Bản án 129/2019/HS-PT ngày 11/04/2019 về tội vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK

BẢN ÁN 129/2019/HS-PT NGÀY 11/04/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH BẢO VỆ ĐỘNG VẬT NGUY CẤP, QUÝ, HIẾM

Ngày 11 tháng 4 năm 2019, tại Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 90/2019/TLPT-HS ngày 28 tháng 02 năm 2019, do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 03/2019/HSST ngày 25 tháng 01 năm 2019 của Tòa án nhân dân huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk.

* Bị cáo có kháng cáo:

Đng Tiểu T, sinh năm1989 tại tỉnh Quảng Ngãi; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: thôn Đ, xã E1, huyện E, tỉnh Đắk Lắk; chỗ ở hiện nay: thôn 01, xã EK, huyện KP, tỉnh Đắk Lắk; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp: làm nông; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; con ông Đặng H (đã chết) và bà Nguyễn Thị Ánh L; có vợ là Giang Thị Thu H và 01 con sinh năm 2018; tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị cáo dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 14 giờ ngày 21/9/2018, Đặng Tiểu T điều khiển xe Mô tô biển kiểm soát (BKS) 47B2 - 118.18 chở Bùi Anh V đi từ xã EK, huyện KP xuống địa bàn huyện M để mua hoa phong lan. Khi đến thị trấn huyện M thì V vào quán uống cà phê cùng với bạn, còn T tiếp tục điều khiển xe Mô tô đi xuống xã ET. Khi đến gần đèo P thuộc địa phận xã ET, huyện M, T gặp một người đàn ông dân tộc Mông để hỏi mua hoa phong lan thì người này hỏi T có mua Tê Tê (trút) không, giá 1.100.000đồng/kg. T nảy sinh ý định mua để bán kiếm lời nên đồng ý mua. Người đàn ông lấy túi lưới bên trong đựng một cá thể Tê Tê và một chiếc cân đồng hồ mang ra cân, cá thể Tê Tê có trọng lượng 3,5 kg, T đã trả cho người bán 3.850.000đồng, rồi để cá thể Tê Tê lên gác ba ga xe Mô Tô điều khiển về thị trấn M đón V. Khi T đi về đến địa phận thôn 01 xã K, huyện M thì bị Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng Công an xã K phát hiện bắt giữ.

Căn cứ bản kết luận giám định ngày 01/10/2018 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và Khoa Nông – Lâm trường Đại học Tây Nguyên thì cá thể giám định là: Tê Tê Java, tên khoa học: Manis Javanica, có trọng lượng 3,5kg thuộc nhóm IIB theo Nghị Định số: 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính Phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Xác định cá thể Tê Tê trên là loài động vật thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số: 03/2019/HSST ngày 25 tháng 01 năm 2019 của Tòa án nhân dân huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã quyết định:

n cứ vào điểm a khoản 1 Điều 244; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Tuyên bố: Bị cáo Đặng Tiểu T phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Xử phạt: Đặng Tiểu T 01 (một) năm tù. Thời hạn phạt tù tính từ ngày chấp hành án.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 01/02/2018 bị cáo Đặng Tiểu T kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đặng Tiểu T khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với bản cáo trạng, bản án hình sự sơ thẩm và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án về thời gian, địa điểm, tài sản bị cáo mua là cá thể Tê Tê trị giá 3.850.000đ. Bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Đặng Tiểu T về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo điểm a khoản 1 Điều 244 Bộ luật hình sự 2015 là đảm bảo đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, sau khi bị cáo phạm tội, cá thể Tê Tê đã được thả về môi trường sinh sống tự nhiên, hậu quả của hành vi phạm tội đã đươc khắc phục nên cần áp dụng thêm khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo, cho bị cáo được hưởng án treo. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Xét lời khai của bị cáo Đặng Tiều T tại phiên tòa phúc thẩm là phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, đã có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 14 giờ ngày 21/9/2018, bị cáo đã có hành vi mua một cá thể Tê Tê Java có trọng lượng 3,5 kg với giá 3.850.000đồng thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Đặng Tiều T về tội “Vi phạm quy định vê bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo điểm a khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 là có căn cứ.

[2] Xét mức hình phạt 01 năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt đối với bị cáo Đặng Tiểu T và buộc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội là có phần nghiêm khắc. Bởi lẽ, bị cáo có nhân thân tốt, quá trình điều tra, xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo là lao động chính trong gia đình; bị cáo phạm tội gây thiệt hại không lớn. Sau khi bị thu giữ thì cá thể Tê Tê Java đã được thả về khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện E nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng áp dụng thêm cho bị cáo tình tiết giảm nhẹ “Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn” được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự là thiếu sót. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng, nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Vì vậy, Hội đồng xét xử cần chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm về hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo với sự giám sát của chính quyền địa phương và gia đình cũng đủ tác dụng để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng chống tội phạm nói chung.

[3] Về án phí: Do kháng cáo được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

[1] Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;

Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Đặng Tiểu T - Sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 03/2019/HSST ngày 25 tháng 01 năm 2019 của Tòa án nhân dân huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk.

[2] Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 244; điểm h, s khoản 1 Điều 51, Điều 65 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Đặng Tiểu T 01 (một) năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 năm, tính từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Giao bị cáo Đặng Tiểu T cho Ủy ban nhân dân xã EK, huyện KP, tỉnh Đắk Lắk là nơi bị cáo thường trú để giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách; Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương, trong việc giám sát, giáo dục bị cáo. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú, thì được thực hiện theo định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu bị cáo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

[3] Về án phí: Bị cáo Đặng Tiểu T không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm, không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

544
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 129/2019/HS-PT ngày 11/04/2019 về tội vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Số hiệu:129/2019/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đăk Lăk
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 11/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về