Bản án 120/2019/HS-PT ngày 25/09/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 120/2019/HS-PT NGÀY 25/09/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 25 tháng 9 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 167/2019/TLPT-HS ngày 05 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo Vũ Đình Q do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 57/2019/HS-ST ngày 25/06/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Bị cáo có kháng cáo: Vũ Đình Q (tc Vũ Văn Q), sinh năm 1989 Nơi ĐKHKTT: Khu dân cư M, phường T, thành phố C, tỉnh Hải Dương; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vũ Văn H và bà Nguyễn Thị L; có vợ và hai con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 24/10/2011 bị Công an phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe người khác (đã thi hành xong khoản tiền phạt ngày 26/10/2011); bị bắt tạm giam từ ngày 24/4/2019, hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam Kim Chi- Công an tỉnh Hải Dương; có mặt.

- Bị hại: Anh Nguyễn Đức T, sinh năm 1991.

Trú tại: Khu dân cư T, phường S, thành phố C, tỉnh Hải Dương; có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do có mẫu thuẫn với Vũ Đình Q trong việc thanh toán tiền cho vay, tối 19/02/2019 anh Nguyễn Đức T và Vũ Đình Q hẹn gặp nhau tại khu dân cư K, phường V, thành phố C, tỉnh Hải Dương để nói chuyện. Khi đi, Q mang theo 01 con dao bằng kim loại, màu đen, dài khoảng 50cm, bản rộng khoảng 04-05cm (thường gọi là dao mèo) để ở ống xả xe mô tô BKS: 98H3-2210 (xe của ông Vũ Văn H là bố đẻ của Q) và rủ anh Nguyễn Quốc A cùng đi để gặp anh T (Q không nói mục đích đi cho anh Quốc A). Khoảng 20 giờ cùng ngày anh Quốc A điều khiển xe mô tô chở Q đến cổng khu dân cư Kiệt Đoài, phường Văn An thì gặp anh T đang đứng cùng anh Vũ Hồng H2. Khi anh Quốc A dừng xe thì Q xuống xe cầm dao trên tay và tiến lại gần anh T. Q nói với anh T: “tiền nong mày nợ tao bao giờ trả”, anh T trả lời: “tiền tao sẽ trả nhưng chưa có”, Q nói: “tiền tao vay giúp mày như thế, mày đối xử với tao thế à”, T nói: “bây giờ tao chưa có, có tao mới trả được”. Nghe anh T nói vậy, Q dùng tay phải cầm dao chém hai nhát về phía người anh T, nhưng không trúng. Q tiếp tục chém nhát thứ ba thì anh T vung tay lên đỡ và bị chém trúng vào mu bàn tay phải làm T bị ngã xuống mương nước ở gần đó. Thấy anh T bị chảy máu và được mọi người đi cùng can ngăn nên Q không chém nữa và lên xe cùng anh Quốc A đi về nhà. Khi về nhà, Q mang con dao vừa chém anh T để ở gầm cầu thang. Chị Nguyễn Thị K(là vợ của Q) nhìn thấy nên đã mang con dao vứt đi. Sau khi bị Q chém, anh T được mọi người đưa đi cấp cứu và chữa trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức - Hà Nội.

Ti bản kết luận giám định pháp y số: 1794/C09-TT1 ngày 12/4/2019, Viện khoa học hình sự - Bộ công an kết luận về thương tích của anh T như sau: Sẹo vết thương và sẹo mổ vùng cổ tay - mu bàn tay phải; tổn thương nhánh cảm giác dây thần kinh trụ, quay đoạn cổ tay phải: 08%. Đứt gân ngón duỗi III, IV, V, gân duỗi cổ tay trụ tay phải, đã khâu nối ảnh hưởng đến động tác gấp duỗi ngón tay mức độ ít: mỗi gân 01%. Gãy xương bàn ngón III, IV tay phải đang can liền, không di lệch, bàn tay không biến dạng: 09%. Tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Nguyễn Đức T tại thời điểm giám định là 20%. Tổn thương bàn tay phải của anh Nguyễn Đức T do vật sắc nhọn gây nên.

