Bản án 14/2019/HSST ngày 25/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÌN HỒ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 14/2019/HSST NGÀY 25/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 4 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, Toà án nhân dân huyện Sìn Hồ mở phiên toà xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 15/2019/HSST ngày 28 tháng 3 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 14/2019/QĐXXST-HS ngày 11tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Chẻo Hồng M; tên gọi khác: Không; sinh năm 1982 tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu; nơi Đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Bản N L1, xã PhS L, huyện S H, tỉnh Lai Châu; nghề nghiệp: trồng trọt; trình độ văn hóa: 0/12; dân tộc: Dao; giới tính: nữ; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Chẻo Cao T và con bà Chẻo Mẩy Nh; có chồng là Chẻo A D và 03 con, con lớn nhất sinh năm 2000, nhỏ nhất sinh năm 2006; tiền án: không; tiền sự: không; bị bắt, tạm giữ từ ngày 19 tháng 12 năm 2018 đến ngày 28 tháng 12 năm 2018 được thay đổi biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 00 phút ngày 18 tháng 12 năm 2018, Chẻo Hồng M đi lên nương của gia đình tại bản N L 1 để lấy rau lợn. Trên đường đi, M gặp một người đàn ông dân tộc Mông, khoảng 40 tuổi, M không biết họ, tên, địa chỉ . Vì đàn lợn của gia đình M đang ốm nên gặp người đàn ông, M có hỏi người đàn ông là có thuốc (Hêrôin) không, bán cho M 200.000 đồng (hai trăm nghìn), người đàn ông trả lời có một ít. Sau khi trả lời, người đàn ông lấy trong túi quần bên phải ra một gói nhỏ được gói bằng mảnh nilon màu đen, bên trong có chứa chất bột màu trắng đưa cho M, biết đó là Hêrôin nên M cầm lấy và đưa cho người đàn ông 200.000 đồng. Mua được Hêrôin, M cất giấu gói Hêrôin vào trong túi quần bên phải đang mặc của M. Sau khi lấy rau lợn về M vẫn cất giấu gói Hêrôin vào trong túi và không cho ai biết. Ngày 19 tháng 12 năm 2018 M đem theo số Hêrôin đã mua từ hôm trước tiếp tục đi nương lấy rau lợn, vào hồi 21 giờ 00 phút cùng ngày M đi từ nương về nhà, do sợ gói Hêrôin rơi nên M lấy ra cầm trên tay trái, khi về đến khe suối Nậm Lúc 1 thì gặp tổ công tác cơ quan điều tra Công an huyện Sìn Hồ đang làm nhiệm vụ. Thấy có dấu hiệu nghi vấn tàng trữ ma tuý nên tổ công tác yêu cầu M có cất giấu gì liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật thì lấy ra nên Mẩy đã tự giao nộp gói Hêrôin trên cho tổ công tác.

Tại bản kết luận giám định tư pháp ngày 20 tháng 12 năm 2018 của người giám định tư pháp Công an huyện Sìn Hồ kết luận vật chứng thu giữ của Chẻo Hồng M có khối lượng 0,15 gam.

Tại Bản kết luận giám định số: 47/GĐ-KTHS ngày 23 tháng 12 năm 2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu, kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Chẻo Hồng M gửi đến giám định đều là ma tuý, loại Heroine.

Tại Bản cáo trạng số: 15/CT-VKS ngày 27 tháng 3 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu để xét xử bị cáo Chẻo Hồng M về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận đã thực hiện hành vi phạm tội như Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã truy tố, không oan, không sai.

Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Chẻo Hồng M phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy; áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự; điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù; xét thấy hoàn cảnh bị cáo khó khăn nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự; Về vật chứng: Áp dụng Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự đề nghị Hội đồng xét xử: Đối với 0,15 gam Hêrôin là tang vật của vụ án đã gửi toàn bộ đi giám định, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Lai Châu không trả lại nên không đề cập xử lý; 01(một) phong bì công văn của Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đây là phong bì niêm phong vật chứng để lưu làm tài liệu trong hồ sơ vụ án; đề nghị Hội đồng tịch thu tiêu hủy: 01(một) mảnh nilon màu đen, đây là vật chứng do không còn giá trị sử dụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố: Trong quá trình điều tra, truy tố, Điều tra viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của mình theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; Kiểm sát viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của mình theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật Tố tụng hình sự; các tài liệu, chứng cứ được thu thập theo đúng trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự quy định. Nên các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố là hợp pháp.

