2 ngày 07/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã truy tố bị cáo Thạch T ra xét xử trước Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng về tội “Giết người” theo khoản 2 Điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999.

* Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố Nhà nước đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận Cáo trạng số 10/CT-VKSST-P2 ngày 07/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và tuyên bố bị cáo Thạch T phạm tội “Giết người”. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo; Bị cáo không tiền án, tiền sự; bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng nông thôn sâu; có người thân là người có công với nước. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 93; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật Hình sự năm 1999 đối với bị cáo Thạch T và tuyên phạt bị cáo Thạch T từ 08 (tám) năm đến 10 (mười) năm tù;

Về phần trách nhiệm dân sự: Đại diện bị hại không yêu cầu nên không đặt ra xem xét.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, tiêu hủy toàn bộ các vật chứng sau:

- 01 đoạn gỗ dài 1,16 mét, dạng gỗ tròn, đường kính 01 đầu 2,9cm, 01 đầu 1,8cm.

- 01 ca nhựa bị vỡ, chiều cao 18cm, phần đáy ca mất nhựa bọc bên ngoài, đường kính 12cm, trên thân ca gần quai ca bị vỡ, số đo 3,5x2,5cm

- 01 nắp ca nhựa nền màu xanh-trắng, đường kính 12cm.

- 01 mảnh nhựa của đáy ca, đường kính 13cm, sâu 4cm.

- 01 chiếc lược cài tóc màu đen số đo 12 x 4,6cm.

- Nhiều mảnh nhựa vỡ, số đo trung bình 4 x 2cm.

Về án phí: bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa bị cáo khai báo về hành vi phạm tội như sau: Bị cáo và Sơn Thị D là vợ chồng. Vào khoảng 22 giờ ngày 20/12/2017, tại nhà bà Thạch Thị S (thuộc ấp B, xã P, huyện M, tỉnh Sóc Trăng), sau khi uống rượu xong, bị cáo và D cự cãi với nhau về việc dọn dẹp chén dĩa nhậu thì bị cáo T dùng chiếc ca loại đựng đá làm bằng nhựa cứng bên trong có mút xốp ném trúng phía sau đầu D làm vỡ ca, D chửi bị cáo T nên bị cáo T lấy khúc cây (có đường kín một đầu 2,9cm, 01 đầu 1,8cm, dài 1,16m dùng làm gậy) đang dựng ở cửa nhà đánh vào hông bên phải của D 01 cây, D bỏ chạy thì bị té xuống đường thoát nước, khi đứng lên D tiếp tục chửi thì bị cáo T dùng tay bóp miệng D, khi bị cáo T buông tay thì D tiếp tục chửi nên bị cáo T dùng khúc cây đánh nhiều cái từ trên xuống vào đầu và người của D, sau đó bỏ mặc D và bị cáo đi ngủ. Sau khi bị đánh D đi về đến nhà anh NLC1 thì xỉu tại đó, đến sáng hôm sau anh NLC1 thấy D thì đưa đi cấp cứu, đến khoảng 21 giờ 20 phút ngày 21/12/2017 thì D tử vong tại bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ do chấn thương sọ não. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai những người làm chứng; phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, bản kết luận giám định pháp y về tử thi và các tài liệu chứng cứ khác thể hiện trong hồ sơ vụ án, nên có cơ sở xác định bị cáo Thạch T là người trực tiếp dùng ca nhựa, khúc cây gỗ đánh vào người, vào đầu của bị hại Sơn Thị D dẫn đến bị hại D tử vong do chấn thương sọ não. Do đó Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng truy tố bị cáo Thạch T về tội “Giết người” theo khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác một cách trái pháp luật, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ là dọn dẹp đồ sau khi bị cáo đã nhậu mà bị hại không làm nên bị cáo đã dùng ca nhựa và khúc cây là những vật cứng có thể gây nguy hiểm cho người để đánh vào người và đầu của bị hại, hành vi của bị cáo đã để lại nhiều vết thương trên cơ thể của bị hại trong đó có vết thương ở vùng đầu gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Hành vi của bị cáo thể hiện việc coi thường tính mạng của người khác, coi thường pháp luật, hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang tuyên truyền và nghiêm cấm hành vi bạo lực trong gia đình, nhưng bị cáo chỉ vì một lý do là bị hại không dọn dẹp chén dĩa mà bị cáo đã nhậu để có những hành vi bạo lực đánh bị hại bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Do đó, đối với bị cáo cần phải xử lý nghiêm, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định, mới đủ điều kiện và thời gian cải tạo, giáo dục và răn đe bị cáo trở thành người có ích cho xã hội sau này và có tác dụng phòng ngừa tội phạm chung cho toàn xã hội.

[4] Tuy nhiên, khi lượng hình cũng cần xem xét cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ như Kiểm sát viên đề nghị: Trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, gia đình bị cáo có công cách mạng, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng nông thôn, nhận thức pháp luật còn hạn chế; đại diện hợp pháp bị hại xin giảm nhẹ cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[5] Về phần trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa đại diện hợp pháp bị hại không yêu cầu nên không đặt ra xem xét.

[6] Về xử lý vật chứng: Xét các vật chứng của vụ án hiện không còn giá trị sử dụng nên căn cứ điểm c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để tịch thu và tiêu hủy các vật chứng sau:

- 01 đoạn gỗ dài 1,16 mét, dạng gỗ tròn, đường kính 01 đầu 2,9cm, 01 đầu 1,8cm.

- 01 ca nhựa bị vỡ, chiều cao 18cm, phần đáy ca mất nhựa bọc bên ngoài, đường kính 12cm, trên thân ca gần quai ca bị vỡ, số đo 3,5x2,5cm

- 01 nắp ca nhựa nền màu xanh-trắng, đường kính 12cm.

- 01 mảnh nhựa của đáy ca, đường kính 13cm, sâu 4cm.

- 01 chiếc lược cài tóc màu đen số đo 12 x 4,6cm.

- Nhiều mảnh nhựa vỡ, số đo trung bình 4 x 2cm.

[7] Về án phí: Bị cáo Thạch T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 2 Điều 93; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009; điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội

[1] Tuyên bố: Bị cáo Thạch T (tên gọi khác không) phạm tội “Giết người”.

[2] Tuyên xử: Xử phạt bị cáo Thạch T (tên gọi khác không): 09 (chín) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày: 22/12/2017.

[3]. Về trách nhiệm dân sự: Đại diện hợp pháp bị hại không yêu cầu nên không đặt ra xem xét giải quyết.

[4]. Về xử lý vật chứng: Tịch thu và tiêu hủy toàn bộ các vật chứng sau:

- 01 đoạn gỗ dài 1,16 mét, dạng gỗ tròn, đường kính 01 đầu 2,9cm, 01 đầu 1,8cm.

- 01 ca nhựa bị vỡ, chiều cao 18cm, phần đáy ca mất nhựa bọc bên ngoài, đường kính 12cm, trên thân ca gần quai ca bị vỡ, số đo 3,5x2,5cm

- 01 nắp ca nhựa nền màu xanh-trắng, đường kính 12cm.

- 01 mảnh nhựa của đáy ca, đường kính 13cm, sâu 4cm.

- 01 chiếc lược cài tóc màu đen số đo 12 x 4,6cm.

- Nhiều mảnh nhựa vỡ, số đo trung bình 4 x 2cm.

[5] Báo cho bị cáo, người đại diện hợp pháp bị hại biết được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với những người vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày được tính kể từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết để yêu cầu Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

279
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2018/HS-ST ngày 26/06/2018 về tội giết người

Số hiệu:17/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Sóc Trăng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/06/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về