Ti bản án hình sự sơ thẩm số 57/2019/HS-ST ngày 25/6/2019, Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương căn cứ vào điểm đ khoản 2 Điều 134, Điều 38, điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tuyên bố: Bị cáo Q phạm tội "Cố ý gây thương tích". Xử phạt bị cáo Q 39 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 24/4/2019. Ngoài ra bản án còn quyết định về trách nhiệm dân sự, vật chứng, án phí sơ thẩm, quyền kháng cáo của bị cáo và những người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

Ngày 04/7/2019, bị cáo Q kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo không bị kháng cáo và bản án sơ thẩm không bị kháng nghị.

Ti phiên tòa phúc thẩm:

Bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm mức hình phạt và bổ sung nội dung kháng cáo đề nghị được hưởng án treo.

Đi diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tham gia phiên tòa phúc thẩm đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Q 36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm. Trả tự do ngay cho bị cáo nếu bị cáo không bị tạm giam về một tội phạm khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp lời khai của bị hại, người làm chứng, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 20 giờ 00 ngày 19/02/2019, tại khu dân cư Kiệt Đoài, phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, do có mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền, Vũ Đình Q đã có hành vi dùng 01 con dao bằng kim loại là hung khí nguy hiểm chém vào mu bàn tay phải của anh Nguyễn Đức T, làm anh T bị tổn hại 20% sức khỏe. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe của người khác. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện. Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự là phù hợp.

[2]. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tại cấp sơ thẩm bị cáo thành khẩn khai báo, đã bồi thường cho bị hại số tiền 25.000.000 đồng. Cấp sơ thẩm đã áp dụng cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự là phù hợp. Tuy nhiên mức hình phạt 39 tháng tù cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo là có phần nghiêm khắc. Bị cáo gây tổn hại 20% sức khỏe của anh T, đây là mức tổn hại sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Do bị cáo dùng hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho anh T nên bị cáo bị truy tố, xét xử theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo. Tại cấp phúc thẩm, bị cáo đã tác động để gia đình thực hiện bồi thường toàn bộ số tiền còn phải bồi thường cho bị hại theo quyết định của bản án sơ thẩm, thể hiện thái độ ăn năn hối cải; bị hại Nguyễn Đức T có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là những tình tiết giảm nhẹ mới quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự cần áp dụng đối với bị cáo. Xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nơi cư trú rõ ràng, tuy năm 2011 bị cáo có bị xử phạt hành chính nhưng đã được coi là chưa bị xử lý hành chính nhiều năm, Hội đồng xét xử thấy có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giảm một phần hình phạt cho bị cáo và cho bị cáo hưởng án treo cũng đủ để trừng trị, giáo dục bị cáo, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[3]. Kháng cáo của bị cáo được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4]. Do bị cáo đang bị tạm giam và được xử phạt tù cho hưởng án treo nên Hội đồng xét xử cần tuyên trả tự do ngay cho bị cáo nếu bị cáo không bị tạm giam về một tội phạm khác.

[5]. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị Hội đồng xét xử không xem xét và đã có hiệu lực pháp luật.

Vì các lẽ trên, Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự.

QUYẾT ĐỊNH

1. Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Đình Q (tức Vũ Văn Q), sửa bản án hình sự sơ thẩm số 57/2019/HS-ST ngày 25 tháng 6 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Căn cứ vào điểm đ khoản 2 Điều 134, điểm b, h, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, khoản 1, 2, 5 Điều 65 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Vũ Đình Q (tức Vũ Văn Q) 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”, thời gian thử thách 60 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm 25/9/2019.

Giao bị cáo Q cho Ủy ban nhân dân phường T, thành phố C, tỉnh Hải Dương giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

2. Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

3. Trả tự do ngay cho bị cáo Vũ Đình Q (tức Vũ Văn Q) nếu bị cáo không bị tạm giam về một tội phạm khác.

4. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật từ ngày tuyên án 25/9/2019.


60
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 120/2019/HS-PT ngày 25/09/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:120/2019/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/09/2019
Là nguồn của án lệ
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về