Bản án 13/2019/HS-ST ngày 25/02/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 13/2019/HS-ST NGÀY 25/02/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Vào hồi giờ phút, ngày 25 tháng 02 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số 21/2019/TLST-HS, ngày 30 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 14/2019/QĐXXST-HS, ngày 14 tháng 02 năm 2019, đối với bị cáo:

Họ và tên: Đặng Văn T; sinh ngày 10/10/1992;

Nơi ĐKHKTT và nơi ở: Thôn Đ, xã S, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ học vấn: 9/12; con ông: Đặng Văn V (đã chết) và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1965;anh, chị, em ruột: Có 03 người, bị cáo là thứ hai; vợ,con: Chưa có;

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.(Có mặt tại phiên tòa).

* Người bị hại: Ông Lý Hải T, sinh năm 1963 (đã chết).

Người đại diện hợp pháp của người bị hại: Ông Lý Hải M, sinh năm 1972 (là em trai của ông T);

Đều trú tại: Thôn Ninh Hòa 2, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. (có mặt tại phiên tòa)

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Công ty TNHH TM&DV tin học T; người đại diện theo pháp luật: bà Nguyễn Thị T – chức vụ: Giám đốc.

- Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại L; người đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Ngọc K – chức vụ: Giám đốc.

Người đại diện theo ủy quyền của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Quang L, sinh năm 1972.

Địa chỉ: Khu đô thị C, xã Đ, thành phố V, tỉnh Vĩnh Phúc.(có mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 20/11/2018, Đặng Văn T, sinh năm 1992, trú tại Thôn Đ, xã S, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc (T có Giấy phép lái xe ô tô hạng FC theo quy định) điều khiển xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 88C-041.23 kéo theo sơ mi rơ móoc biển kiểm soát 88R-005.37 (xe ô tô của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tin học T) đi từ huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc đến Công trường 06, xã T, huyện S, tỉnh Tuyên Quang để chở đá. Sau khi lấy đá xong T điều khiển xe ô tô đầu kéo trên đi về huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc. Khoảng 16 giờ 50 phút cùng ngày, T điều khiển xe ô tô theo hướng Tuyên Quang đi Vĩnh Phúc, khi đi đến đoạn đường Km 53+378 Quốc lộ 2C thuộc thôn V, xã S, huyện S thì thấy ông Lý Hải T, sinh năm 1963, trú tại thôn N, xã N, huyện S điều khiển xe ô tô HONDA WAVE, màu sơn đen biển kiểm soát 22B1-762.29 (có đội  mũ bảo hiểm và có Giấy phép lái xe mô tô theo quy định) đi cùng chiều ở giữa đường, đang di chuyển theo phía bên trái chiều đi của mình để đi về hướng xã N, huyện S. Do T điều khiển xe ô tô đi không đúng phần đường quy định (vi phạm khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ) nên đã va chạm với xe mô tô của ông T. Hậu quả: Xe mô tô đổ trượt trên đường, ông T bị ngã xuống và hàng lốp thứ hai bên phải của ô tô tỳ vào và kéo lê trên mặt đường về hướng Vĩnh Phúc, ông T chết tại chỗ, xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAVE, màu sơn đen biển kiểm soát 22B1-762.29 bị hư hỏng nhẹ.

Tại Biên bản khám nghiệm hiện trường xác định Đặng Văn T điều khiển xe ô tô đi không đúng phần đường quy định, xe ô tô do T điều khiển đi sang hết phần đường bên trái theo chiều đi của Đặng Văn T.

Tại kết luận giám định pháp y về tử thi số 04/TT19 ngày 07/12/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, kết luận: Nguyên nhân chết của tử thi Lý Hải T “Mất não do chấn thương đè ép toàn thân”.

Cáo trạng số 25/CT-VKSSD, ngày 29 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương đã truy tố Đặng Văn T về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện. Do đó Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Đặng Văn T về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo T từ 15 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, áp dụng thời gian thử thách từ 30 tháng đến 36 tháng. Ngoài ra, Đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử xem xét phần xử lý vật chứng, án phí và tuyên quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bị cáo, không có ý kiến tranh luận đối với luận tội của Viện kiểm sát.

Đại diện hợp pháp của người bị hại xác nhận bị cáo đã bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền 160.000.000 đồng, gia đình người bị hại không yêu cầu bồi gì thêm và giữ nguyên ý kiến xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã đượcthẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

 [1] Về hành vi phạm tội của bị cáo: căn cứ lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa; lời khai của người đại diện hợp pháp của người bị hại, những người làm chứng; Biên bản khám nghiệm hiện trường; Biên bản khám nghiệm phương tiện; Kết luận giám định pháp y tử thi đối với những người bị hại; vật chứng đã được thu giữ và trả lại... Các tài liệu, chứng cứ hoàn toàn phù hợp và đủ cơ sở kết luận: Khoảng 16 giờ 50 phút ngày 20/11/2018, Đặng Văn T điều khiển xe ô tô theo hướng Tuyên Quang đi Vĩnh Phúc, khi đi đến đoạn đường Km 53+378 Quốc lộ 2C thuộc thôn V, xã S,huyện S, tỉnh Tuyên Quang do điều khiển xe đi không đúng phần đường (vi phạm khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ) nên đã va chạm với xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAVE, màu sơn đen biển kiểm soát 22B1-762.29 do ông Lý Hải T, sinh năm 1963, trú tại thôn N, xã N, huyện S điều khiển. Hậu quả: Ông T chết tại chỗ, xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAVE, màu sơn đen biển kiểm soát 22B1-762.29 bị hư hỏng nhẹ. Hành vi điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định dẫn đến tai nạn giao thông, hậu quả nạn nhân chết màĐặng Văn T đã thực hiện phạm vào tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 của Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương truy tố bị cáo như nội dung Cáo trạng là hoàn toàn đúng người, đúng tội, có căn cứ.

