Bản án 132/2018/HSST ngày 13/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 132/2018/HSST NGÀY 13/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 13 tháng 11 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 128/2018/HSST ngày 30 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 126/ QĐXXST - HS ngày 02/11/2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Huy M, sinh ngày 01 tháng 02 năm 1976.

Nơi cư trú: Tổ 22A, phường Cam Giá, thành phố Th, tỉnh Ng; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Hữu Th, sinh năm 1940 và bà Nguyễn Thị X, sinh năm 1945; Vợ: Đoàn Thị Ph, sinh năm 1978; con: 01 con, sinh năm 2006; Tiền án, tiền sự: không

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/7/2018 đến nay, hiện đang tạm giam tại nhà Tạm gữi Công an thành phố Tuyên Quang. Có mặt tại phiên toà

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Chị Phạm Thị Thanh Th, sinh năm 1968. Nơi cư trú. Xóm Tân Lập, thị trấn Sông C, huyện H, tỉnh Ng. Có mặt.

Người làm chứng: Anh Ngô Quang H. Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ ngày 24/7/2018, Nguyễn Huy M điều khiển xe mô tô đến khu vực Bến xe khách thành phố Ng, mục đích tìm mua Methamphetamine để sử dụng. M gặp một người đàn ông (không biết tên, tuổi, địa chỉ) hỏi mua được 02 gói nilon màu trắng, trên các mép có viền đỏ (bên trong có 01 gói nilon bên trong chứa tinh thể màu trắng và 01 gói nilon bên trong có 06 viên nén màu đỏ có in chữ WY) với số tiền là 500.000đồng. Sau đó M điều khiển xe mô tô về nhà lấy một ít Methamphetamine ra sử dụng, số còn lại M cất giấu cùng với gói nilon bên trong có 06 viên nén màu đỏ trong người.

Khoảng 20 giờ ngày 25/7/2018 Nguyễn Huy M mượn xe ô tô BKS 20A – 128.90 của Phạm Thị Thanh Th, cư trú tại xóm Tân Lập, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng  Hỷ,  tỉnh  Thái  Nguyên  (chị  em  kết  nghĩa  của  M)  mang  toàn  bộ  số Methamphetamine còn lại và rủ Ngô Quang H, sinh năm 1990, trú tại xóm Bá Vân 2, xã S, thành phố Sông Công, tỉnh Ng, cùng sang thành phố Tuyên Quang chơi, Hlà người điều khiển xe mô  tô; khi đến khu vực tổ 17, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang thì bị tổ công tác Công an thành phố Tuyên Quang phát hiện bắt quả tang hồi 22 giờ 30 ngày 25/7/2018. Minh tự giác giao nộp 02 gói nilon màu trắng, trên mép có viền màu đỏ (bên trong có 01 gói nilon bên trong chức tinh thể màu trắng và 01 gói nilon bên trong có 06 viên nén màu đỏ có in chữ WY)

Tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy trong cơ thể Nguyễn Huy M kết quả dương tính (Có chất ma tuý trong cơ thể).

Tại kết luận giám định số: 354/GĐ-KTHS cùng ngày 27/7/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, kết luận: Mẫu vật thu giữ của Nguyễn Huy M gửi giám định là chất ma tuý, loại Methamphetamine, số thứ tự 323 thuộc danh mục II C, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, tổng khối lượng 1,469g (một phẩy bốn sáu chín gam)

Từ nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 128/CT- VKSTP ngày 29 tháng 10 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang đã truy tố bị cáo Nguyễn Huy M về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, kết thúc phần xét hỏi Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Huy M phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo từ  01 (một) năm 06 (sáu) tháng đến 01(một) năm 09 (chín) tháng tù.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ số ma tuý đã thu giữ; 01 điện thoại di động SAMSUNG đã sử dụng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu xám đã sử dụng bị cáo chỉ sử dụng để liên lạc với gia đình bạn bè, không sử dụng vào mục đích phạm tội do vậy cần trả lại cho bị cáo. (Tình trạng vật chứng như biên bản bàn giao giữa Cơ quan cảnh sát điều tra với Chi cục thi hành án dân sự).

