Bản án 16/2018/HSST ngày 11/04/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA ĐÀN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 16/2018/HSST NGÀY 11/04/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 11 tháng 4 năm 2018 tại Phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 11/2018/TLST-HS ngày 16 tháng 3 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 18/2018/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 3 năm 2018 đối với bị cáo:

Hồ Văn P – Tên gọi khác: Không. Sinh ngày 20 tháng 7 năm: 1986; Nơi ĐKNKTT và chổ ở hiên nay: xóm Th, xã Nghĩa K, huyện Nghĩa Đ, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 12/12; Dân tộc: Thổ; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Hồ Đức V - Sinh năm 1961 và bà Hoàng Thị Th - Sinh năm 1963; Anh chị em ruột có 04 chị em, bị cáo là con thứ hai trong gia đình; Vợ con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/12/2017 cho đến nay. Có mặt tại phiên toà.

- Người bào chữa cho bị cáo Hồ Văn P: Bà Nguyễn Thị Thủy – Trợ giúp viên pháp lý, Công tác tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An - chi nhánh trợ giúp pháp lý số 2. Có mặt tại phiên tòa.

Người làm chứng:

- Lê Thế A – sinh năm 1990. Vắng mặt tại phiên tòa. Trú tại: Xóm Tân H, xã Nghĩa K, huyện Nghĩa Đ, tỉnh Nghệ An.

- Nguyễn Đức Q – Sinh năm 1953. Vắng mặt tại phiên tòa. Trú tại: Xóm Tân H, xã Nghĩa K, huyện Nghĩa Đ, tỉnh Nghệ An.

- Hồ Thị T – Sinh năm 1991. Có mặt tại phiên tòa. Trú tại: Khối Tân T, Phường H, Thị Xã Th, tỉnh Nghệ An.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ ngày 09/12/2017, Hồ Văn P đến khu vực ngã 5 phường Hòa Hiếu, Thị xã Th, tỉnh Nghệ An mua của một người đàn ông tên Bum 26 viên ma túy tổng hợp với giá 3.120.000 đồng, mục đích mua để về bán lại kiếm tiền lời. Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 10/12/2017, Hồ Văn P lấy 06 viên ma túy tổng hợp, chia làm hai gói, mỗi gói 03 viên đưa đến gara ô tô Thế A tại xóm Tân H, xã Nghĩa Kh, huyện Nghĩa Đ để bán cho Lê Thế A với giá 500.000 đồng, mua được ma túy Lê Thế A cầm 01 gói bên trong có 03 viên ma túy tổng hợp đi vào trong để cất dấu thì bị lực lượng Công an huyện Nghĩa Đ phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tại khay đựng đồ sửa xe của Lê Thế A 01 gói ma túy tổng hợp (Methamphetamine) có tổng trọng lượng 0,315 gam. Thu giữ của Hồ Văn P 01 gói ma túy tổng hợp (Methamphetamine) có tổng trọng lượng 0,295 gam. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở Hồ Văn P thu giữ 2,085 gam ma túy tổng hợp (Methamphetamine).

Kết luận giám định số 64/KL-PC54(MT) ngày 13/12/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An, thì toàn bộ các viên nén hình tròn, màu hồng thu giữ của Hồ Văn P, Lê Thế A là ma túy tổng hợp (Methamphetamine) có khối lượng của 03 gói đưa đi giám định là 2,685 gam.

Bản cáo trạng số 19/CT-VKS-HS ngày 15 tháng 3 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đ đã truy tố Hồ Văn P về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự 2015.

Đối với người đàn ông bán ma túy cho Hồ Văn P cơ quan điều tra chưa xác định được lai lịch, sau nay xác định được địa chỉ sẽ xử lý sau. Lê Thế A mua ma túy với mục đích để sử dụng, cơ quan điều tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viên kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như bản cáo trạng đã kết luân. Đề nghị áp dụng khoản 1 điều 251; điểm s khoản 1, 2 điều 51- Bộ luật hình sự năm 2015, mức hình phạt đối với bị cáo Hồ Văn P từ 30 đến 36 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung; về vật chứng đề nghị tịch thu tiêu hủy 03 gói phong bì thư hình chữ nhật, bên trong có chứa ma túy tổng hợp; tịch thu tiêu hủy 01 chiếc điện thoại nhãn hiệu Nokia N1280 màu đen, Hồ Văn P sử dụng để liên lạc mua bán ma túy và tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 tờ tiền polime do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành có mệnh giá 500.000 đồng thu giữ của Hồ Văn P.

