Bản án 115/2020/HS-ST ngày 26/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHI LỘC. TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 115/2020/HS-ST NGÀY 26/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 11 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 117/2020/TLST - HS ngày 12 tháng 11 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 164/2020/QĐXX - ST, ngày 12 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Trần Duy H; Tên gọi khác: không; Sinh ngày 31 tháng 8 năm 1985 tại quận L B, thành phố H N; Nơi cư trú: Tổ 10, đường Ngô G T, phường Đ G, quận L B, thành phố H N; Trình độ văn hóa: 10/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông Trần Văn Thành và bà Nguyễn Thị D; bị cáo có vợ Trần Thị Đ và 01 con sinh năm 2013; Tiền án, Tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 06 tháng 8 năm 1999 bị Công an phường L Th T, quận H K, thành phố H N xử phạt vi phạm hành chính “Cảnh cáo” về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”; Bản án hình sự sơ thẩm số 83/2007/HSST ngày 28 tháng 8 năm 2007 của Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội xử phạt 02 năm 06 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2010/HSST ngày 22 tháng 6 năm 2010 của Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội xử phạt 30 tháng tù, về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 11 tháng 8 năm 2020 cho đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Trần Duy H, trú tại tổ 10, đường Ng Gi T, phường Đ G, quận L B, thành phố H N nhưng làm ăn sinh sống tại nhà của vợ là chị Trần Thị Đ (Sinh năm 1981, trú tại xóm 10, xã Ng H, huyện Ng L, tỉnh Nghệ An). Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên khoảng 9 giờ ngày 11 tháng 8 năm 2020, H đi xuống ngã tư chợ S thuộc xã Ng Th, huyện Ng L gặp một nam thanh niên tên T (Có quen biết nhưng không biết rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể) để hỏi mua ma túy. Khi gặp nhau, T lấy điện thoại gọi cho ai đó, một lúc sau thì nói với H:“Mày chạy xuống cột đèn xanh đỏ mà lấy, tiền đưa sau”. H đi nhờ xe của người đi đường xuống cột đèn tín hiệu giao thông gần đó thì thấy có 01 gói nilon màu trắng, bên trong là gói giấy thiếc bạc màu vàng của bao thuốc lá có chứa ma túy được đặt sẵn ở chân cột đèn. H cầm gói ma túy trên tay trái rồi đi về nhà. Khi đi qua đoạn đường thuộc xóm 2, xã Ng Th, huyện Ng L thì bị Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang, thu giữ gói có chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy mà H vừa mua được.

Ngày 11 tháng 8 năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc đã thành lập Hội đồng mở niêm phong, xác định khối lượng gói chứa chất bột màu trắng đã thu giữ có khối lượng 0,2 gam (Không phẩy hai gam), sau khi loại bỏ bao bì, số chất bột màu trắng còn lại là 0,15 gam (Không phẩy mười lăm gam).

Tại Bản kết luận giám định số 1176/KL-PC09(Đ2-MT) ngày 14 tháng 8 năm 2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận:“Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Trần Duy H gửi tới giám định là ma túy (Heroine). Số chất bột màu trắng thu giữ của Trần Duy H có khối lượng là 0,15 gam (Không phẩy mười lăm gam)”.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như bản cáo trạng đã nêu trên. Bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về Kết luận giám định, kết luận khối lượng của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An và các Quyết định cũng như hành vi của Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đối với vụ án.