Về  01  xe  ô  tô  BKS  20A-128.90,  nhãn  hiệu  Toyota  Corolla,  số  khung 1ZZ401115, số máy ZE1227506002 đã sử dụng; ngày 30/8/2018 cơ quan cảnh sát điều tra – công an thành phố Tuyên Quang đã trả lại xe ô to BKS 20A – 128.90, nhãn hiệu Toyota Corolla, số khung 1ZZ401115, số máy ZE1227506002 cho chủ sở hữu là Phạm Thị Thanh Th nên đề nghị HĐXX không xem xét.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo chỉ có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, không có mục đích vụ lợi. Qua xác minh các bị cáo không có tài sản nên đề nghị HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Ngoài ra, kiểm sát viên còn đề nghị HĐXX tuyên quyền kháng cáo và buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại phiên tòa, bị cáo tiếp tục khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, nội dung khai báo của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, không có tình tiết gì mới; bị cáo nhất trí với luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang, không có ý kiến tranh luận và cũng không có ý kiến gì để bào chữa cho hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phần tranh luận, bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bị cáo ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuyên Quang, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn khi thực hành quyền công tố. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo tiếp tục khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh qua biên bản khám xét; kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do vậy Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 22 giờ 30 phút ngày 25 tháng 7 năm 2018, tại tổ 17, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Nguyễn Huy M, cư trú tại tổ 22, phường Cam Giá, thành phố Ng, tỉnh Ng đã có hành vi tàng trữ trái phép 1,469g (một phẩy bốn sáu chín gam) Methamphetamine. Mục đích để sử dụng.

 [3] Hành vi của bị cáo đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, gây mất trật tự trị an tại địa phương, làm ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Do vậy, cần buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo nhằm giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

 [4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải; Bố mẹ đẻ của bị cáo đều được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến đây là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự cần áp dụng cho bị cáo.

 [5] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

 [6] Về mức án mà Viện kiểm sát đề nghị, Hội đồng xét xử xét thấy là phù hợp, có cơ sở để chấp nhận.

 [7] Bị cáo chỉ có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, không có mục đích vụ lợi. Qua xác minh các bị cáo không có tài sản nên HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

 [8] Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý của bị cáo Nguyễn Huy M.

Công an thành phố Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt hành chính số 268 ngày 14/8/2018, phạt tiền 500.000đ nên HĐXX không xem xét.

Đối với người đàn ông , theo Minh khai nhận là người đã bán Methamphetamine cho Minh tại Bến xe khách thành phố Thái Nguyên, nhưng không xác định được tên tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý.

Đối với Ngô Quang H là người điều khiển xe ô tô cùng Minh ngày 25/7/2018, nhưng H không biết Minh cất giấu Methamphetamine trong người. Hiện tại Ngô Quang H cũng bị khởi tố về tội Tàng trữ trái phéo chất ma tuý ở vụ án khác, do vậy HĐXX không xem xét.

 [9] Về xử lý vật chứng:

- Đối với 1,342g (một phẩy ba bốn hai gam) Methamphetamine là đối tượng giám định hoàn lại là tang vật của vụ án không có giá trị sử dụng nên tiêu huỷ.

- Ngày 30/8/2018 Cơ quan điều tra – Công an thành phố Tuyên Quang đã trả lại cho chủ sở hữu là chị Phạm Thị Thanh Th xe ô tô trên, chị Th không yêu cầu đề nghị gì, do vậy HĐXX không xem xét.

- Đối với 01 điện thoại di động SAMSUNG đã sử dụng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu xám đã sử dụng bị cáo chỉ sử dụng để liên lạc với gia đình bạn bè, không sử dụng vào mục đích phạm tội do vậy cần trả lại cho bị cáo nhưng tạm gữi để đảm bảo thi hành án.

 [10] Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

 [11] Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Huy M phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Xử phạt bị cáo Nguyễn Huy M 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 26/7/2018.

2. Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật TTHS.

Tịch   thu   tiêu   hủy   1,342   (một   phẩy   ba   bốn   hai   gam)   ma   tuý Methamphetamine được niêm phong trong một phong bì giấy còn nguyên vẹn, mặt trước ghi tang vật vụ Nguyễn Huy M giám định ngày 26/7/2018, mặt sau trên các mép dán cảu bì niêm phong có chữ ký của đương sự Nguyễn Huy M, giám định viên lê Hoài Vũ và 05 (năm) hình dấu của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang.

Trả lại cho bị cáo 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Samsung, loại màn hình cảm ứng. Số IMEL 1: 352212/08/003621/8, số IMEI 2: 352213/08/003621/6, S,N: R 58H71985PE. Điện thoại đã qua sử dụng, vỡ một góc màn hình, không kiểm tra chất lượng. 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu xám. Số Model: A1688 FCCID: BCG – E2946A, IC: 579C – E2946A. Điện thoại đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng máy(nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án)

 (Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thành phố Tuyên Quang và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Tuyên Quang ngày 12/11/2018).

3. Căn cứ các Điều 136, 331, 334 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

-Bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

-Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


31
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 132/2018/HSST ngày 13/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:132/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tuyên Quang - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 13/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về