Tại phiên tòa bị cáo Hồ Văn P khai nhận đúng như nội dung bản cáo trạng quy kết và đề nghị Hồi đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Người bào chữa cho bị cáo Hồ Văn P trình bày như sau: Nhất trí với nội dung vụ án và tội danh như Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đ đã truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thật thà khai báo, là người dân tộc thiểu số, bố là bệnh binh, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba, bà cố là bà mẹ Việt Nam anh hùng, hoàn cảnh kinh tế của bị cáo đang phụ thuộc vào gia đình. Cho bị cáo được hưởng mức án đầu khung hình phạt là 24 tháng tù.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với vật chứng, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đã xác định vào ngày 09/12/2017, Hồ Văn P đến khu vực ngã 5 phường H, Thị xã Th, tỉnh Nghệ An gặp một người đàn ông tên Bum, mua 26 viên ma túy tổng hợp dạng nén hình tròn, màu hồng với giá 3.120.000 đồng về nhà cất dấu trong ống nhựa treo trên vách nhà bếp, mục đích là bán lại kiếm tiền lời. Đến ngày 10/12/2017, tại gara ô tô Thế A thuộc xóm Tân H, xã Nghĩa K, huyện Nghĩa Đ, Hồ Văn P đã bán cho Lê Thế A 01 gói ma túy tổng hợp bên trong có chứa 03 viên hồng phiến với giá 500.000 đồng. Khi Lê Thế A đưa vào cất dấu thì bị lực lượng Công an huyện Nghĩa Đ phát hiện, bắt quả tang. Khám xét tại nhà của bị cáo Hồ Văn P thu giữ 01 gói ma túy tổng hợp.

Căn cứ kết luận giám định số 64/KL-PC54(MT) ngày 13/12/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An: Mẫu viên dạng nén hình tròn, màu hồng thu giữ của Hồ Văn P khi bắt quả tang gửi tới giám định là ma túy tổng hợp (Methamphetamine), có tổng trọng lượng là 0,285 gam; Mẫu viên dạng nén hình tròn, màu hồng thu giữ của Hồ Văn P khi khám xét chổ ở gửi tới giám định là ma túy tổng hợp (Methamphetamine), có tổng trọng lượng là 2,085 gam; Mẫu viên dạng nén hình tròn, màu hồng thu giữ của Lê Thế A khi bắt quả tang gửi tới giám định là ma túy tổng hợp (Methamphetamine), có tổng trọng lượng là 0,315 gam. Tổng khối lượng là 2,685 gam.

Xét có đủ căn cứ kết luận bị cáo Hồ Văn P đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 251- Bộ luật hình sự năm 2015. Đúng như bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo.

Hành vi phạm tội của bị cáo không những đã xâm phạm đến chính sách quản lý Nhà nước về các chất ma túy, mà còn ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự tại địa phương, do đó cần xét xử nghiêm để phòng ngừa chung.

[3] Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôn nay bị cáo Hồ Văn P thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự. Bố bị cáo Hồ Văn P ông Hồ Đức Văn là bệnh binh, tỷ lệ mất sức lao động 61%, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba. Trong gia đình còn có bà cố Đinh Thị P là bà mẹ Việt Nam anh hung, đó là tình tiết giảm nhẹ khác, quy định tại khoản 2 điều 51- Bộ luật hình sự. Vì vậy cũng được xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

[4] Về hình phạt: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, mới có đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Hình phạt bổ sung: Hiện nay bi cáo đang sống phụ thuộc vào gia đình, không có nghề nghiệp ổn định do vậy miễn hình phạt bổ sung bằng tiền cho bị cáo.

[5] Về biện pháp ngăn chặn: Cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

[6] Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 03 viên dạng nén, màu hồng, hình tròn của Hồ Văn P có trọng lượng 0,295 gam; thu giữ của Lê Thế A 03 viên dạng nén, màu hồng, hình tròn có trọng lượng 0,315 gam; thu giữ tại nhà Hồ Văn P 20 viên dạng nén, màu hồng, hình tròn có trọng lượng 2,085 gam. Sau khi giám định đã xác định được đó là ma túy tổng hợp (Methamphetamine). Là vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành. Nay cần tịch thu tiêu hủy, theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với chiếc điện thoại thu giữ của Hồ Văn P, đây là phương tiện mà bị cáo dùng vào việc thực hiện tội phạm, không có giá trị và không sử dụng được, nay cần tịch thu tiêu hủy, theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự.

Số tiền thu giữ của bị cáo, là tài sản do phạm tội mà có, cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 500.000 đồng, theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự.

[7] Về án phí: Bị cáo Hồ Văn P phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố: Bị cáo Hồ Văn P phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 - Bộ luật hình sự năm 2015.

- Xử phạt: Bị cáo Hồ Văn P 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 10/12/2017.

*Về vật chứng: - Áp dụng điểm a khoản 2 điều 106 - Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 03 gói ma túy tổng hợp (Methamphetamine) thu giữ của Lê Thế A, Hồ Văn P đã được niêm phong sau khi lấy mẫu đi giám định, chi tiết được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 16/3/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghĩa Đ.

- Áp dụng điểm a khoản 1 điều 47 - Bộ luật hình sự; điểm c khoản 2 điều 106 - Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tich thu tiêu hủy 01 chiếc điện thoại nhãn hiệu Nokia N1280 màu đen, chi tiết được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 16/3/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghĩa Đ.

- Áp dụng điểm b khoản 1 điều 47- Bộ luật hình sự; điểm b khoản 2 điều 106 - Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 500.000 đồng, chi tiết được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 16/3/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghĩa Đ.

*Về án phí: Áp dụng điều 136 - Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Hồ Văn P phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


47
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2018/HSST ngày 11/04/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:16/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:11/04/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về