Bản án 16/2020/HSST ngày 26/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 16/2020/HSST NGÀY 26/06/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 6 năm 2020 tại hội trường xét xử, Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 15/2020/TLST- HS ngày 10/6/2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 14/2020/QĐXXHS-ST ngày 15/6/2020 đối với bị cáo:

Ngô Quốc K - Tên gọi khác: Không Sinh ngày: 15/5/1983 tại phường T, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh.

Nơi cư trú: Tổ X, phường T, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: Lớp 3/12;

Con ông: Ngô Văn C - Đã chết và bà: Trần Thị N - Sinh năm: 1963.

Vợ: Trần Thị C1 - Sinh năm 1996 và 01 con, sinh năm 2018. Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: - Ngày 5/11/2004, bị UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định số 1996/QĐ -UBND đưa vào cơ sở giáo dưỡng Xuân Hà 24 tháng ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

- Ngày 10/7/2010, bị Công an phường Bắc Hà ra quyết định xử phạt hành chính số 88 - CPHC phạt cảnh cáo về tội trộm cắp tài sản.

- Ngày 22/9/2010, bị UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định số 2768/QĐ-UBND đưa vào cơ sở giáo dưỡng 24 tháng, tại cơ sở giáo dưỡng Hoàn Cát đóng ở huyện Cam Nghĩa, tỉnh Quảng Trị.

- Ngày 18/12/2013, bị UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định số 4112/QĐ- UBND đưa vào cơ sở giáo dục 24 tháng, tại cơ sở giáo dưỡng Hoàn Cát đóng ở huyện Cam Nghĩa, tỉnh Quảng Trị.

Biện pháp ngăn chặn: Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 01/4/2020 đến nay. (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

Người có quyền lợi liên quan:

Anh Nguyễn Thành T5 - Sinh năm: 1988 (Vắng mặt) Trú tại: Thôn T1, xã T2, huyện L, tỉnh Hà Tĩnh. Người đại diện cho anh Nguyễn Thành T:

Bà Nguyễn Thị L1- Sinh năm: 1949 (Vắng mặt) Trú tại: Thôn T1, xã T2, huyện L, tỉnh Hà Tĩnh Người làm chứng: Anh Nguyễn Thế T3 - Sinh năm: 1969 (Vắng mặt) Trú tại: Khối Y, thị trấn X, huyện N1, tỉnh Hà Tĩnh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào ngày 23/03/2020, Ngô Quốc K là đối tượng nghiện ma túy ra quán nước tại khu vực đối diện Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh nhờ một người đàn ông lạ mặt làm nghề lái xe ôm mua cho một gói ma túy màu trắng với giá 200.000 đồng. Sau khi được người đàn ông lái xe ôm mua ma túy cho, thì Ngô Quốc K đưa về nhà cất giấu với mục đích để sử dụng. Sáng ngày 01/4/2020, Ngô Quốc K đưa gói ma túy ra rồi lấy băng keo màu đen dán dính vào lòng trong mũ bảo hiểm nhằm mục đích cất giấu để sử dụng khi cần. Sau đó, K đi uống thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Methadone tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS ở xã T4, thành phố H. Sau khi uống thuốc xong, K được anh Nguyễn Thanh T5 ở xã T2, huyện L cũng đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS uống thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Methadone chở đi xuống huyện L chơi. Khi T5 chở K đến trạm xăng xã M, huyện L để đổ xăng thì bị Công an huyện Lôc Hà phát hiện có biểu hiện nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện số ma túy trên. Công an huyện Lộc Hà đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đồng thời tịch thu niêm phong gói ma túy; tạm giữ 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 150 màu đen cũ, qua sử dụng, có số thuê bao 0916.195.574; một chiếc mũ bảo hiểm xe máy cũ màu đen, quai mũ bằng vải đen, phía trong vành mũ có chữ “TRÍ LIỄU” và “NÓN THỂ THAO CAO CẤP”, trước mũ có chữ ADIDAS màu trắng, phía sau mũ có chữ “XÌ TRUM”; một chiếc môtô nhãn hiệu Wave Anpha màu trắng đã cũ mang BKS: 38L1-143.26.

Số ma túy bị thu giữ Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà gửi đến Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh để giám định. Tại kết luận giám định số 80/GĐP-PC09 ngày 02/4/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định: “Chất bột màu trắng được đựng trong gói giấy màu vàng, đã được niêm phong trong phong bì thư gửi giám định là ma túy dạng hêroin có khối lượng: 0,1482 gam. Hêrôin là chất ma túy nằm trong Danh mục I, STT 09, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.” Quá trình giám định, Cơ quan giám định đã lấy 0,0163 gam hêrôin trong số 0,1482 gam hêrôin gửi đến để tiến hành giám định và không hoàn lại mẫu vật. Số hêrôin còn lại là 0,1319 gam chuyển cho Cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra xét thấy Nguyễn Thanh T5 dùng xe môtô Wave Anpha mà anh T5 mượn của anh trai Nguyễn Đình T6 mang BKS 38L1-zzz.zz chở Ngô Quốc K nhưng anh T5 không biết việc K tàng trữ trái phép chất ma túy và K cũng không nói cho T5 biết (anh T6 hiện đang đi làm ăn xa nên đã ủy quyền cho mẹ là Nguyễn Thị L1, sinh năm1949, trú tại xã T2, huyện L để giải quyết các vấn đề liên quan đến xe mô tô), nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã trả lại xe mô tô cho bà Nguyễn Thị L1. Các vật chứng còn lại chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Hà để xử lý theo vụ án.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Ngô Quốc K khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai những người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà thu thập trong quá trình điều tra vụ án.

