Bản án 152/2019/HS-ST ngày 07/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 152/2019/HS-ST NGÀY 07/10/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 07 tháng 10 năm 2019 tại Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 155/2019/TLST-HS ngày 05 tháng 9 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 188 /2019/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Lâm Bảo C, sinh năm: 1986, tại: Tp.HCM; Hộ khẩu thường trú:

đường H, Phường S, quận G, Thành phố Hồ Chí Minh; nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn L và bà Lâm Thị Kim K; Có vợ tên Nguyễn Hồng Bảo N, sinh năm 1990 và 04 con lớn nhất sinh năm 2012, nhỏ nhất sinh năm 2018; tiền sự: không; tiền án: Năm 2018 bị Tòa án nhân dân quận G tuyên xử 01 năm 03 tháng tù về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Chấp hành án tại trại giam T, tỉnh B, đến ngày 27/4/2019 được tha; bị bắt tạm giam ngày: 21/5/2019 (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lúc 10 giờ ngày 20/5/2019, Công an phường S, quận G kiểm tra hành chính số nhà 128/2 đường H, phường S quận G phát hiện Nguyễn Lâm Bảo C cùng hai người bạn của C có dấu hiệu sử dụng ma túy. Đồng thời phát hiện trên bàn ngoài phòng khách 01 gói nylon chứa tinh thể không màu, C khai đó là ma túy tổng hợp do C mua về để sử dụng nên lập biên bản tạm giữ vật chứng mời các đối tượng về phường để làm việc. Vật chứng thu giữ: 01 gói ny lon bên trong có chứa tinh thể rắn không màu, đã được niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Nguyễn Lâm Bảo C và hình dấu Công an phường S quận G. Tại kết quả giám định số 1128/KLGĐ – H ngày 28/5/2019 của phòng kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh kết luận là ma túy ở thể rắn, có khối lượng 0,2075g, loại methamphetamine; 01 bình thủy tinh có gắn nỏ thủy tinh và ống hút nhựa; 01 sim số 0983199041 và 200.000 đồng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Lâm Bảo C nhận tội và khai nhận bản thân C nghiện sử dụng ma túy tổng hợp. Ngày 18/5/2019 Trần Viết Ngọc Th đến nhà C xin ở nhà vài ngày thì C đồng ý và cho Th ở không thu tiền thuê nhà. Khoảng 10 giờ ngày 20/5/2019 Th kêu C đi mua ma túy về sử dụng chung nhưng C không nói gì. Sau đó, C qua nhà cậu ruột tên là Lâm Ngọc H1, mượn điện thoại di động để gọi cho bạn. C tháo sim trong máy ra rồi gắn sim số 0983199041 của C và gọi đến điện thoại di động tên N (không rõ lai lịch) hỏi mua ma túy tổng hợp với số tiền 200.000 đồng, N đồng ý bán và hẹn gặp tại nhà của C, C không cho Th biết việc C đi mua ma túy. Sau gọi điện xong C trả điện thoại lại cho anh H. Khi về đến nhà gặp Th, C nói có ma túy thì lấy dụng cụ đâu mà sử dụng thì Th trả lời có dụng cụ sử dụng ma túy để trên sẵn trên bàn (gồm có một bình gắn nỏ thủy tinh bên trong nỏ có sẵn ma túy do Th mua trước đó nhưng không sử dụng hết). Đúng lúc này có anh Chu Chấn H đến nhà C chơi. Tại đây, C, Th và H sử dụng hết số ma túy có sẵn trong nỏ, khi sử dụng ma túy xong thì H đi vào nhà vệ sinh, C ngồi trên võng trước mặt có để bộ sử dụng ma túy trên bàn, còn Th đứng bên phía tay phải của C rồi xếp quần áo vào trong ba lô. Lúc này tên N đi từ bên ngoài vào nhà C đang nghe điện thoại. Khi đến trước mặt C, N lấy gói nylon chứa ma túy tổng hợp từ trong túi quần ra để trên bàn rồi bỏ đi nên C chưa kịp trả số tiền 200.000 đồng mua ma túy cho N. Sau khi có ma túy, C kêu Th, H lên sử dụng ma túy, nhưng chưa kịp sử dụng thì bị Công an phường S, quận G kiểm tra bắt giữ như đã nêu trên.

Tại cơ quan điều tra, Trần Viết Ngọc Th và Chu Chấn H khai nhận bản thân Th và H không hùn tiền vào việc mua ma túy của C. Đồng thời C không cho Th và H biết việc mua ma túy, do đó không có cơ sở xử lý Th và H về hành vi “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cơ quan điều tra giao Th, H cùng tư vật cho Công an phường S, quận G lập hồ sơ xử lý hành chính về hành vi “ Sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đối với người thanh niên tên N, người bán ma túy cho C, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, khi nào xác định được sẽ xử lý sau.

Tại bản cáo trạng số 147/CTr-VKS, ngày 29/8/2019 Viện kiểm sát nhân dân quận G đã truy Nguyễn Lâm Bảo C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên toà Đại diện viện kiểm sát sau khi luận tội và đưa ra quan điểm xét xử đã đề nghị: Xử phạt bị cáo Nguyễn Lâm Bảo C từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù.

