Bản án 12/2020/HSST ngày 11/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NA HANG, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN12/2020/HSST NGÀY 11/06/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 11 tháng 6 năm 2020 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, Tòa án nhân dân huyện Na Hang tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 12/2020/HSST ngày 07/5/2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2020/QĐXXST- HS ngày 27/5/2020 đối với bị cáo:

Quay Văn Tr, tên gọi khác: Không; sinh ngày 07/4/1983; Nơi sinh: huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Nơi cư trú: Thôn N, xã Th, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc: Hoa; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam.

Con ông: Quay Văn L và bà Nguyễn Thị T; Anh, chị, em ruột: Có 04 anh chị em, bị cáo là con thứ nhất; Vợ: Nguyễn Thị Y, sinh năm 1982; Con: Có 03 con, con lớn sinh năm 2006, con nhỏ sinh năm 2010.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/3/2020. Hiện tại bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Hoàng Văn Ph, sinh năm 1987; nơi cư trú: Thôn N, xã Th, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 19 giờ 50 phút ngày 20/3/2020, tại Uỷ ban nhân dân xã Th (thôn Thôn N, xã Th, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang). Tổ công tác Công an huyện Na Hang tiến hành kiểm tra, lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Quay Văn Tr, sinh năm 1983, trú tại: Thôn N, xã Th, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy (Heroine). Thu giữ tại túi áo khoác bên phải của Tr 02 gói nhỏ, bên ngoài gói bằng giấy trắng, bên trong các gói đều chứa chất bột màu trắng ngà, Tr khai 02 gói nhỏ là Heroine, tàng trữ nhằm mục đích sử dụng. Cùng ngày tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy trong cơ thể đối với Tr, kết quả dương tính (+) có chất ma túy trong cơ thể Tr.

Tại Kết luận giám định số 279/GĐKTHS ngày 23/3/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, kết luận: Số chất bột màu trắng ngà trong 02 gói nhỏ thu giữ của Quay Văn Tr gửi giám định là ma túy, loại Heroine, số thứ tự 09 thuộc danh mục IA, Nghị Định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, tổng khối lượng là 0,124 gam (không phẩy một hai bốn gam).

Quá trình điều tra Tr khai nhận, bản thân là người nghiện chất ma tuý từ năm 2018. Khoảng 19 giờ 10 phút ngày 20/3/2020, Tr mượn xe mo to nhãn hiệu HONDAWAWE RSX màu sơn trắng- đen, biển kiểm soát 22B2- 22452 của anh Hoàng Văn Ph, sinh năm 1987 (ở cùng thôn với Tr) đến khu vực Pom Cút, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hỏi mua được 02 gói Heroine với giá 300.000đ của một người đàn ông giớ thiệu tên Thu (không rõ họ, năm sinh, là người nghiện ma tuý Trương quen từ trước) trú tại thôn Pom Cút, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Sau khi mua được Heroine trên đường về khu vực thôn B, xã Th, Na Hang, Tuyên Quang, Tr đã sử dụng một phần bằng cách tiêm chích vào cơ thể, số Heroine còn lại Tr cất dấu trong túi áo khoác bên phải, khi đến đoạn đường trước cổng UBND xã Thượng Giáp (thuộc Thôn N, xã Th) thì bị tổ công tác Công an huyện Na Hang phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Về vật chứng vụ án: Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tạm giữ 01phong bì niêm phong có dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, bên trong có chứa chất ma túy là Heroine; Tạm giữ của Quay Văn Tr 01 xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAWE RSX màu sơn trắng- đen, biển kiểm soát 22B2-22452 xe cũ đã qua sử dụng. Ngày 20/4/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định xử lý vật chứng trả lại chiếc xe cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Hoàng Văn Ph, anh Phới đã nhận lại xe và không có yêu cầu gì.

