Bản án 13/2019/HS-PT ngày 24/01/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN

BẢN ÁN 13/2019/HS-PT NGÀY 24/01/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 24 tháng 01 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 70/2018/TLPT-HS ngày 07 tháng 12 năm 2018 đối với bị cáo Nguyễn Văn L do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 92/2018/HSST ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Văn L, sinh năm: 1973. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Khu phố 2, phường B, thành phố P, tỉnh Ninh Thuận; Nơi cư trú: Khu phố 7, phường B, thành phố P, tỉnh Ninh Thuận; nghề nghiệp: Làm nông; trình độ học vấn: 3/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; con ông Nguyễn H và bà Mai Thị Đ; có vợ Nguyễn Thị Bích T và 03 con; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo đang chấp hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, có mặt.

Bị hại có kháng cáo: Ông Nguyễn T, sinh năm: 1957 (có mặt). Địa chỉ: Khu phố 7, phường B, thành phố P, tỉnh Ninh Thuận.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 05/5/2018, ông Nguyễn T đến xịt thuốc vườn rau thì phát hiện khu vực trồng cà pháo bị đàn gà vào phá, ông T nghi ngờ do đàn gà của em ruột mình là Nguyễn Văn L, nên ông T đến nhà của L để nói chuyện thì giữa ông T và L xảy ra mâu thuẫn to tiếng với nhau. Lập lấy cây rựa định đánh ông T nhưng được vợ tên Nguyễn Thị Bích T chạy vào can ngăn lấy được cây rựa, nên L dùng tay không đánh ông T, ông T chạy đến lấy một đoạn cây dài khoảng 4m để đánh L nhưng không trúng, L tiếp tục chạy đến khu vực gần chuồng bò, lấy được một đoạn cây tre dài khoảng 80cm (đoạn tre có nhiều mắt gai) quay lại đánh vào chân của ông T nhiều cái, làm ông T ngã quỵ xuống đất gây thương tích ở chân. Thấy ông T bị ngã xuống đất nên bà T chạy đến kéo L ra, ông T lấy cục đá ném trúng lưng của L nhưng không gây thương tích gì.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 65/TgT ngày 19/6/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Ninh Thuận kết luận về sức khỏe bị giảm do thương tích gây nên hiện tại của ông Nguyễn T là 29%, cụ thể như sau:

+ Gãy đầu trên xương chày phải đã có can chưa hoàn toàn, thẳng trục không ngắn chi (11%);

+ Gãy đầu dưới xương mác trái chưa có can hoàn toàn, thẳng trục (6%);

+ Gãy đầu trên xương chày trái đã có can thẳng trục còn phương tiện kết hợp xương (15%).

Cơ chế hình thành vết thương: Vết thương đã qua điều trị hội đồng nhận định là do vật tày gây nên.

Tại bản án số 92/2018/HSST ngày 31/10/2018 Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Căn cứ vào: Điểm đ khoản 2 điều 134, điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn L 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí và báo quyền kháng cáo.

Ngày 07/11/2018 bị cáo Nguyễn Văn L kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Ngày 12/11/2018 bị hại ông Nguyễn T kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo; bị hại thay đổi nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin cho bị cáo được hưởng án treo.

Quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận:

- Về hình thức đơn kháng cáo: Đúng hình thức và trong hạn luật định nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận.

- Về nội dung kháng cáo: Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Văn L thành khẩn khai báo, xử phạt bị cáo 24 (hai mươi bốn) tháng tù. Tại giai đoạn xét xử phúc thẩm bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin cho bị cáo được hưởng án treo, đây là tình tiết giảm nhẹ mới quy định tại khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Mặt khác xét bị cáo và bị hại là hai anh em ruột, bị cáo có nhân thân tốt. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, bị hại sửa Bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt cho bị cáo, cụ thể giảm cho bị cáo 09 (chín) tháng tù.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Bị cáo Nguyễn Văn L, bị hại Nguyễn T kháng cáo đúng quy định tại các Điều 331, Điều 332, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự nên vụ án được xem xét theo trình tự phúc thẩm.

[2] Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn L khai nhận hành vi phạm tội của mình, cụ thể: Khoảng hơn 14 giờ ngày 05/5/2018, tại nhà bị cáo Nguyễn Văn L ở khu phố 7, phường B, thành phố P, ông TP và bị cáo L đã xảy ra cãi vã to tiếng và ẩu đả với nhau. Hậu quả ông T bị L dùng một đoạn cây tre dài khoảng 80cm (đoạn tre có nhiều mắt gai) đánh vào chân của ông T nhiều cái, làm ông T ngã quỵ xuống đất gây thương tích ở chân. Kết luận về sức khỏe của ông T bị giảm do thương tích gây ra hiện tại là 29%. Như vậy, Tòa án cấp sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo nhận thấy: Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét áp dụng cho bị cáo Nguyễn Văn L tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xử phạt bị cáo 24 (hai mươi bốn) tháng tù là đúng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Sau khi xét xử sơ thẩm bị hại ông Nguyễn T kháng cáo tha thiết xin giảm nhẹ cho bị cáo và xin cho bị cáo hưởng án treo, ngoài ra quá trình điều trị thương tích bị cáo có đưa tiền đến nhà để bồi thường nhưng bản thân ông không nhận. Đây là tình tiết giảm nhẹ mới quy định tại khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Xét bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo và bị hại là hai anh em ruột, hành vi của bị cáo là bộc phát nhất thời. Do vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo và bị hại, giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo là phù hợp.

[4] Do chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn L nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[5] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm e khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự; chấp nhận kháng cáo của bị cáo và bị hại, sửa Bản án sơ thẩm.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng: Điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn L 24 (hai mươi bốn) tháng tù cho hưởng án treo.

Thời gian thử thách 48 (bốn mươi tám) tháng kể từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Giao bị cáo Nguyễn Văn L cho Uỷ ban nhân dân phường B, thành phố P, tỉnh Ninh Thuận giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trong trường hợp người hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Về án phí: Áp dụng Điều 135, Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Văn L không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. 

(Đã giải thích chế định án treo cho bị cáo).


234
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2019/HS-PT ngày 24/01/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:13/2019/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Ninh Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/01/2019
Là nguồn của án lệ
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về