Tịch thu và tiêu hủy lượng ma túy cùng công cụ sử dụng ma túy đã thu giữ.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 200.000 đồng. Miễn phạt bổ sung cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận và trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với bản kết luận điều tra của Công an quận G, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận G, biên bản phạm pháp quả tang và tang vật thu giữ, phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được trong hồ sơ vụ án. Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát trong quá trình Điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Đối chiếu với các Điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định. Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở pháp lý để cho rằng hành vi của Nguyễn Lâm Bảo C đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt trừng trị được quy định tại Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[2] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, đã xâm phạm đến sự quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, đã xâm phạm và làm ảnh hưởng đến chính sách quản lý kinh tế, an ninh quốc gia, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo tàng trữ ma túy có khối lượng 0.2075 gam, loại Methaphatamine. Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân quận G truy tố bị cáo theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có cơ sở.

Mặc dù bị cáo nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, bị pháp luật nghiêm cấm và nếu vi phạm sẽ bị trừng trị nghiêm khắc, nhưng bị cáo vẫn ngang nhiên tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, bất chấp những quy định của pháp luật, bất chấp mọi hậu quả xảy ra kể cả việc trừng trị của pháp luật. Bị cáo đã có tiền án chưa được xóa án tích về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng không chịu ăn năn hối cải, vừa chấp hành xong hình phạt tù lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nên lần phạm tội này của bị cáo là tái phạm theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Do đó, cần thiết phải có mức hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo và cần thiết phải có một khoảng thời gian dài cách ly bị cáo ra khỏi xã hội nhằm tạo điều kiện cho bị cáo từ bỏ con đường nghiện ngập và tiếp tục học tập phấn đấu trở thành người tốt hơn sau này biết tôn trọng pháp luật đồng thời cũng nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm chung.

[3] Tuy nhiên khi lượng hình cần xem xét các tình tiết, tại Cơ quan điều tra cũng như qua diễn biến phiên toà hôm nay bị cáo đã thật thà khai báo thành khẩn nhận tội và tỏ ra ăn năn hối cải để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo mà lẽ ra bị cáo phải chịu theo điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[4] Về hình phạt bổ sung quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự Hội đồng xét tính chất vụ án và hoàn cảnh của bị cáo nên quyết định miễn phạt cho bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng: Đối với 01 gói ny lon bên trong có chứa tinh thể rắn không màu, đã được niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Nguyễn Lâm Bảo C và hình dấu Công an phường S quận G. Tại kết quả giám định số 1128/KLGĐ – H ngáy 28/5/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh kết luận là ma túy ở thể rắn, có khối lượng 0,2075g, loại methamphetamine. Đây là chất Nhà nước cấm lưu hành và sử dụng, Hội đồng xét xử quyết định tịch thu và tiêu huỷ. Đối với 01 bình thủy tinh có gắn nỏ thủy tinh và ống hút nhựa hiện không còn giá trị sử dụng, Hội đồng xét xử quyết định tịch thu và tiêu hủy. Đối với số tiền 200.000 đồng, bị cáo dùng để mua ma túy. Hội đồng quyết định tịch thu, sung quỹ Nhà nước. Đối với 01 sim số 0983199041, bị cáo dùng để liên lạc mua ma túy. Hội đồng quyết định tịch thu và tiêu hủy.

[6] Đối với Trần Viết Ngọc Th và Chu Chấn H không hùn tiền vào việc mua ma túy của C. Đồng thời C không cho Th và H biết việc mua ma túy, do đó không có cơ sở xử lý Th và H về hành vi “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cơ quan điều tra giao Th, H cùng tư vật cho Công an phường S, quận G lập hồ sơ xử lý hành chính về hành vi “ Sử dụng trái phép chất ma túy” là có cơ sở.

[7] Đối với người thanh niên tên N, người bán ma túy cho bị cáo, do chưa xác định được lai lịch, khi nào xác định được sẽ xử lý sau.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Lâm Bảo C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017;

Xử phạt bị cáo Nguyễn Lâm Bảo C 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù được tính kể từ ngày 21/5/2019.

Căn cứ Điều 46; Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 và khoản 1, điểm a,b,c khoản 2, khoản 3 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;

Tịch thu và tiêu hủy 01 gói niêm phong, bên ngoài có chữ ký ghi tên Nguyễn Lâm Bảo C và hình dấu của Công an Phường S, quận G; 01 bình thủy tinh có gắn nỏ thủy tinh và ống hút nhựa, 01 sim số 0983199041.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước và số tiền 200.000 đồng (Theo phiếu nhập kho vật chứng số 169/PNK ngày 28/8/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận G).

Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Luật Phí và Lệ phí, Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Tòa án; Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày tính kể từ ngày tuyên án.

Căn cứ Điều 26 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 152/2019/HS-ST ngày 07/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:152/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Gò Vấp - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:07/10/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về