Bản án 16/2017/HS-ST ngày 24/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 16/2017/HS-ST NGÀY 24/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 24/11/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 17/2017/HSST, ngày 07/11/2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 16/2017/HSST-QĐ ngày 10/11/2017 đối với các bị cáo:

1. Lò Văn C (Tên gọi khác: Không); sinh năm 1982;

Nơi ĐKHKTT: Bản Tảng Khẻ, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 4/12; Dân tộc: La Ha; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Chức vụ đoàn, đảng: Là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Hiện đã bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo Quyết định số: 58 - QĐ/UBKTHU ngày 27/7/2017 của Huyện Ủy Mường La tỉnh Sơn La về đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đồng chí Lò Văn C. Con ông: Lò Văn Chôm (đã chết) và bà Mè Thị Tẻn, sinh năm: 1957; Vợ Lò Thị Bấn, sinh năm: 1987; Bị cáo có 04 con lớn nhất năm 2005, con nhỏ nhất sinh năm 2014; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 24/7/2017, tạm giam từ ngày 27/7/2017, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên. (Có mặt).

2. Lò Văn H (Tên gọi khác: Không); sinh năm 1973;

Nơi ĐKHKTT: Bản Huổi Tóng, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 3/12; Dân tộc: La Ha; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lò Văn Beo, sinh năm: 1935 và bà Lò Thị Hom, sinh năm: 1942; Vợ: Lò Thị D, sinh năm: 1982; Bị cáo có 04 con lớn nhất năm 2000, con nhỏ nhất sinh năm 2011; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 24/7/2017, tạm giam từ ngày 27/7/2017, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên. (có mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Lò Thị D; sinh năm: 1982 Địa chỉ: Bản Huổi Tóng, xã Chiều Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tạicơ quanđiềutra, LòVănC, Lò VănH khai nhận: Sángngày 24/7/2017, Lò Văn H điều kiển xe mô tô mang biển kiểm soát 26K5 - 0160 của H sang bản Tảng Khẻ, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La để phát nương thuê cho Lò Văn C. Khoảng 12 giờ cùng ngày thì C và H nghỉ ăn cơm trưa tại lán nương nhà C. Khi C, H đang ăn cơm thì có một người đàn ông không rõ lai lịch, giới thiệu tên "Đà"ở bản Hỳ xã Ta Gia, huyên Than Uyên, tỉnh Lai Châu gọi điện cho C hỏi mua Heroine với số tiền 300.000 đồng và thống nhất C mang Heroine sang cho Đà thì Đà sẽ trả thêm tiền công là 50.000 đồng. Sau đó C bảo H chở C về nhà H để C đi tìm mua Heroine bán, H đồng ý. Về đến nhà H thì C bảo H ở nhà chờ, còn C điều khiển xe mô tô của H lên bản Đán Én xã Chiềng Lao huyện Mường La tỉnh Sơn La để tìm mua Heroine bán kiếm lời. Tại bản Đán Én, C hỏi mua trái phép 01 gói Heroine với giá 300.000 đồng của một người đàn ông không rõ lai lịch. Mua được Heroine, C quay về nhà H rồi rủ H mang Heroine sang huyện Than Uyên bán, C nói với H sẽ đưa tiền để H đổ xăng, khi nào bán được Heroine thì sẽ chia cho H, H đồng ý rồi điều khiển xe mô tô của H chở C vận chuyển Heroine sang huyện Than Uyên. Trên đường đi, C đưa gói Heroine cho H xem. Khi đi đến bản Đốc xã Khoen On huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu thì C và H bị Công an huyện Than Uyên phát hiện, bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép 01 gói Heroine; Ngoài ra thu giữ của Lò Văn C 01 điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu Nokia; 01 xe mô tô nhãn hiệu SYM mang BKS 26K5- 0160 của Lò Văn H Ngày 24/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên đã tiến hành mở niêm phong vật chứng thu giữ của Lò Văn C, Lò Văn H, sau khi cân tịnh xác định: 01 gói chất bột khô, màu trắng, vón cục có khối lượng 0, 23 gam. Cơ quan điều tra đã trích 0, 04 gam trong tổng số 0, 23 gam chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ của C, H gửi giám định.

Tại bản Kết luận giám định số: 349/GĐ - KTHS ngày 18/8/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: “ 01 mẫu chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ khi bắt quả tang của Lò Văn C, Lò Văn Hgửi đến giám định là Heroine”.

Bản cáo trạng số: 85/CT - VKS ngày 06/11/2017 của Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Than Uyên đã truy tố các bị cáo Lò Văn C, Lò Văn H về tội:“Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 - Bộ Luật Hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Ngày 24/7/2017, Lò Văn C đã mua trái phép 01 gói Heroine khối lượng 0, 23 gam với giá 300.000 đồng, mục đích cùng Lò Văn H vận chuyển sang huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu mục đích để bán kiếm lời. Sau đó H và C bị Cơ quan điều tra, Công an huyện Than Uyên phát hiện, bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Như vậy căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa hôm nay thì hành vi của các bị cáo Lò Văn C; Lò Văn H đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Do đó Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với các bị cáo về tội danh cũng như điều luật áp dụng. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 điều 194; điểm p khoản 1, 2 điều 46; điều 20, 53- Bộ luật hình sự năm 1999. Xử phạt bị cáo Lò Văn C từ02 năm 06 tháng đến 03 năm tù; Xử phạt bị cáo Lò Văn H từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù;

Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 điều 194 - Bộ luật hình sự năm 1999 đối với các bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo không bổ sung ý kiến gì thêm và nhất trí với bản cáo trạng, luận tội và không tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu.