[2] Đánh giá chứng cứ, yêu cầu, đề nghị của Kiểm sát viên, hành vi của bị cáo: Tại phiên toà bị cáo Chẻo Hồng Mẩy đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với các lời khai của bị cáo, biên bản khám xét, biên bản mở niêm phong xác định trọng lượng và gửi đi giám định; biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ; biên bản kết luận giám định; biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và được Hội đồng xét xử thẩm tra công khai tại phiên toà. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Hồi 21 giờ 00 phút, ngày 19 tháng 12 năm 2018, tại khu vực khe suối bản N L 1, xã Ph SL, huyện Sìn Hồ, Chẻo Hồng M sinh năm 1982, chỗ ở: bản NL 1, xã PhS L, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, M đã thực hiện hành vi Tàng trữ trái phép 0,15 gam Hêrôin (không phẩy mười năm gam) với mục đích để sử dụng thì bị Cơ quan Công an huyện Sìn Hồ phát hiện, bắt quả tang.

Hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý của bị cáo Chẻo Hồng M là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, làm ảnh hưởng đến hình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Sìn Hồ. Bị cáo nhận thức được hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy hành vi của bị cáo cần phải xử lý nghiêm minh để giáo dục và răn đe chung. Hành vi phạm tội của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo qui định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự với lỗi cố ý trực tiếp.

Do đó, quan điểm truy tố của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên toà đối với bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; bị cáo không được học hành (trình độ văn hoá 0/12) nên sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của bị cáo còn rất hạn chế. Do vậy, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, thể hiện sự khoan hồng trong pháp luật của Nhà nước.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào quy định tại Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự, bị cáo có thể bị phạt tiền năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định trong thời gian từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Xét hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, bị cáo không làm việc trong lĩnh vực, ngành nghề pháp luật quy định nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng: Đối với 0,15 gam Hêrôin là tang vật của vụ án đã gửi đi giám định, Phòng Kỹ thuật Hình sự không an tỉnh Lai Châu không trả lại mẫu vật giám định nên không đề cập xử lý; 01(một) phong bì công văn của Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đây là phong bì niêm phong vật chứng để lưu làm tài liệu trong hồ sơ vụ án; tịch thu tiêu hủy: 01(một) mảnh nilon màu đen, đây là vật chứng do không còn giá trị sử dụng.

[7] Về án phí: Theo quy định tại Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, bị cáo được miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm.

[8] Về quyền kháng cáo: Theo quy định tại các Điều 331,332,333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

[9] Về trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú và những người liên quan:  Thông qua vụ án này, đề nghị Uỷ ban nhân dân xã Ph S L nơi bị cáo Chẻo Hồng M đang cư trú cần nâng cao tuyên truyền cho người dân ý thức chấp hành pháp luật, về tác hại của các chất ma túy. Tăng cường đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn và có các biện pháp giữ gìn trật tự an ninh xã hội.

Đối với người đàn ông dân tộc Mông, theo lời khai của Chẻo Hồng M là người bán Hêrôin cho bị cáo nhưng do không tên, tuổi, địa chỉ nên không có đủ căn cứ để điều tra, xử lý trong vụ án này.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1, khoản 5 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm c khoản 2 Điều 106, Điều 136, Điều 331, Điều 332 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án;

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Chẻo Hồng M phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Chẻo Hồng M: 01(một) năm 02 (hai) tháng tù, được khấu trừ thời hạn tạm giữ 09 ngày bị cáo còn phải chấp hành 01 (một) năm 01 (một) tháng 21 (hai mươi một) ngày tù; thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào trại chấp hành án.

3. Về xử lý vật chứng: Đối với 01(một) phong bì công văn của Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đây là phong bì niêm phong vật chứng để lưu làm tài liệu trong hồ sơ vụ án; tịch thu tiêu hủy: 01(một) mảnh nilon màu đen do không còn giá trị sử dụng.

4. Về án phí sơ thẩm: Bị cáo được miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 25 tháng 4 năm 2019).

6. Về biện pháp ngăn chặn: Cấm bị cáo đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày tuyên án cho đến thời điểm bị cáo vào trại chấp hành án.


35
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 14/2019/HSST ngày 25/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:14/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sìn Hồ - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về