Bản án 13/2018/HNGĐ-ST ngày 20/03/2018 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N - TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 13/2018/HNGĐ-ST NGÀY 20/03/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 20 tháng 3 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện N - tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số: 283/2017/TLST- HNGĐ ngày 04 tháng 10 năm 2017 về việc ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 10/2018/QĐST - HNGĐ ngày 06 tháng 02 năm 2018, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Bà Hồ Thị T – sinh năm: 1968;

Địa chỉ: Thôn BT1, xã Vạn B, huyện N, tỉnh Khánh Hòa.

Có mặt.

Bị đơn: Ông Huỳnh Thế Th – sinh năm: 1967;

Địa chỉ: Thôn BT 1, xã Vạn B, huyện N, tỉnh Khánh Hòa.

Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Trong đơn khởi kiện đề ngày 06/9/2017, biên bản lấy lời khai ngày 04/10/2017 và tại phiên tòa, nguyên đơn bà Hồ Thị T trình bày:

- Về quan hệ hôn nhân: Bà T và ông Huỳnh Thế Th tự nguyện chung sống với nhau vào năm 1991 và đến năm 2009 thì đăng ký kết hôn tại UBND xã Vạn B, huyện N, tỉnh Khánh Hòa. Giấy chứng nhận kết hôn số 21 cấp ngày 23/4/2009.

Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc được vài năm thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do giữa vợ chồng có nhiều bất đồng về quan điểm sống, tính tình vợ chồng không hợp, không tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và do ông Th không lo chí thú làm ăn mà thường xuyên uống rượu say nên giữa vợ chồng hay xảy ra xích mích, cãi vã, đánh đập, xúc phạm nhau. Từ năm 2014 vợ chồng đã mạnh ai nấy sống, không còn quan hệ gì với nhau nữa. Bà T xác định tình cảm vợ chồng không còn và yêu cầu xin được ly hôn.

- Về con chung: Có 03 con chung là Huỳnh Thị Kim Th1 - sinh năm 1991, Huỳnh Thị Th2 – sinh năm 1993, Huỳnh Trung H – sinh năm 1995. Các con chung hiện đã trưởng thành nên bà T không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về tài sản chung: Bà T không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Bà T xác định giữa vợ chồng không có nợ chung.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Toà án đã nhiều lần triệu tập hợp lệ đối với bị đơn ông Huỳnh Thế Th đến Tòa để Tòa án lấy lời khai và tham gia phiên hòa giải nhưng ông Th đều không có mặt để làm việc theo Giấy triệu tập và Thông báo về phiên họp kiểm tra chứng cứ và hòa giải của Toà án, nên Toà án không lấy được lời khai và không hòa giải được vụ án.

* Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh đề nghị Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

- Về thủ tục tố tụng: Ông Huỳnh Thế Th là bị đơn đã được Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh triệu tập hợp lệ đến phiên tòa xét xử lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt ông Th.

- Về quan hệ hôn nhân: Bà T và ông Th kết hôn tự nguyện, đủ điều kiện kết hôn và đã được Ủy ban nhân dân xã Vạn B, huyện N cấp Giấy chứng nhận kết hôn số 21 ngày 23 tháng 4 năm 2009. Nên quan hệ hôn nhân giữa bà Hồ Thị T và ông Huỳnh Thế Th được pháp luật công nhận là hôn nhân hợp pháp.

Tại phiên tòa bà T vẫn giữ nguyên yêu cầu ly hôn với ông Huỳnh Thế Th. Xét lời khai của bà T thì thấy cuộc sống chung vợ chồng giữa bà T và ông Th có nhiều mâu thuẫn và không tìm được phương pháp nào để tiếp tục sống chung với nhau nữa. Vợ chồng thường xảy ra xích mích, cãi vã, đánh đập, xúc phạm nhau. Từ năm 2014 vợ chồng đã mạnh ai nấy sống, không còn quan hệ gì với nhau nữa. Như vậy mâu thuẫn giữa bà T và ông Th đã đến hồi trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Quá trình giải quyết vụ án, ông Th đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến Tòa để Tòa án lấy lời khai và tham gia phiên hòa giải để giải quyết việc ly hôn giữa hai người nhưng ông Th đã không có mặt để làm việc theo giấy triệu tập của Toà án. Điều đó chứng tỏ ông Th không còn quan tâm gì đến cuộc hôn nhân này nữa nên việc bà T yêu cầu Tòa án giải quyết cho bà được ly hôn với ông Th là có căn cứ, phù hợp với quy định tại Điều 51, Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình, nên chấp nhận yêu cầu này của bà T.

- Về việc nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con chung: Các con chung hiện đã trưởng thành nên bà T không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Tòa không xem xét.

- Về tài sản chung: Bà T không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Tòa không xem xét.

- Về nợ chung: Bà T xác định vợ chồng không nợ của ai, không ai nợ của vợ chồng.

- Về án phí: Bà T phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định của pháp luật là 300.000đ (ba trăm nghìn đồng).

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 51, 56 của Luật hôn nhân và gia đình;

Căn cứ vào Điều 28, 35, 147, điểm b khoản 2 Điều 227, 271, 273 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn:

- Bà Hồ Thị T được ly hôn với ông Huỳnh Thế Th.

- Về việc nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con chung: Các con chung hiện đã trưởng thành nên bà Hồ Thị T không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về tài sản chung: Bà Hồ Thị T không yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Về án phí: Bà Hồ Thị T phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm là 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm đã nộp là 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số AA/2016/0013751 ngày 04 tháng 10 năm 2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vạn Ninh. Bà T đã nộp đủ án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

3. Quyền kháng cáo của nguyên đơn là 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, quyền kháng cáo của bị đơn là 15 ngày kể từ ngày bản án được giao hoặc được niêm yết để yêu cầu Toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà xét xử phúc thẩm.


79
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 13/2018/HNGĐ-ST ngày 20/03/2018 về ly hôn

   Số hiệu:13/2018/HNGĐ-ST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vạn Ninh - Khánh Hoà
   Lĩnh vực:Dân sự
   Ngày ban hành:20/03/2018
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về