Bản án 16/2017/HSST ngày 29/06/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẨM XUYÊN, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 16/2017/HSST NGÀY 29/06/2017 VỀ VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 29 tháng 06 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Cẩm Xuyên mở phiên toà công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 18/2017/HSST ngày 05/6/2017, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 17 ngày 15 tháng 06 năm 2017 đối với bị cáo: Vũ Đình H

Sinh ngày: 12/8/1994

Quê quán: xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Trú quán: Thôn 3, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Quốc tịch: Việt Nam ; Dân tộc: Kinh ; Tôn giáo: Không

Trình độ văn hoá: Lớp 12/12

Nghề nghiệp: Lao động tự do

Con ông: Vũ Đình L; Sinh năm 1972

Con bà: Trần Thị O; Sinh năm 1973

Hiện cả bố và mẹ đều là lao động tự do và trú quán tại xã Cẩm Quan, huyệnCẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Anh chị em ruột có ba người, bị cáo là con thứ nhất

Vợ: chưa có.

Tiền án, tiền sự: Không.

Quá trình nhân thân: Ngày 25/10/2012, bị Tòa án nhân dân huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội Trộm cắp tài sản, tại Bản án Hình sự sơ thẩm số 25, ngày 25/10/2012, đã chấp hành xong bản án và đương nhiên được xóa án tích.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn: Cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện nay bị cáo có mặt tại phiên tòa.

1. Đại diện gia đình người bị hại:

- Ông Nguyễn Đình Ph, sinh năm 1971 – vắng mặt

Trú quán: Thôn 3, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Nghề nghiệp: Làm ruộng

2. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

- Bà Trần Thị O, sinh năm 1973 – có mặt

Trú quán: Thôn 3, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Nghề nghiệp: Làm ruộng

3. Người làm chứng:

- Chị Lê Thị Thu H, sinh năm 1983 – vắng mặt

Trú quán: Tổ 14, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

- Anh Hoàng Ngọc N, sinh năm 1978 – vắng mặt

Trú quán: Tổ 10, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

- Anh Trần Hậu H, sinh năm 1978 – vắng mặt

Trú quán: Tổ 14, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

- Chị Trần Thị T, sinh năm 1987 – có mặt

Trú quán: Thôn 4, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

NHẬN THẤY

Bị cáo Vũ Đình H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 17h30’ ngày 22/02/2017, H (có giấy phép lái xe mô tô số 420097002956, hạng A1, do Sở giao thông vận tải tỉnh Hà Tĩnh cấp ngày 08/11/2016) điều khiển xe mô tô xuất phát từ cổng Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên, ở luồng đường bên trái (tính theo hướng nam - bắc) tại Km 526+200, Quốc lộ IA (nơi có khoảng hở của giải phân cách cố định và có vạch kẻ đường giành cho người đi bộ qua đường) thuộc địa phận thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đi qua khoảng hở của giải phân cách cố định sang luồng đường bên phải và chuyển hướng đi ra phía bắc để về nhà. Khi xe mô tô do H điều khiển đi sang đến luồng đường bên phải và chuyển hướng ra phía bắc thì lúc đó từ phía bên phải đường có một người đi bộ đang đi trên vạch kẻ đường giành cho người đi bộ để sang bên trái đường. Do khi cho xe chuyển hướng, H chỉ chý ý quan sát và phòng tránh các xe đi từ phía nam tới, mà không chú ý quan sát để nhường đường cho người đi bộ qua đường, nên tay lái bên trái của xe mô tô do H điều khiển đã va vào người đi bộ, làm người đi bộ ngã xuống mặt đường, còn xe mô tô do H điều khiển vẫn chạy đi được một đoạn rồi dừng lại. Điểm va chạm giữa xe mô tô và người đi bộ nằm trên làn đường xe cơ giới thứ nhất (sát với giải phân cách cố định) của luồng đường bên phải. Sau khi tai nạn xẩy ra, người dân đã đưa nạn nhân vào

Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên cấp cứu, còn Vũ Đình H lấy xe mô tô chạy đi gọi người thân đến để cấp cứu nạn nhân. Hậu quả vụ tai nạn làm người đi bộ là bà Phạm Thị Th, sinh năm 1940, ở xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị tử vong sau khi đưa đi bệnh viện cấp cứu.

* Tại biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông hồi 17h30’ ngày 22/02/2017 phản ánh: Vụ tai nạn xảy ra tại Km 526+200, Quốc lộ 1A (nới có khoảng hở của giải phân cách cố định) thuộc địa phận thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, giữa xe mô tô với người đi bộ qua đường. Mặt đường được rải nhựa bằng phẳng và chia thành hai luồng đường, ở giữa có giải phân cách cứng cố định. Mỗi luồng đường rộng 9m, được kẻ vạch phân cách thành ba làn đường, hai làn đường giành cho xe cơ giới, mỗi làn rộng 3,50m, làn đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ rộng 2m. Ở hai đầu khoảng hở của giải phân cách cố định có các vạch kẻ đường giành cho người đi bộ. Các dấu vết để lại hiện trường như sau (tính theo hướng từ nam ra bắc):

Trên làn đường xe cơ giới thứ nhất (sát giải phân cách cố định) của luồng đường bên phải có một vết máu không rõ hình, kích thước 7cm x 4cm. Vết máu nằm trên vạch kẻ đường giành cho người đi bộ và cách mép đường nhựa bên phải 7,8m.