Tại Cơ quan điều tra, bị cáo Quay Văn Tr đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh tại biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Từ nội dung trên Cáo trạng số 12/CT-VKSNH ngày 06/5/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Na Hang truy tố bị cáo Quay Văn Tr về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với nội dung đã khai tại giai đoạn điều tra. Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Na Hang giữ nguyên quyết định truy tố về tội danh, điều luật đã nêu trong bản cáo trạng đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử :

- Về hình phạt chính: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Quay Văn Tr từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 20/3/2020).

- Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo không có tài sản có giá trị và thuộc hộ nghèo nên không áp dụng hình phạt tiền bổ sung đối với bị cáo.

- Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong có dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang bên trong có chứa chất ma túy Heroine.

Ngoài ra đề nghị HĐXX buộc bị cáo phải chịu án phí và tuyên quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nhất trí với bản luận tội của Kiểm sát viên tại phiên toà, không tranh luận gì thêm; nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung của vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của những người tham gia tố tụng khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về xem xét hành vi của bị cáo: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình; lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; Vật chứng thu giữ; Biên bản xét nghiệm tìm chất ma túy, Kết luận giám định và toàn bộ các tài liệu chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ nêu trên đã có đủ cơ sở kết luận: Hồi 19 giờ 50 phút ngày 25/6/2019, tại khu vực Thôn N, xã Th, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, Quay Văn Tr đã có hành vi Tàng trữ trái phép 0,124 gam Heroine,mục đích để sử dụng; hành vi của bị cáo Quay Văn Tr phạm vào tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Na Hang truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[2]. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, trực tiếp xâm phạm vào chính sách độc quyền quản lý về chất ma túy của nhà nước, bị cáo có đầy đủ năng lực, bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện việc phạm tội với lỗi cố ý. Vì vậy cần phải có mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

[3]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại giai đoạn điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo là người dân tộc thiểu số thường xuyên sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy rằng cần xử phạt bị cáo hình phạt tù tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục cũng như phòng ngừa tội phạm chung như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là phù hợp, có căn cứ.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo không có tài sản và thuộc hộ nghèo nên không áp dụng hình phạt tiền bổ sung đối với bị cáo.

[6]. Về vật chứng liên quan đến vụ án: 01 phong bì niêm phong có dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang bên trong có chứa chất ma túy Heroine thu giữ của Quay Văn Tr cần tịch thu tiêu hủy:

[7]. Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Qua xem xét, nghiên cứu hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Quá trình điều tra và truy tố, xét xử, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan. Khởi tố, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tố đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử là hợp pháp.Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[8]. Về các vấn đề khác:

Đối với anh Hoàng Văn Ph là chủ sở hữu chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA WAWE RSX màu sơn trắng- đen, biển kiểm soát 22B2-22452 khi cho Tr mượn xe anh Phới không biết Tr sử dụng chiếc xe trên làm phương tiện đi mua ma tuý; Trong quá trình điều tra anh Ph đã nhận lại chiếc xe mô tô trên và không có yêu cầu gì thêm nên không đề cập xử lý và không xem xét giải quyết trong vụ án.

Đối với ngường đàn ông tên Th đã bán Heroine cho Tr ngày 20/3/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Na Hang đã xác minh, xác định có đối tượng La Văn Th, sinh năm 1973, trú tại thôn Pom Cút, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Nhưng hiện nay Th không có mặt ở địa phương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Na Hang đã tách hành vi của Th khi nào điều tra làm rõ sẽ xử lý bằng một vụ án khác.

[9]. Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Quay Văn Tr phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

1. Về hình phạt: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Quay Văn Tr 01 năm 02 tháng tù. Hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam 20/3/2020.

2. Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:. Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong có dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang bên trong có chứa chất ma túy (Heroine) thu giữ của Quay Văn Tr (Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Na Hang và Chi cục thi hành án dân sự huyện Na Hang lập ngày 08/5/2020).

3.Về án phí: Căn cứ Điều 135, 136 của Bộ luật tố tụng hình và Nghị quyết số: 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo Quay Văn Tr phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết công khai.


22
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 12/2020/HSST ngày 11/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:12/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nà Hang - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:11/06/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về