Bản án 16/2020/HS-ST ngày 26/02/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 16/2020/HS-ST NGÀY 26/02/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 02 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 12/2020/TLST-HS ngày 07 tháng 02 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15/2020/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 02 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Thành H, sinh ngày 27 tháng 7 năm 1983, tại xã P, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Nơi cư trú: Thôn D, xã C, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 9/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; con ông Nguyễn Văn K (đã chết) và bà Lê Thị H; Có vợ là Nguyễn Thị H; Gia đình bị cáo có 02 anh em; bị cáo có 02 con; Tiền sự, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 18-11-2019, đến ngày 21-11- 2019 chuyển tạm giam, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình - được trích xuất, có mặt tại phiên tòa.

- Những người làm chứng:

1. Anh Lương Văn B, sinh năm 1972, cư trú tại: Thôn N, xã L, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (vắng mặt)

2. Anh Lương Văn T, sinh năm 1969, cư trú tại: Thôn N, xã L, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 15 giờ ngày 18-11-2019, Nguyễn Thành H đang ở thị trấn H, huyện Hưng Hà thì gặp 01 người thanh niên khoảng 27 tuổi (không biết rõ tên, tuổi, địa chỉ) rủ đi mua ma túy về sử dụng, H đồng ý. Sau đó người thanh niên kia điều khiển xe máy đi mua ma túy còn H đứng đợi ở khu vực trước cửa hàng Thế giới di động thuộc địa phận thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà. Khoảng 15 phút thì người thanh niên này quay lại chở H đi tìm địa điểm sử dụng ma túy. Trên đường đi, người thanh niên này đưa cho H 01 gói nilong màu hồng, H biết đó là ma túy (Hêrôin). Khi đến nghĩa trang thôn C, xã L, người thanh niên điều khiển xe máy đi mua thuốc lá còn H đứng đợi. Cùng lúc đó Tổ công tác Công an huyện Hưng Hà phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thành H hành vi cất giấu trái phép tại lòng bàn tay trái 01 gói ma túy, loại Heroine, khối lượng 0,1704 gam, mục đích để sử dụng. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ, quản lý của H 01 ví giả da màu nâu, đã cũ và 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thành H.

Tại Bản kết luận giám định số 427/KLGĐ - PC09 ngày 19-11- 2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: Mẫu vật gửi giám định thu của Nguyễn Thành H là ma túy, loại Hêrôin có khối lượng 0,1704 gam (không phẩy một nghìn bẩy trăm linh bốn gam). Heroine STT: 09, Danh mục I, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Bản cáo trạng số 15/CT-VKSHH ngày 05-02-2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố Nguyễn Thành H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa: Bị cáo Nguyễn Thành H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung vụ án và nội dung bản cáo trạng đã truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình giữ quyền công tố, sau khi phân tích nội dung vụ án, hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Nguyễn Thành H như tội danh và điều luật được viện dẫn trong bản cáo trạng, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thành H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Thành H từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 18-11-2019; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu để tiêu huỷ gồm: Toàn bộ số ma túy thu của bị cáo Nguyễn Thành H là vật chứng của vụ án, sau khi giám định được niêm phong trong phong bì số 427/KLGĐ - PC09 ngày 19-11-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình; trả lại bị cáo 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thành H và 01 ví giả da đã cũ.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận. Bị cáo nói lời sau cùng: đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Tòa án nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Hà, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Những người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến phiên tòa nhưng vắng mặt. Xét thấy tại giai đoạn điều tra họ đã có lời khai đầy đủ nên việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử, vì vậy Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại khoản 1 Điều 293 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[3] Về chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định không có tội: Lời khai của bị cáo Nguyễn Thành H tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, được chứng minh bằng các tài liệu, chứng cứ sau: Biên bản bắt người phạm tội quả tang và Biên bản niêm phong đồ vật tài liệu bị tạm giữ do Công an huyện Hưng Hà lập ngày 18-11-2019; Lời khai của những người làm chứng: Ông Lương Văn B và ông Lương Văn T; Bản kết luận giám định số 427/KLGĐ-PC09 ngày 19-11-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình cùng toàn bộ các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Hồi 15 giờ 30 phút ngày 18-11-2019, tại khu vực nghĩa trang thôn C, xã L, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Nguyễn Thành H có hành vi tàng trữ 0,1704 gam ma túy, loại Heroine, mục đích để sử dụng, bị Công an huyện hưng Hà phát hiện và bắt quả tang. Hành vi nêu trên của bị cáo Nguyễn Thành H đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Điều luật quy định như sau:

Điều 249 Tội tàng trữ trái phép chất ma túy 

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

...;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố bị cáo Nguyễn Thành H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[4] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân bị cáo:

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý mà bị cáo Nguyễn Thành H thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, hủy hoại sức khỏe của người sử dụng, ảnh hưởng đến giống nòi và còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội nên bị cáo được áp dụng 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ về tác hại của ma túy, về việc Nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy nhưng do mắc nghiện ma túy bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội thể hiện sự coi thường pháp luật.

Từ các nhận xét trên, Hội đồng xét xử thấy cần phải tiếp tục cách ly bị cáo khỏi cuộc sống xã hội trong một thời gian nhất định mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời góp phần phòng ngừa chung.

[5] Bị cáo tàng trữ ma tuý để sử dụng, không có mục đích vụ lợi, bản thân bị cáo là đối tượng nghiện ma tuý, không có thu nhập ổn định do đó không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về nguồn gốc 0,1704 gam ma túy (Hêrôin): Bị cáo H khai do một người thanh niên khoảng 27 tuổi (không biết rõ tên, tuổi, địa chỉ) đưa cho bị cáo ở trên đường đi tìm địa điểm sử dụng ma túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà đã tiến hành xác minh nhưng không xác định được con người cụ thể đã đưa ma túy cho bị cáo, ngoài lời khai của bị cáo không còn tài liệu, chứng cứ nào khác thể hiện người thanh niên kia đã đưa ma túy cho bị cáo như bị cáo khai nhận nên không có căn cứ xử lý.

[7] Về vật chứng của vụ án: Toàn bộ số ma túy Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình thu giữ, quản lý của bị cáo Nguyễn Thành H, sau khi giám định, số còn lại được niêm phong trong phong bì số 427/KLGĐ - PC09 ngày 19-11-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình cần tịch thu để tiêu hủy; đối với 01 giấy chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thành H và 01 ví giả da màu nâu đã qua sử dụng là tài sản thuộc sở hữu của bị cáo, cần tuyên trả lại cho bị cáo.

[8] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Thành H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên; 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thành H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51và Điều 38 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Thành H 01(một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 18-11-2019.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu huỷ gồm: 0,1473 gam (Không phẩy một nghìn bốn trăm bẩy mươi ba gam) ma túy (hêrôin) còn lại sau khi gửi giám định và toàn bộ bao gói thu của bị cáo Nguyễn Thành H được niêm phong trong phong bì hoàn trả mẫu vật giám định số 427/KLGĐ-PC09, ngày 19-11-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình.

Trả lại cho bị cáo Nguyễn Thành H 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thành H và 01 ví giả da màu nâu đã qua sử dụng.

(Toàn bộ vật chứng của vụ án hiện đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình quản lý theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 06-02-2020 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Nguyễn Thành H phải chịu 200.000đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Thành H có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


14
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2020/HS-ST ngày 26/02/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:16/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hưng Hà - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/02/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về