Bản án 13/2020/HS-ST ngày 11/02/2020 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 13/2020/HS-ST NGÀY 11/02/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 11 tháng 02 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 06/2020/TLST-HS ngày 16 tháng 01 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 09/2020/QĐXXST-HS ngày 30 tháng 01 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn K, sinh năm 1986 tại Hà Nội; nơi cư trú: thôn H, xã T, huyện T, thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: 05/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn Q, sinh năm 1962 và bà Lê Thị H, sinh năm 1963; vợ: Lê Thị Minh H1, sinh năm 1981; con: có hai con, lớn nhất sinh năm 2014, nhỏ nhất sinh năm 2019; tiền án, tiền sự: không. Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/12/2019 cho đến nay. Có mặt.

Người bị hại: Anh Lê Văn D, sinh năm 1986; trú tại: thôn A, xã T, thành phố P, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Nguyễn Minh H3, sinh năm 1971; trú tại: tổ 3, phường Q, thành phố P, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 12 giờ ngày 19/12/2019 Nguyễn Văn K và một nam thanh niên mới quen chưa biết tên, tuổi, địa chỉ gặp nhau ở khu vực xã T, thành phố P, tỉnh Hà Nam và rủ nhau đi trộm cắp xe mô tô bán lấy tiền tiêu sài. Nam thanh niên điều khiển xe mô tô (không xác định được biển kiểm soát) chở K, K mang theo một bộ vam phá khóa tự chế. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày cả hai đi đến địa phận thôn A, xã T, thành phố P, tỉnh Hà Nam phát hiện thấy nhà anh Lê Văn D cửa hé mở, nam thanh niên dừng xe lại ở lề đường và bảo K đi vào còn người đó ở bên ngoài canh chừng và dặn K có gì cũng lấy. Quan sát không có người, K xuống xe đi bộ vào nhà anh D dùng tay đẩy cửa xếp sắt sang phía bên phải và đi vào nhà thì phát hiện có chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda loại SH150i BKS 90B2-387.91 dựng ở ngách ra vào sát tường nhà, chìa khóa đang cắm sẵn ở ổ khóa điện. K dắt xe mô tô ra ngoài và điểu khiển chiếc xe trên đi về hướng xã Đ, huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên), tỉnh Hà Nam được khoảng hơn 1km thì bị lực lượng tuần tra Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam phát hiện thấy có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra, K không xuất trình được giấy tờ tùy thân và khai nhận chiếc xe mô tô đang điều khiển là vừa lấy trộm được, lực lượng tuần tra đã lập biên bản sư việc và đưa về trụ sở Công an tỉnh để điều tra làm rõ. Vật chứng thu giữ: Thu của Nguyễn Văn K 01 xe mô tô BKS 90B2-387.91; 01 bộ vam phá khóa tự chế (01 đoạn kim loại), 01 chiếc kéo bằng kim loại màu đen, 01 cóong bằng thủy tinh. Thu của anh Lê Văn D 01 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy BKS 90B2 - 387.91 mang tên Nguyễn Minh H3.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn K. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của Nguyễn Văn K nhưng không thu giữ đồ vật tài liệu gì liên quan đến vụ án.

Tại bản kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự số 13/2019/KLĐGTS ngày 25/12/2019 của Hội đồng định giá tài sản tỉnh Hà Nam kết luận: “xe mô tô BKS 90B2 – 387.91 tại thời điểm bị chiếm đoạt có trị giá là 70.000.000đ”.

- Bản cáo trạng số 05/CT-VKS-P2 ngày 15/01/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam truy tố Nguyễn Văn K ra trước Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 (sau đây viết tắt là Bộ luật Hình sự).

- Tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì thêm. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 2, Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51 Điều 38, Điều 50 Bộ luật Hình sự. Đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo từ 36 đến 42 tháng tù, hướng xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật. Về trách nhiệm dân sự bị hại không có yêu cầu nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

- Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội không tranh luận, không có lời bào chữa chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

- Bị hại vắng mặt nhưng lời khai tại cơ quan điều tra xác định đã nhận lại xe mô tô BKS 90B2 - 387.91 và không có ý kiến gì về bồi thường dân sự.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhưng đã có lời khai phù hợp với lời khai của bị hại về việc anh H3 là chủ sở hữu hợp pháp (có giấy tờ xe đứng tên chủ sở hữu).