* Tại biên bản khám xe mô tô BKS: 38X1-25502 liên quan đến tai nạn phản ánh: Mặt ngoài tay nắm của tay lái bên trái có vết chùi mất bụi, trên bề mặt vết chùi có vết xơ tua cao su có chiều hướng từ trước ra sau

* Tại biên bản khám nghiệm tử thi và Bản kết luận giám định Pháp Y kết luận: Nạn nhân Phạm Thị Th các dấu vết để lại như sau: Vùng chẩm có khối tụ máu dưới da; sờ nắn tại vùng tụ máu thấy đường vỡ xương sọ và lõm vào trong; chảy máu ở hai bên mũi, ở miệng và ở tai phải; vùng cánh chậu bên trái có vết bầm tím, kích thước 13x11cm, sưng nề. Nguyên nhân chết được xác định là do đa chấn thương.

Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên đã tạm giữ xe mô tô BKS: 38X1-255.02 và Giấy phép lái xe của H. Xe mô tô đã trả lại cho chủ sỡ hữu, còn giấy phép lái xe chưa xử lý.

Về trách nhiệm dân sự: Sau khi tai nạn xẩy ra, bị cáo H đã cùng với gia đình lo cấp cứu, mai táng nạn nhân và thỏa thuận bồi thường cho gia đình bị hại, do anh Nguyễn Đình Ph (con của bị hại Phạm Thị Th) làm đại diện, với tổng số tiền60.000.000đ, nay gia đình bị hại không có yêu cầu gì thêm về bồi thường thiệt hại và có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị can.

Với hành vi nêu trên Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Xuyên đã truy tố H về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định điểm tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát sau khi phân tích, đánh giá các tình tiết của vụ án vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 202; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Bộ luật hình sự xử phạt Htừ 15 đến 18 tháng tù.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiếncủa Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên toà bị cáo H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với cáo trạng đã truy tố, phù hợp với Biên bản khám nghiệm hiện trường, phù hợp với lời khai của những người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án. Do đó, đủ cơ sở để khẳng định:

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 22/02/2017, H (có giấy phép lái xe hợp lệ) điều khiển xe mô tô chạy từ phía bên trái (tính theo hướng nam – bắc) qua khoảng hở của giải phân cách cố định sang bên phải đường, tại Km 526+200, Quốc lộ IA, thuộc địa phận thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và chuyển hướng ra phía bắc để đi về nhà. Do khi chuyển hướng thiếu chú ý quan sát để nhường đường cho người đi bộ qua đường, nên xe mô tô BKS do H điều khiển đã đâm vào người đi bộ qua đường trên vạch kẻ đường giành cho người đi bộ tại làn đường xe cơ giới thứ nhất (sát giải phân cách) của luồng đường bên phải, làm bà Phạm Thị Thiu, người đi bộ bị tử vong sau khi đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Nguyên nhân của vụ tai nạn lỗi thuộc về H, khi điều khiển xe chuyển hướng, thiếu chú ý quan sát để nhường đường cho người đi bộ qua đường dẫn đến hậu quả xẩy ra.

Hành vi của H đã vi phạm Khoản 2, Điều 15 Luật giao thông đường bộ. Khoản 2, Điều 15, Luật giao thông vận tải quy định: “Trong khi chuyển hướng người điều khiển xe máy phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ đang đi trên phần đường giành riêng cho họ và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác” và đã phạm vào tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo quy định tại Khoản 1, Điều 202 Bộ luật hình sự. Vì vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Xuyên truy tố bị cáo H về tội danh theo điều luật nêu trên là có căn cứ.

Hành vi phạm tội của Vũ Đình H là nguy hiểm cho xã hội, không tuân thủ quy định về an toàn giao thông, khi điều khiển xe chuyển hướng, thiếu chú ý quan sát để nhường đường cho người đi bộ qua đường, thể hiện sự chủ quan, bất cẩn, coi th- ường pháp luật, gây thiệt hại đến tính mạng của người khác; lỗi gây ra vụ tai nạn là hoàn toàn thuộc về bị cáo. Vì vậy, cần phải xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, để có tác dụng giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét để giảm một phần trách nhiệm hình sự đối với H trong quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; sau khi tai nạn xẩy ra H đã cùng với gia đình lo mai táng cho người bị hại và thoả thuận đền bù đầy đủ về mặt dân sự. Vì vậy, bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, p khoản 1 Điều 46 BLHS “tự nguyện bồi thường thiệt hại” “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”; ngoài ra bị cáo được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS là “đại diện cho gia đình người bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo”. Bên cạnh đó gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn được chính quyền địa phương xác nhận. Do đó cần chiếu cố cho bị cáo về mức hình phạt mới thể hiện được chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên việc cách ly bị cáo ra khởi đời sống xã hội một thời gian là cần thiết như lời đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ, cần chấp nhận.

Về vật chứng vụ án: Chiếc xe liên quan đến vụ tai nạn nói trên đã được xử lý trả lại cho chủ sở hữu là phù hợp với pháp luật, nên HĐXX miễn xét.

Về trách nhiệm dân sự: Sau khi tai nạn xẩy ra bị cáo và gia đình người bị hại đã thỏa thuận bồi thường thiệt hại đầy đủ. Tuy nhiên tại phiên tòa hôm nay đại diện gia đình người bị hại vắng mặt nên theo quy định của pháp luật thì đại diện gia đình người bị hại được thực hiện tòan bộ quyền của mình theo quy định tại điều 234 BLTTHS.

Bị cáo phải nộp án phí và cùng với những người tham gia tố tụng có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo H phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Áp dụng Khoản 1 Điều 202; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự xử phạt: Bị cáo H 15 (mƣời lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo thi hành án.

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự; Khoản 1, Điều 21, Điểm a, Khoản 1, Điều 23 theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo H phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đại diện gia đình người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được bản sao bản án hoặc từ ngày bản án được niêm yết.


65
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2017/HSST ngày 29/06/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:16/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/06/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về