Bản án 14/2017/HSST ngày 22/08/2017 về tội trôm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN LẠC, TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 14/2017/HSST NGÀY 22/08/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Hôm nay, ngày 22 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 13/2017/HSST ngày 04 tháng 8 năm 2017, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 13/2017/HSST-QĐ ngày 10 tháng 8 năm 2017, đối với bị cáo:

Bùi Văn Đ, sinh ngày 08 tháng 7 năm 1991 tại C P, Hòa Bình. Cư trú tại: xóm O, xã N, huyện C, tỉnh Hòa Bình; Dân tộc: Mường; Nghề nghiệp: không nghề nghiệp; Trình độ học vấn: 6/10. Con ông  Bùi Văn T và bà Lê Thị L; bị cáo có vợ là Bùi Thị P, sinh năm 1990 và 01 con sinh năm 2015.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 21/6/2017, chuyển tạm giam từ ngày 23/6/2017.

Có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Anh Bùi Văn V, sinh 1983.

Nơi cư trú: xóm N, xã T, huyện T, tỉnh Hòa Bình. Vắng mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân lạc, tỉnh Hòa Bình truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 21/6/2017, Bùi Văn Đ đi từ nhà mình tại xóm O, xã N, huyện C, tỉnh Hòa Bình bằng xe ôtô buýt vào huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình với mục đích trộm cắp tài sản. Tại Trung tâm y tế huyện Tân Lạc, Bùi Văn Đ đi loanh quanh các phòng bệnh tìm tài sản để sơ hở của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để trộm cắp. Đến khoảng 21 giờ 15 phút cùng ngày, Đ đi đến phòng hậu phẫu số 2, khu nhà 2 tầng thuộc khoa Ngoại tổng hợp thì nhìn thấy một chiếc điện thoại di động màu đen để ở đầu gường phía trong, gần cửa ra vào số 2. Gường bệnh là của bệnh nhân Bùi Văn S đang nằm ngủ. Chiếc điện thoại là của anh Bùi Văn V đến chăm sóc anh S để ở đó và sang gường bệnh khác nói chuyện. Quan sát không thấy ai để ý nên Bùi Văn Đ đến cạnh gường dùng tay phải lấy chiếc điện thoại cho vào túi quần bò bên phải đang mặc và đi ra ngoài. Khi đang đi trong sân Trung tâm y tế thì Đ nghe thấy có tiếng truy hô nên bỏ chạy về phía cổng. Khi chạy đến cổng Trung tâm y tế thì Đ bị lực lượng Công an và nhân dân bắt quả tang người cùng tang vật.

Tang vật thu giữ gồm 01 chiếc điện thoại di động màu đen đã qua sử dụng, được xác định là của anh Bùi Văn V. Tại kết luận định giá tài sản số 05/KL-ĐGTS ngày 23/6/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Tân Lạc đã kết luận: Điện thoại di động có nhãn hiệu Sony –C6903, đã qua sử dụng có giá bán tại thời điểm tháng 6 năm 2017 là 2.150.000 (Hai triệu, một trăm năm mươi nghìn) đồng.

Tại Bản cáo trạng số 13/KSĐT ngày 04/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Lạc đã truy tố bị cáo Bùi Văn Đ về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo rõ về hành vi phạm tội của mình, thể hiện phù hợp nội dung cáo trạng đã phản ánh. Bị cáo nhận tội, không kêu oan.

Tại phiên tòa, Kiểm sát giữ nguyên nội dung quyết định truy tố, tội danh và điều luật áp dụng đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm  h, p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Bùi Văn Đ từ 06 (sáu) đến 12 (Mười hai) tháng tù. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo. Về vật chứng của vụ án là 01 chiếc điện thoại di động Sony- C6903, màu đen đã được Cơ quan điều tra trả lại cho chủ sở hữu là anh Bùi Văn V là hợp pháp nên không đề nghị xem xét. Về trách nhiệm dân sự do anh V không có yêu cầu bồi thường nên không đề nghị xem xét.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, cña bị cáo;

XÉT THẤY

Tại giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo Bùi Văn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; thể hiện, vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 21/6/2017, tại phòng hậu phẫu số 2 của Trung tâm y tế huyện Tân Lạc, Bùi Văn Đ đã lợi dụng sự sơ hở của chủ sở hữu, lén lút lấy trộm tài sản là 01 chiếc điện thoại hiệu Sony-C6903. Tài sản được định giá có giá trị là 2.150.000 đồng. Như vậy hành vi của bị cáo đã đủ yêu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự. Cáo trạng đã truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật đã viện dẫn là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Xét bị cáo Bùi Văn Đ là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có sức khỏe nhưng lười lao động, chỉ tìm cách lợi dụng sở hở của người khác để trộm cắp tài sản. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự trị an xã hội, gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân. Do vậy HĐXX xét cần thiết phải áp dụng đối với bị cáo mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời để răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, khi lượng hình, Hội đồng xét xử xét thấy: Tài sản bị cáo trộm cắp đã được trả lại cho chủ sở hữu là anh Bùi Văn V, anh V không có yêu cầu bồi thường, do vậy bị cáo phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại. Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.Tại giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cần áp dụng cho bị cáo theo quy định tại điểm g, h, p khoản 1 điều 46 BLHS. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bản thân chưa có tiền án, tiền sự; trước khi phạm tội luôn chấp hành tốt pháp luật; có nơi cư trú rõ ràng; bản thân bị cáo có thể tự cải tạo nên Hội đồng xét xử xét không cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi xã hội mà cho bị cáo hưởng án treo cũng đủ cải tạo bị cáo thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội, phù hợp với chính sách hình sự của Nhà nước và được quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự.

Bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 138 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, xét bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định, bản thân không có tài sản gì nên Hội đồng xét xử xét không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Về tang vật của vụ án là 01 chiếc điện thoại di động hiệu Sony-C6903 đã được cơ quan điều tra trả lại cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử không xem xét. Về trách nhiệm dân sự: do anh Bùi Văn V là người bị hại trong vụ án không có yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Bị cáo phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định của Pháp luật.

Vì những lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Bùi Văn Đ ph¹m tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm g, h, p khoản 1 Điều 46; Điều 60 Bộ Luật Hình sự; khoản 4 Điều 227 của Bộ Luật Tố tụng Hình sự.

Xử phạt Bị cáo Bùi Văn Đ 09 (Chín) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 18 (Mười tám) tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (22/8/2017).

Giao bị cáo Bùi Văn Đ cho Ủy ban nhân dân xã N, huyện C, tỉnh Hòa Bình giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú trong thời gian thử thách thì được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Thi hành án Hình sự 

Trả tự do ngay cho bị cáo tại phiên tòa nếu bị cáo không bị tạm giữ, tạm giam về một tội phạm khác.

2. Án phí: áp dụng điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

Bị cáo Bùi Văn Đ phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.


261
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 14/2017/HSST ngày 22/08/2017 về tội trôm cắp tài sản

Số hiệu:14/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tân Lạc - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:01/01/1901
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về