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhưng đã được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị hại đã nhận lại tài sản do bị cáo chiếm đoạt không còn ý kiến gì khác về bồi thường dân sự nên việc xét xử vắng mặt bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan của Hội đồng xét xử là phù hợp pháp luật.

[3] Đánh giá về tội danh: Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra. Hội đồng xét xử thấy phù hợp với nhau, phù hợp lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, diễn biến vụ án, sơ đồ hiện trường, kết luận định giá tài sản của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được cơ quan điều tra thu thập theo trình tự luật định, phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án.

Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Khong 13 giờ ngày 19/12/2019 Nguyễn Văn K đã có hành vi lén lút vào nhà anh Lê Văn D ở thôn A, xã T, thành phố P, tỉnh Hà Nam chiếm đoạt 01 chiếc xe mô tô BKS 90B2 – 387.91 có giá trị 70.000.000đ. Sau khi lấy được xe mô tô K điều khiển đến khu vực Thôn Đ, xã Đ, huyện D thì bị tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt giữ. Hành vi nêu trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Đánh giá về hình phạt: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo là người đang trong độ tuổi lao động nhưng không làm ăn chân chính mà muốn hưởng thụ thành quả của người khác nên đã chẩn bị công cụ phạm tội là bộ vam phá khóa tự chế và gặp gỡ người không quen biết rồi rủ nhau đi lang thang quan sát có ai sơ hở trong việc quản lý tài sản là chiếm đoạt. Hành vi của bị cáo gây tâm lý hoang mang lo lắng trong khu dân cư và làm mất trật tự trị an trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn xã hội.

Về nhân thân: Bị cáo tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng bản thân là người sử dụng ma túy nên trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu sài cá nhân. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu.

Xét tính chất mức độ của hành vi phạm tội nhân thân, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải ra một mức án nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định đủ để cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội và phòng ngừa chung trong cộng đồng.

Hình phạt bổ sung: Bị cáo nghiện ma túy, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo khoản 5 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại anh Lê Văn D đã nhận lại chiếc xe mô tô BKS 90B2- 387.91 và không có yêu cầu gì về bồi thường dân sự nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[6] Xử lý vật chứng:

- Đối với chiếc xe mô tô BKS 90B2 – 387.91quá trình điều tra và thẩm tra chứng cứ công khai tại phiên tòa đã làm rõ giấy tờ xe là sở hữu hợp pháp của anh Nguyễn Minh H3 đã cho anh Lê Văn D mượn để sử dụng. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành trả lại chiếc xe và giấy tờ xe cho anh D là người quản lý hợp pháp là có căn cứ, đúng pháp luật.

- Đối với bộ vam phá khóa tự chế (đoạn kim loại) mục đích bị cáo mang theo để phạm tội nên cần tịch thu tiêu hủy; 01 chiếc kéo bằng kim loại màu đen; 01 chiếc cóong bằng thủy tinh là đồ vật của bị cáo bị thu giữ. Tại phiên tòa bị cáo không xin lại và giá trị sử dụng không đáng kể nên tịch thu tiêu hủy.

[7] Về tình tiết khác của vụ án: Đối với người nam thanh niên đi cùng với bị cáo và đứng ngoài để cảnh giới cho bị cáo trộm cắp tài sản. Bị cáo khai mới quen biết người này từ trưa ngày 19/12/2019 nên không biết tên tuổi, địa chỉ của người đó. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã áp dụng các biện pháp điều tra, xác minh làm rõ nhưng chưa xác định được nhân thân lai, lịch của người thanh niên đi cùng với bị cáo. Do đó Hội đồng xét xử không có căn cứ xem xét trong vụ án.

[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thực hiện theo quy định của pháp luật. Về án phí, bị cáo thực hiện theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ điểm c khoản 2, Điều 173; điểm s khoản 1, Điều 51; Điều 38; Điều 47 và Điều 50 Bộ luật Hình sự;

- Căn cứ các Điều 106, 135, 136, 331, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự;

- Căn cứ Luật Phí và Lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1/ Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn K phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

- Xử phạt:

Bị cáo Nguyễn Văn K 36 (ba mươi sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 19/12/2019.

2/ Xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 01 đoạn kim loại, 01 cóng thủy tinh, 01 chiếc kéo.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam và Chi cục thi hành án dân sự, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam lập ngày 17/01/2020.

3/ Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Nguyễn Văn K phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

Án xử công khai sơ thẩm bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Trưng hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

310
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2020/HS-ST ngày 11/02/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:13/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 11/02/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về