Bản cáo trạng số 121/2020/CT-VKS-HS ngày 12 tháng 11 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Trần Duy H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố và tranh luận: Giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Trần Duy H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự để xử phạt Trần Duy H từ 18 đến 24 tháng tù:

Về vật chứng: Số ma túy thu của bị cáo H Công an huyện Nghi Lộc đã giám định hết, còn 01 (Một) phong bì thư bưu điện đã mở niêm phong ban đầu và 01 (Một) gói nilon màu trắng bên trong có 01 (Một) mảnh giấy thiếc bạc màu vàng của bao thuốc lá có chứa chất bột màu trắng thu giữ ban đầu của Trần Duy H. Tất cả được niêm phong trong phong bì thư của Công an huyện Nghi Lộc, mặt trước ghi: “Vật chứng còn lại thu giữ của Trần Duy H, SN 1985 vào ngày 11/8/2020” là vật không có giá trị sử dụng nên tịch thu, tiêu hủy. Ngoài ra đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Bị cáo nhất trí với bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và không tranh luận gì.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật, rất ân hận về hành vi của mình. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh, khung hình phạt: Xét, tại phiên toà hôm nay bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, các biên bản mở niêm phong, xác định trọng lượng, lấy mấu giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 11 tháng 8 năm 2020, tại khu vực đường xóm 2, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Trần Duy H đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,15 gam (Không phẩy mười lăm gam) chất ma túy (Heroine) nhằm mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang. Vì vậy, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự như Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc truy tố là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

[3] Về hình phạt chính: Vụ án thuộc loại nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, là một trong những nguyên nhân làm lây lan và gia tăng các loại tệ nạn xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn ở địa phương. Bị cáo là người có nhân thân xấu, cũng đã hai lần bị xét xử về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, là đối tượng nghiện chất mat túy. Vì vậy, phải xử nghiêm mới có tác dụng giáo dục cải tạo, nâng cao công tác phòng ngừa chung là cần thiết. Buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt tù cách ly xã hội một thời gian tương xứng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Cần tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày sau khi tuyên án để đảm bảo cho việc thi hành án. Tuy nhiên, cũng cần xem xét cho bị cáo bởi: Tại quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nên Hội dồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự để xem xét cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

[4]. Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự quy định" Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 triệu đồng đến 500.000.000 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản...", do đó bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là người không có nghề nghiệp ổn định. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người đàn ông không rõ tên tuổi đã bán ma túy cho H kết quả điều tra không xác định được nhân thân, lý lịch cụ thể nên không có căn cứ để xử lý.

[5] Về vật chứng vụ án: Đối với 0,15 gam ma túy (Heroin) thu của bị cáo cơ quan điều tra công an huyện Nghi Lộc đã sử dụng hết trong quá trình gián định. Còn 01 (Một) phong bì thư bưu điện đã mở niêm phong ban đầu và 01 (Một) gói nilon màu trắng bên trong có 01 (Một) mảnh giấy thiếc bạc màu vàng của bao thuốc lá có chứa chất bột màu trắng thu giữ ban đầu của Trần Duy H. Tất cả được niêm phong trong phong bì thư của Công an huyện Nghi Lộc, mặt trước ghi: “Vật chứng còn lại thu giữ của Trần Duy H, SN 1985 vào ngày 11/8/2020” là vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy [6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51của Bộ luật Hình sự. Tuyên bố bị cáo Trần Duy H phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy":

Xử phạt: Bị cáo Trần Duy H 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam là ngày 11 tháng 8 năm 2020.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu và tiêu hủy: 01 (Một) phong bì thư bưu điện đã mở niêm phong ban đầu và 01 (Một) gói nilon màu trắng bên trong có 01 (Một) mảnh giấy thiếc bạc màu vàng của bao thuốc lá có chứa chất bột màu trắng thu giữ ban đầu của Trần Duy H. Tất cả được niêm phong trong phong bì thư của Công an huyện Nghi Lộc, mặt trước ghi: “Vật chứng còn lại thu giữ của Trần Duy H, SN 1985 vào ngày 11/8/2020”. Hiện vật chứng trên đang được tạm giữ tại kho tang vật của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghi theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Nghi Lộc với Chi cục thi hành án dân sự huyện Nghi Lộc vào ngày 23 tháng 11 năm 2020.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ Luật tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Trần Duy H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


9
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 115/2020/HS-ST ngày 26/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:115/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghi Lộc - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về