Bản án 12/2020/HS-ST ngày 22/01/2020 về tội vận chuyển hàng cấm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 12/2020/HS-ST NGÀY 22/01/2020 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN HÀNG CẤM

Ngày 22 tháng 01 năm 2020 tại trụ sở, Toà án nhân dân tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 16/2020/TLST-HS ngày 15/01/2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 13/2020/QĐXXST-HS ngày 15/01/2020 đối với bị cáo.

Họ và tên: Nguyễn Văn Ch, sinh năm 1991; Nơi ĐKHKTT và nơi ở: Đội 7, xã N, huyện N, tỉnh Nam Định; Nghề nghiệp: Tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Thiên chúa giáo; Văn hoá: 9/12; Con ông: Nguyễn Văn Ch1, sinh năm 1967 (Đã chết); Con bà: Lại Thị T, sinh năm: 1972; đều trú tại: Xóm 7, xã N, huyện N, tỉnh Nam Định. Gia đình có hai anh em, bị cáo là con thứ nhất. Bị cáo chưa có vợ, chưa có con. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt quả tang và bị giam giữ từ ngày 21/12/2019 đến nay, tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Nam Định.

Tại phiên tòa bị cáo có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 18h30 phút ngày 20/12/2019 tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế và Buôn lậu - Công an tỉnh Nam Định đang làm nhiệm vụ tại khu vực siêu thị Big C thuộc phường L, thành phố N, tỉnh Nam Định phát hiện Nguyễn Văn Ch, sinh năm 1991, trú tại: Xóm 7, xã N, huyện N, tỉnh Nam Định đi bộ từ siêu thị Điện Máy Xanh sang siêu thị Big C, tay xách 01 bao xác rắn màu vàng có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác tiến hành kiểm tra bên trong bao xác rắn màu vàng có 05 hộp pháo dàn, loại 36 quả hình trụ, vỏ ngoài màu tím, vàng (trong đó có 01 hộp pháo đã bóc dở và bị gỡ mất 02 quả, 04 hộp pháo còn nguyên vẹn). Kiểm tra thu giữ trong túi áo khoác bên trái của Ch 03 quả pháo hình bóng đèn; thu giữ trong túi xách cá nhân 02 quả pháo hình bóng đèn và 02 quả pháo hình trụ. Tổ công tác đã tiến hành niêm phong toàn bộ vật chứng, bắt giữ đối tượng Ch đưa về trụ sở Công an phường Lộc Hòa, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định, Nguyễn Văn Ch khai nhận hành vi phạm tội của mình như sau: Khoảng 16h ngày 20/12/2019, tại khu vực xã N, huyện N, tỉnh Nam Định, Ch gặp anh K (là bạn Ch mới gặp 02 lần, Ch không biết rõ lai lịch, địa chỉ). Anh K thuê Ch đi lên siêu thị Big C, thành phố Nam Định để vận chuyển 01 bao pháo về xã N, huyện N, tỉnh Nam Định với tiền công là 1.500.000 đồng, anh K đưa trước số tiền 300.000 đồng. Ch đồng ý, đi xe khách từ khu vực xã N, huyện N, tỉnh Nam Định lên siêu thị Điện Máy Xanh (đối diện siêu thị Big C, thành phố Nam Định). Tại đây Ch gặp 01 người đàn ông khoảng 40 tuổi (Ch không biết lai lịch, địa chỉ) nói là bạn của anh K, đưa cho Ch 01 bao xác rắn màu vàng bên trong đựng pháo và bảo mang về cho anh K. Người đàn ông mở bao xác rắn, Ch nhìn thấy bên trong có đựng các hộp pháo hình chữ nhật, đồng thời người đàn ông gỡ 02 quả pháo hình trụ trong một hộp pháo và lấy 05 quả pháo hình bóng đèn đưa cho Ch và bảo “Cầm về đốt chơi” (BL04). Ch cất 03 quả pháo hình bóng đèn vào túi áo khoác bên trái, cất 02 quả pháo hình bóng đèn và 02 quả pháo hình trụ vào túi xách cá nhân. Sau đó Ch xách bao xác rắn bên trong có đựng pháo đi từ siêu thị Điện Máy Xanh sang đường bắt xe khách về xã Nghĩa Phú thì bị bắt quả tang như đã nêu trên.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định thu giữ của Ch: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia đã cũ, số tiền 150.000 đồng và toàn bộ số pháo nãi trªn.

Tại bản kết luận giám định số 1201/KTHS ngày 22/12/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Nam Định kết luận: Mẫu vật gửi giám định là pháo, có đặc tính của pháo nổ (chứa thuốc pháo, khi đốt có gây tiến nổ), có tổng trọng lượng là 6,967kg (BL16).

Toàn bộ số vật chứng nêu trên đã chuyển đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định để xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với đối tượng có tên K; người đàn ông đưa pháo cho Ch cũng như nguồn gốc số pháo nói trên: Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định đã tiến hành xác minh nhưng không đủ thông tin, tài liệu để xác định nhân thân, lai lịch, nên đã tách ra để tiếp tục điều tra, khi có đủ căn cứ sẽ đề nghị xử lý sau.