Bản cáo trạng số 16/CT-VKSLH ngày 09/6/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh truy tố bị cáo Ngô Quốc K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Hành vi của bị cáo Ngô Quốc K có đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với Ngô Quốc K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1, khoản 5 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 BLHS, xử phạt bị cáo Ngô Quốc K từ 12 (Mười hai) tháng đến 15 (Mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 01/4/2020. Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại là 0,1319 gam Heroin và 01 mũ xe máy màu đen đã qua sử dụng, tạm giữ để đảm bảo công tác thi hành án dân sự 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 150 màu đen đã qua sử dụng.

Lời nói sau cùng của bị cáo Ngô Quốc K: Bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật; bị cáo rất ăn năn, hối cải; bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội, bị cáo xin hứa từ nay về sau sẽ tự rèn luyện bản thân, không vi phạm pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Lộc Hà, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về Nội dung vụ án: Xét lời khai nhận tội của bị cáo Ngô Quốc K trước phiên tòa hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai của người làm chứng và các chứng cứ, tài liệu khác có tại hồ sơ do cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh thu thập trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án. Do đó HĐXX đã có đủ chứng cứ để kết luận:

Vào ngày 23/03/2020, Ngô Quốc K đã có hành vi nhờ một người đàn ông lạ mặt mua cho một gói ma túy tại khu vực đối diện Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh để về sử dụng. Ngày 01/4/2020,Ngô Quốc K đem số ma túy trên dán gắn vào lòng mũ bảo hiểm của mình và đi cùng với Nguyễn Thanh T5 xuống huyện L,tỉnh Hà Tĩnh chơi. Khi đi đến cây xăng xã M, huyện L thì Ngô Quôc K bị Công an huyện Lộc Hà phát hiện có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra và thu giữ số ma túy đang cất giấu trong mũ bảo hiểm. Số ma túy mà Ngô Quốc K tàng trữ theo kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh là Hêrôin có khối lượng 0,1482 gam.

Hành vi của bị cáo Ngô Quốc K đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 BLHS.

Điểm c khoản 1 điều 249 BLHS quy định: Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: c) Heroine có khối lượng từ 0,1gam đến dưới 05 gam.

Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, thể hiện ở chỗ: Trong thời gian qua tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Lộc Hà diễn ra khá phức tạp. Đặc biệt các tội về Ma túy và xâm phạm trật tự quản lý hành chính có chiều hướng gia tăng. Các cơ quan Nhà nước và chính quyền địa phương đã tăng cường kiểm soát và tuyên truyền cho quần chúng nhân dân nhưng tình trạng tội phạm vẫn không thuyên giảm.

Đối với Ngô Quốc K là trụ cột gia đình, đáng lẽ bị cáo phải nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với gia đình và cộng đồng xã hội. Với mục đích có ma túy để thỏa mãn nhu cầu cá nhân nên bị cáo đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, thể hiện coi thường pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây bất bình và dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Xét tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì bị Ngô Quốc K phạm tội không thuộc tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại điều 52 BLHS.

Xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì bị cáo Ngô Quốc K được hưởng tình tiết giảm nhẹ TNHS: "Người phạm tội thành khẩn khai báo", đây là tình tiết giảm nhẹ TNHS được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 BLHS.

Xét về nhân thân thì bị cáo Ngô Quốc K có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị đưa vào cơ sở giáo dưỡng nhưng không chịu tiến bộ.

Sau khi xem xét đánh giá hành vi, hậu quả, động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân bị cáo và tính chất nghiêm trọng của vụ án, HĐXX áp dụng điểm c khoản 1 điều 249 BLHS để xử phạt bị cáo một mức hình phạt đủ nghiêm, tương xứng với hành vi phạm tội, đồng thời cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo rèn luyện bản thân có ý thức tôn trọng pháp luật, trở thành công dân lương thiện, đồng thời có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Ngoài ra, HĐXX xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, do đó miễn hình phạt bổ sung bằng hình phạt tiền cho bị cáo.

Về vật chứng vụ án: Ngoài số vật chứng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã giải quyết theo thẩm quyền, hiện nay còn có:

- Số ma túy còn lại sau khi Cơ quan điều tra lấy mẫu giám định là 0,1319 gam Heroine. HĐXX xét thấy đây là vật cấm tàng trữ, liên quan đến việc phạm tội, do đó áp dụng điểm a khoản 2 điều 106 BLTTHS, tuyên tịch thu, tiêu hủy;

- 01 Mũ bảo hiểm xe máy màu đen, đã qua sử dụng, giá trị không lớn, do đó tịch thu tiêu hủy.

- 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 150 màu đen, đã qua sử dụng, có số thuê bao 0916.195.574, HĐXX xét thấy đây là tài sản của bị cáo Ngô Quốc K, không liên quan đến việc phạm tội, do đó tạm giữ để đảm bảo công tác thi hành án dân sự.

Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Ngô Quốc K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 BLHS, xử phạt bị cáo Ngô Quốc K: 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 01/4/2020.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a khoản 2 điều 106 BLTTHS, tịch thu, tiêu hủy: - Số ma túy còn lại sau khi Cơ quan điều tra lấy mẫu giám định là 0,1319 gam Heroine và 01 Mũ bảo hiểm xe máy màu đen, đã qua sử dụng;

- Tạm giữ để đảm bảo công tác thi hành án dân sự: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 150 màu đen, đã qua sử dụng (thu của Ngô Quốc K).

(Đặc điểm, tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng Bút lục 140 tại hồ sơ vụ án).

Về án phí: Áp khoản 2 điều 135; khoản 2 điều 136 BLTTHS; điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của UBTVQH và danh mục mức án phí, lệ phí toà án ban hành kèm theo, xử buộc: Bị cáo Ngô Quốc K phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này lên Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để xét xử lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày niêm yết công khai.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2020/HSST ngày 26/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:16/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/06/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về