Hành vi phạm tội mà bị cáo thực hiện gây mất trật tự an toàn giao thông, mất trật tự trị an tại địa phương nơi xảy ra tai nạn, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực nhận thức, có trình độ học vấn (bị cáo học hết lớp 9/12), đã được cấp Giấy phép lái xe theo quy định, có hiểu biết về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Nhưng bị cáo không tuân thủ các quy định khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông để xảy ra tai nạn dẫn đến cái chết của nạn nhân. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, xét thấy cần áp dụng mức hình phạt tù đối với bị cáo mới có đủ tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

 [2] Bị cáo không có tình tiết tặng nặng trách nhiệm hình sự.

 [3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, khai báo trung thực về hành vi phạm tội của mình và các tình tiết có liên quan đến vụ án; bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, nhận thức sâu sắc về hành vi phạm tội mà mình đã thực hiện; bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền 160.000.000 đồng, đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm; đại diện hợp pháp của người bị hại có ý kiến xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo; bị cáo và bố đẻ của bị cáo có thời gian tham gia quân ngũ; bị cáo hiện nay là lao động chính trong gia đình, mẹ bị cáo ốm đau bệnh tật, anh và em bị cáo đều đã có gia đình riêng và ở xa, mẹ bị cáo không có người chăm sóc; tai nạn giao thông xảy ra là ngoài ý muốn của bị cáo. Đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, cần áp dụng để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo là người có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng; bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ; bị cáo tuổi đời còn trẻ, chưa có vợ con; tai nạn giao thông là việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo; người bị hại cũng có một phần lỗi nhỏ (khi điều khiển xe mô tô chuyển hướng chưa đảm bảo an toàn).

Từ những nhận định trên xét thấy, không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo tại địa phương, giao bị cáo cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú giám sát, giáo dục cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo. Việc cho bị cáo hưởng án treo cũng là tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo tốt, lao động kiếm sống và chăm sóc mẹ ốm đau, tạo lập tương lai tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời cũng là để thể hiện sự khoan hồng cũng như tính nhân đạo của pháp luật đối với người phạm tội.

Mức án mà Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp nên chấp nhận.

 [4] Về xử lý vật chứng: Quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã tạm giữ 01 xe mô tô HONDA WAVE biển kiểm soát 22B1-762.29; 01 xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 88C-041.23, nhãn hiệu Huyndai; 01 rơ móoc biển kiểm soát 88R-005.37 và 01 Giấy phép lái xe ô tô hạng FC của Đặng Văn T. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương đã trả lại những tài sản tạm giữ là xe mô tô và xe ô tô, rơ móoc cho chủ sở hữu, việc trả lại tài sản tạm giữ của Cơ quan điều tra là đúng quy định nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết về phần vật chứng của vụ án.

Đối với Giấy phép lái xe hạng FC cấp cho Đặng Văn T vẫn còn giá trị sử dụng, bị cáo T đề nghị được trả lại Giấy phép lái xe vì lái xe là nghề nghiệp kiếm sống chính của bị cáo. Hội đồng xét xử xét thấy việc trả lại Giấy phép lái xe cho bị cáo là phù hợp nên chấp nhận đề nghị của bị cáo. Hội đồng xét xử đã tiến hành trả lại Giấy phép lái xe cho bị cáo tại phiên tòa, nên không đề cập xử lý tại phần quyết định của bản án.

 [5] Về phần trách nhiệm dân sự: Bị cáo Đặng Văn T đã bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền 160.000.000 đ (Một trăm sáu mươi triệu đồng), gia đình người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm; những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không yêu cầu bị cáo bồi thường. Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết về phần trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

 [6] Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Dương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [7] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm; bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: Điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 của Bộ luật hình sự; Điều 136, 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Về tội danh và hình phạt:

Tuyên bố: Bị cáo Đặng Văn T phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt: Bị cáo Đặng Văn T 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng tù. Nhưng cho hưởng án treo; thời gian thử thách 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng; thời hạn thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm, ngày 25/02/2019.

Giao bị cáo Đặng Văn T cho Ủy ban nhân dân xã S, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách của án treo.

 “Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo”

(Trong trường hợp bị cáo Đặng Văn T thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự).

2. Về án phí và quyền kháng cáo:

Bị cáo Đặng Văn T phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


62
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2019/HS-ST ngày 25/02/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

Số hiệu:13/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sơn Dương - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về