2 Cáo trạng số 03/CT-VKS-P3 ngày 14/01/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn Ch về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa hôm nay: Bị cáo Nguyễn Văn Ch đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định tham gia phiên tòa đã luận tội đối với bị cáo sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đã đề nghị HĐXX:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Ch từ 09 đến 12 tháng tù, về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Ngoài ra đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cở sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Khoảng 18h30 phút ngày 20/12/2019 tại khu vực siêu thị Big C, thuộc phường L, thành phố N, tỉnh Nam Định, Nguyễn Văn Ch đã có hành vi vận chuyển thuê 6,967kg pháo nổ để lấy tiền công thì bị tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế và Buôn lậu - Công an tỉnh Nam Định bắt quả tang.

[3] Theo quy định tại Điều 191 của Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ với mục đích kiếm lời của bị cáo Nguyễn Văn Ch trong vụ án này đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Vận chuyển hàng cấm”; Do lượng pháo nổ mà bị cáo vận chuyển có trọng lượng là 6,967 kg cho nên hành vi của bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 BLHS năm 2015, như cáo trạng số 03/CT- VKS-P3 ngày 14/01/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định truy tố đối với bị cáo là hoàn toàn có căn cứ.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế mà cụ thể là trật tự quản lý việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán những loại hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh trong phạm vi lãnh thổ nước Việt Nam. Qua thực tiễn, Đảng và Nhà nước đã thấy việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ đã gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm cho xã hội, là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn thương tâm, gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe con người, làm phương hại đến nền kinh tế. Vì vậy, trong những năm gần đây Bộ chính trị đã xác định pháo nổ là loại hàng hóa cấm kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam và đã ra Chỉ thị nghiêm cấm việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ; Thông qua các phương tiện truyền thông chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ. Bị cáo Nguyễn Văn Ch là người có đầy đủ năng lực hành vi, nhận thức được tác hại của pháo nổ và biết việc vận chuyển pháo nổ là vi phạm pháp luật, nhưng do tư lợi, hám lời cho nên bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy cần phải xử phạt nghiêm minh đối với bị cáo.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Văn Ch đã tỏ rõ thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.Vì vậy cần xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm i, s khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.

[6] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sư: Bị cáo không phải chịu tình tiết nào.

[7] Trên cơ sở xem xét tính chất mức độ hành vi, lượng pháo mà bị cáo đã vận chuyển, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử thấy cần ấn định cho bị cáo mức hình phạt ở mức thấp của khung hình phạt nhưng phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa Ch.

[8] Hình phạt bổ sung: Xét bị cáo vận chuyển pháo nổ với mục đích lợi nhuận, cho nên cần áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[9] Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47, 48 BLHS năm 2015; Điều 106 BLTTHS năm 2015.

Xét thấy cần tuyên tịch thu tiêu hủy 04(Bốn) hộp pháo dàn loại 36 quả hình trụ kết lại; 01 (Một) hộp pháo dàn gồm 34 quả hình trụ kết lại; 02 (Hai) quả pháo hình trụ; 05 (Năm) quả pháo hình bóng đèn.

Tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước 150.000đ (Một trăm năm mươi nghìn đồng) đã thu giữ của bị cáo Ch vì có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Tuyên trả lại cho bị cáo 01 (Một) điện thoại di động Nokia đã cũ. Vì không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo công tác thi hành án.

[10] Về án phí hình sự: Bị cáo phải nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

4 Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Ch phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”.

1. Căn cứ điểm c khoản 1, khoản 4 Điều 191; Các điểm i, s khoản 1 điều 51 BLHS năm 2015.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Ch 09 (Chín) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 21/12/2019. Phạt bị cáo Nguyễn Văn Ch 10.000.000đ (Mười triệu đồng để sung quỹ nhà nước).

2. Căn cứ Điều 47, 48 BLHS năm 2015; Điều 106 BLTTHS năm 2015.

Tuyên tịch thu tiêu hủy 04(Bốn) hộp pháo dàn loại 36 quả hình trụ kết lại;

01 (Một) hộp pháo dàn gồm 34 quả hình trụ kết lại; 02 (Hai) quả pháo hình trụ; 05 (Năm) quả pháo hình bóng đèn.

Tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước 150.000đ (Một trăm năm mươi nghìn đồng) đã thu giữ của bị cáo Nguyễn Văn Ch.

Tuyên trả lại cho bị cáo 01 (Một) điện thoại di động Nokia đã cũ, nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo công tác thi hành án.

(Chi tiết vật chứng tại biên bản giao nhận vật chứng số 24/20, ngày 17 tháng 01 năm 2020 giữa phòng PC03 - Công an tỉnh Nam Định và Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định).

3. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn Ch phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo Nguyễn Văn Ch, bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo Điều 30 Luật thi hành án dân sự./


16
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 12/2020/HS-ST ngày 22/01/2020 về tội vận chuyển hàng cấm

  Số hiệu:12/2020/HS-ST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Nam Định
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:22/01/2020
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về