Bản án 17/2018/HS-ST ngày 21/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NINH GIANG, TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 17/2018/HS-ST NGÀY 21/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21/5/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 14/2018/TLST-HS ngày 05/4/2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 18/2018/QĐXXST-HS, ngày 08 tháng 5 năm 2018, đối với các bị cáo:

1. HÀ VĂN H, sinh ngày 13/3/1990 tại huyện N, tỉnh Hải Dương. Nơi cư trú: Thôn N, xã V, huyện N, tỉnh Hải Dương; Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; Con ông Hà Văn N và bà Nguyễn Thị T; Tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giữ từ ngày 15/01/2018, chuyển tạm giam từ ngày 17/01/2018 tại trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương. Có mặt.

2. NGUYỄN TUẤN T, sinh ngày 14/8/1991, tại huyện N, tỉnh Hải Dương. Nơi cư trú: Thôn N, xã V, huyện N, tỉnh Hải Dương; Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam. Con ông Nguyễn Khắc T và bà Nguyễn Thị T1

Tiền án, tiền sự: Không. Về nhân thân:

- Tại Quyết định xử phạt hành chính số 128/QĐ-XPHC ngày 13/8/2010, Công an huyện Ninh Giang xử phạt 150.000 đồng về hành vi Trộm cắp tài sản. Ngày 23/8/2010 đã nộp tiền phạt.

- Tại Bản án số 11/2013/HSST ngày 29/3/2013, Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xử phạt 27 tháng tù về tội Cướp tài sản và 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 39 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 22/8/2012. Ngày 06/5/2013 nộp tiên án phí. Ngày 22/8/2015 chấp hành xong hình phạt.

Các án tích, xử phạt vi phạm hành chính đã được xoá.

Bị bắt tạm giam từ ngày 17/01/2018 đến nay tại trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương. Có mặt.

- Người làm chứng: Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1989

Trú tại: Thôn Gồm, xã Quảng Nghiệp, Tứ Kỳ, Hải Dương. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 15/01/2018, trong khi ngồi chơi tại nhà anh Hà Văn Đ (Thôn N, xã V, huyện N), Hà Văn H bảo Nguyễn Tuấn T “Mày đưa tao tiền để tao đi lấy một ít hàng về anh em cùng chơi”. T hiểu là H bảo T đưa tiền để H đi mua ma túy về cho cả hai sử dụng. T đồng ý và đưa cho H 300.000 đồng để mua ma túy và coóng thủy tinh về sử dụng ma túy. Khoảng 10 giờ cùng ngày, H điều khiển xe mô tô Honda loại xe Wave RSX màu trắng xám biển kiểm soát 34E1-172.58 mượn của anh Nguyễn Văn H (anh rể H) đi đến khu vực Cầu Đ thuộc địa phận Thôn N, xã V, huyện N, tỉnh Hải Dương gặp và mua ma túy của một người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ. H đưa cho người đàn ông này 300.000 đồng, người đó đưa lại cho H 01 túi nilon màu trắng gắn kín hai đầu, kích cỡ khoảng 02cm x 1,5cm, chứa tinh thể dạng cục màu trắng kèm theo 01 coóng thủy tinh hình phễu (dụng cụ để sử dụng ma túy). Mua được ma túy và dụng cụ sử dụng, H cất vào trong túi phía trước, bên phải quần bò đang mặc, đi về nhà anh Đ. Khi H đi được một đoạn, đến khu vực ngã ba Cầu Đ (Thôn N, xã V, huyện N) thì bị Công an huyện Ninh Giang phát hiện bắt giữ. Thu giữ của H 01 túi ni-lon màu trắng gắn kín hai đầu, kích cỡ khoảng 02cm x1,5cm bên trong chứa chất tinh thể dạng cục màu trắng; 01 coóng thủy tinh. H khai nhận đó là ma túy tổng hợp dạng đá và dụng cụ sử dụng ma túy đá vừa mua về để cùng Nguyễn Tuấn T sử dụng. Trên đường về, H bị bắt giữ. Cơ quan công an đã dẫn giải H về trụ sở Ủy ban nhân dân xã V, huyện N, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, quản lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại kết luận giám định số 149/KLGĐ-PC54 ngày 16/01/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hài Dương kết luận: Chất tinh thể màu trắng ghi thu của Hà Văn H, gửi đến giám định có trọng lượng là 0,269 gam là loại Methamphetamine.

Tại Bản cáo trạng số 14/CT-VKS ngày 04/4/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương truy tố Hà Văn H và Nguyễn Tuấn T ra trước Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang để xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo Hà Văn H, Nguyễn Tuấn T thừa nhận hành vi phạm tội, công nhận quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang là đúng và xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố các bị cáo Hà Văn H, Nguyễn Tuấn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 17, Điều 38, Điều 58 của Bộ luật Hình sự đối với hai bị cáo; áp dụng khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự đối với bị cáo H. Xử phạt bị cáo Hà Văn H từ 15 đến 18 tháng tù, thời hạn tính từ ngày tạm giữ 15/01/2018; phạt bị cáo Nguyễn Tuấn T từ 12 đến 15 tháng tù, thời hạn tính từ ngày 17/01/2018; Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng đối với các bị cáo. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật hoàn lại sau khi đã giám định và 01 coóng thủy tinh. Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm, theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Kiểm sát viên, được phân công kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có ý kiến, khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện, đều hợp pháp, đúng quy định của pháp luật.