Lời nói sau cùng của các bị cáo: Các bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai trái nên đã thực hiện hành vi phạm pháp luật và hứa không tái phạm, rất mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội D vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Than Uyên, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố, đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều H pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của các bị cáo Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Ngày 24/7/2017, tại xã Chiềng Lao huyện Mường la tỉnh Sơn La Lò Văn C đã đi tìm mua trái phép 01 gói Heroine của một người không rõ lai lịch ở đâu với giá 300.000 đồng. Sau khi mua được Heroine về thì C rủ Lò Văn H mang Heroine sang huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu để bán kiếm lời. Khi C và H đang trên đường mang Heroine đi bán thì bị Công an huyện Than Uyên phát hiện, bắt quả tang về hành vi tàng trữ 0, 23 gam Heroine, mục đích để bán kiếm lời. Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định và kết luận giám định khẳng định là “ Heroine”. Vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên truy tố cácbị cáo Lò Văn C, Lò Văn H về tội: " Mua bán trái pháp chất ma túy" theo khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá về vai trò đồng phạm của các bị cáo HĐXX nhận thấy: Bị cáo C là người chủ động đi tìm mua Heroine để bán kiếm lời, số Heroine bị cáo mua được có khối lượng là 0, 23 gam, đối với bị cáo H là người đi cùng bị cáo C để bán Heroine cùng nhau hưởng lời, vì vậy bị cáo H phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm về tội: " Mua bán trái pháp chất ma túy" theo khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999. Xét về vai trò thì bị cáo C là vai trò chính chủ động đi tìm mua Heroine, còn bị cáo H đồng phạm với bị cáo C trong việc mang ma túy sang Than Uyên để bán do vậy bị cáo C phải chịu mức hình phạt cao hơn bị cáo H.

[3] Đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, làm mất trật tự trị an tại địa phương. Các bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được mọi hành vi liên quan đến ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội, do đó Hội đồng xét xử cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, các bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1, 2 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

[5] Xét về nhân thân:

Các bị cáo Lò Văn C, Lò Văn H đều không có tiền án, tiền sự. Các bị cáo không phải là người nghiện chất ma túy, nhưng các bị cáo không chịu lao động làm ăn chân chính mà hưởng lợi từ những việc làm trái pháp luật. Nên cần phải có một mức án tương xứng với hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra, phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm tạo điều kiện cho các bị cáo cải tạo thành một người tốt, đồng thời cũng có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét về điều kiện kinh tế của các bị cáo còn khó khăn, nên Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 điều 194 - Bộ luật hình sự là hình phạt tiền đối với các bị cáo.

[7] Về vật chứng còn lại của vụ án là 0, 19 gam Heroine thu giữ của Lò Văn C, Lò Văn H là chất nhà nước cấm hưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy; đối với chiếc điện thoại di động thu giữ của Lò Văn C là phương tiện C dùng vào việc liên lạc mua bán trái phếp chất ma túy nên cần tịch thu để sung quỹ Nhà nước; đối với 01 chiếc xemô tô BKS 26K5- 0160 thu giữ của bị cáo H là do gia đình bị cáo mua H pháp và chị Lò Thị D vợ bị cáo đề nghị HĐXX xem xét trả lại cho gia đình chị, nên HĐXX trả lại chiếc xe mô tô cho chị D.

Về nguồn gốc số Heroine các bị cáo khai mua của một người không rõ địa chỉ ở đâu nên cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra xử lý.

Về án phí hình sự sơ thầm: Đối với các bị cáo Lò Văn C và Lò Văn H là cá nhân trong hộ thuộc khu vực đặc biệt khó khăn theo Quyết định số: 900/QĐ - TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khănvào diện đầu tư của chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020, tại phiên tòa các bị cáo đều có ý kiến đề nghị HĐXX miễn án phí, nên HĐXX xem xét miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thầm cho các bị cáo.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố các bị cáo Lò Văn C, Lò Văn H phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma tuý"

1. Về hình phạt:

Căn cứ vào: Khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1, 2 điều 46 điều 20, 53 - Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt bị cáo Lò Văn C 30 (ba mươi) tháng tù Xử phạt bị cáo Lò Văn H 24 (hai mươi bốn) tháng tù Thời hạn thi hành hình phạt tù của các bị cáo được tính từ ngày 24/7/2017.

2. Về vật chứng: Căn cứ vào điều 41- Bộ luật hình sự và điều 76 - Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 0, 19 gam Heroine thu giữ của các bị cáo.

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 chiếc điện thoại di động màu đen nhãn hiệu NOKIA (đã qua sử dụng) thu giữ của Lò Văn C.

- Trả lại cho chị Lò Thị D có địa chỉ: Bản Huổi Tóng xã Chiều Lao huyện Mường La tỉnh Sơn La 01 chiếc xe mô tô, màu sơn Vàng - bạc, nhãn hiệu ANGEL, BKS 26K5- 0160.

(Hiện số vật chứng đang lưu giữ tại kho vật chứng Chi cục THADS huyện Than Uyên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 09/11/2017).

3.Về án phí: Căn cứ vào điểm đ khoản 1 điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng cho các bị cáo.

Các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh lai Châu./. 


167
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2017/HS-ST ngày 24/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:16/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Than Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về