Bản án 15/2019/HS-ST ngày 28/02/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 15/2019/HS-ST NGÀY 28/02/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 28 tháng 02 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 04/2019/TLST- HS ngày 08 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 16/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo: Họ và tên: Khun May Ch- tên gọi khác: Không.

Sinh ngày 05/10/199 tại xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An.

Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: bản Khe N, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Làm rẫy; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không. Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Khun May o- sinh năm: 19; Con bà: La Thị U- sinh năm: 196; Anh, chị em ruột: Có 04 (bốn) anh chị em, bị can là con út trong gia đình. Vợ: Lô Thị Ng - sinh năm: 199; Con: có 01 con sinh năm 2014. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 23/10/2018 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

- Ngƣời bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Văn H – Trợ giúp viên pháp lý, công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Nghệ An. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 20 giờ ngày 21/10/2018, Khun May Ch đi bộ từ bản Khe N, xã Chiêu L, huyện Kỳ S lên khu vực bản C, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An để mua ma tuý về bán kiếm lời. Khi đến nơi, Ch gặp một người đàn ông không quen biết tên T và hỏi mua ma túy với T thì T đồng ý và bán cho 01 (một) gói hêrôin bọc trong bao Potylen màu trắng với số tiền 280.000đ (hai trăm tám mươi nghìn đồng). Mua hêrôin xong, Ch đi về nhà và cất dấu trong ống tre.

Đến khoảng 21 giờ ngày 22/10/2018, có Lương Văn Th trú tại bản Xiêng T, xã Chiêu L, huyện Kỳ S đến hỏi mua hêrôin thì Ch đã trích một ít bán cho Th với số tiền 50.000đ (năm mươi nghìn đồng), số còn lại Ch gói lại như cũ để cất dấu. Đến khoảng 10 giờ ngày 23/10/2018 thì bị tổ công tác Công an huyện Kỳ S phát hiện, bắt quả tang thu giữ tại Khun May Ch 01 gói ma túy (hêrôin).

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 24/10/2018 đã xác định: Số chất màu trắng (nghi hêrôin) có khối lượng 0,1g (không phẩy một gam). Hội đồng đã trích 0,05g (không phẩy không năm gam) chất màu trắng để gửi giám định.

Tại kết luận giám định số 1171/KL- PC09(MT) ngày 29/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An đã kết luận: Mẫu chất màu trắng thu giữ của Khun May Ch gửi tới giám định là ma tuý (hêrôin).

Bản cáo trạng số 13/CT-VKS-HS ngày 07 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Khun May Ch về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như bản Cáo trạng đã kết luận và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Khun May Ch mức án từ 24 đến 27 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Đối với đối tượng tên La Văn T đã bán ma túy cho Khun May Ch và Lương Văn Th người mua ma túy với bị cáo không có mặt tại địa phương, cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai và chưa xác định được lai lịch, sau này xác định được sẽ xử lý sau.

Người bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa không tranh luận gì về tội danh và điều luật áp dụng, đồng ý với bản cáo trạng của Viện kiểm kiểm sát truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, đồng thời là người nghiện ma túy nên mới phát sinh ra hành vi phạm tội. Sau khi phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên đề nghị Hồi đồng xét xử tuyên cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất. Về hình phạt bổ sung, xét thấy bị cáo có con nhỏ, thuộc diện hộ nghèo, có thu nhập không ổn định nên đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận đúng như nội dung bản cáo trạng quy kết và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ S,Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ S, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và các chứng cứ, tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở để kết luận: Vào ngày 21/10/2018, Khun May Ch đi đến khu vực Bản C, xã Chiêu L, huyện Kỳ S mua 01 gói ma túy của một người đàn ông tên T với giá 280.000 đồng. Đến ngày 22/10/2018 Khun May Ch trích một ít ma túy ra bán cho Lương Văn Th với số tiền 50.000 đồng, số ma túy còn lại bị cáo đang tàng trữ để nhằm mục đích bán kiếm lời thì bị Công an huyện Kỳ S phát hiện và bắt quả tang thu giữ tang vật tại bị cáo là 01(một) gói ma túy (hêrôin) bọc trong bao potylen màu trắng.

Căn cứ vào kết luận giám định số 1171/KL- PC09(MT) ngày 29/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An đã kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Khun May Ch gửi tới giám định là ma tuý (hêrôin), có tổng trọng lượng là 0,1 gam.

Như vậy, xét có đủ căn cứ kết luận bị cáo Khun May Ch đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 251 - Bộ luật hình sự. Đúng như bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo.

Hành vi phạm tội của bị cáo không những đã xâm phạm đến chính sách quản lý Nhà nước về các chất ma túy, mà còn ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự tại địa phương, do đó cần xét xử nghiêm để phòng ngừa chung.

[3] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự. Vì vậy cũng được xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

[4] Về hình phạt: Căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự trên cơ sở cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra kết hợp với việc xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần áp dụng hình phạt tù, có thời hạn và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, mới có đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

[5] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có thu nhập, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung bằng tiền cho bị cáo.

[6] Về biện pháp ngăn chặn: Cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

[7] Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 01 gói ma túy bọc trong bao potylen màu trắng (nghi là hêrôin) có trọng lượng 0,1 gam. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ S tiến hành lấy mẫu 0,05 gam ma túy gửi đi giám định. Số ma túy (Hêrôin) còn lại là 0,05 gam là vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành. Nay cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại khoản 2 điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự. Đối với số tiền 50.000 đồng bị cáo bán ma túy cho Lương Văn Th thì hiện nay Lương Văn Th không có mặt tại địa phương, cơ quan điều tra không lấy được lời khai để làm rõ hành vi mua bán nên không có cơ sở để truy thu số tiền trên từ bị cáo là do phạm tội mà có.

[8] Về án phí: Bị cáo May Khun Ch phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[9] Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên!

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

- Tuyên bố: Bị cáo Khun May Ch phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt: Bị cáo Khun May Ch 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 23/10/2018.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu hủy 01 (Một) phong bì thư bưu điện có viền xanh đỏ, trên mép dán có đầy đủ chữ ký của Hội đồng tham gia niêm phong và chữ ký của bị cáo Khun May Ch, bên trong chứa 0,05 gam Hêrôin thu giữ của bị cáo, chi tiết được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 08/01/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ S và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ .

- Về án phí: Áp dụng điều 136 - Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Khun May Ch phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


31
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 15/2019/HS-ST ngày 28/02/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:15/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/02/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về