[2] Về chứng cứ xác định bị cáo có tội: Lời khai của các bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 15/01/2018, tại khu vực ngã ba Cầu Đ thuộc địa phận Thôn N, xã V, huyện N, tỉnh Hải Dương, Hà Văn H đang có hành vi cất giấu trái phép 0,269 gam Methamphetamine; một coóng thủy tinh hình phễu thì bị phát hiện bắt giữ. Số ma túy và dụng cụ sử dụng trên có được là do Nguyễn Tuấn T đưa tiền cho H mua. Trên đường về nhà anh Đ để cùng T sử dụng ma túy, H bị phát hiện bắt giữ.

Xét các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ việc tàng trữ chất ma túy hành vi trái pháp luật, trực tiếp xâm phạm chính sách độc quyền của Nhà nước đối với các chất ma túy, đồng thời xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, nhưng các bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, Hà Văn H và Nguyễn Tuấn T phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang thực hành quyền công tố đã luận tội đối với các bị cáo là có cơ sở, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, giữa các bị cáo không có sự câu kết chặt chẽ. Hà Văn H là người đề xuất và là người trực tiếp đi mua ma túy nên giữ vai trò chính, Nguyễn Tuấn T đồng ý với đề xuất của H và đưa tiền để H mua ma túy và dụng cụ sử dụng, nên T là đồng phạm với vai trò giúp sức. Hành vi của T tuy ít nguy hiểm, nhưng lại là yếu tố tạo điều kiện để các bị cáo phạm tội. HĐXX sẽ xem xét để lượng hình cho phù hợp với tính chất, mức độ gây nguy hiểm cho xã hội, vai trò của từng bị cáo.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Các bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Hà Văn H có bố đẻ được Nhà nước tặng Kỷ niệm chương Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy và mẹ đẻ được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến hạng nhất; đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự đối với H. Hội đồng xét xử sẽ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo, thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật.

Về nhân thân: Bị cáo Nguyễn Tuấn T là người có nhân thân xấu. Trước hành vi phạm tội này, T đã một lần bị xử phạt vi phạm hành chính và một lần bị kết án. Tuy các án tích, xử phạt vi phạm hành chính đã được xoá, nhưng cho thấy bị cáo là không chịu tu dưỡng, rèn luyện bản thân.

Từ những nhận xét trên, Hội đồng xét xử thấy cần phải cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian để giáo dục các bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

[3] Về hình phạt bổ sung: Các bị cáo không có nghề nghiệp, không có tài sản, nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự đối với các bị cáo.

[4] Về xử lý vật chứng của vụ án: Số ma túy còn lại là 0,220 gam Methaphetamine (Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương niêm phong trong một phong bì và hoàn lại sau khi giám định) là vật cấm tàng trữ và 01 coóng thủy tinh không có giá trị nên cần tịch thu và tiêu hủy.

[5] Trong vụ án này, anh Hà Văn Đ không biết H và T bàn bạc việc mua ma túy để sử dụng tại nhà mình nên không có căn cứ xử lý.

Anh Nguyễn Văn H (là chủ sở hữu hợp pháp đối với chiếc xe mô tô Honda Wave RSX biển kiểm soát 34E1- 172.58) cho H mượn xe nhưng không biết việc H sử dụng xe để đi mua ma túy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã trả lại chiếc xe trên cho anh Nguyễn Văn H là phù hợp.

Đối với người bán ma túy cho H chưa làm rõ được tên, tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ xử lý.

[6] Về án phí: Các bị cáo Hà Văn H, Nguyễn Tuấn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38; Điều 58 của Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Hà Văn H, Nguyễn Tuấn T; Áp dụng khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự đối với Hà Văn H.

Tuyên bố: Các bị cáo Hà Văn H, Nguyễn Tuấn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Hà Văn H 14 (mười bốn) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 15/01/2018.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Tuấn T 13 (mười ba) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 17/01/2018.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự;khoản 1 và điểm a, c khoản 2 Điều  106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu và tiêu hủy số ma túy do Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương niêm phong và hoàn lại sau khi giám định và 01 coóng thủy tinh. (Số vật chứng nêu trên có đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ninh Giang).

Về án phí: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Hà Văn H, Nguyễn Tuấn T mỗi bị cáo phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng các Điều 331, 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các bị cáo Hà Văn H, Nguyễn Tuấn T được kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 21/5/2018.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

134
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2018/HS-ST ngày 21/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:17/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ninh Giang - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/05/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về