Bản án 115/2019/HSST ngày 17/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN THIẾT, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 115/2019/HSST NGÀY 17/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 9 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 115/2019/TLST-HS ngày 16 tháng 8 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 151/2019/QĐXXST-HS ngày 05 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Vũ Viết Đ – tên gọi khác: C, sinh năm: 1994, tại Bình Thuận; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Khu phố A, phường T, thành phố P, tỉnh Bình Thuận, nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ văn hóa: 07/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Thiên Chúa; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Vũ Văn C, sinh năm 1955 và con bà Nguyễn Thị Đ, sinh năm 1955; Chưa có vợ, con. Tiền án, Tiền sự: Không; Bị cáo đang tại ngoại bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 00 giờ ngày 15/02/2019, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Phan Thiết phối hợp với Công an phường T, thành phố P kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Vũ Viết Đ đang tàng trữ chất nghi là ma túy tại đường Thủ Khoa Huân thuộc khu phố A, phường T, thành phố P nên đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ tại túi quần bên phải phía trước của Vũ Viết Đ vật chứng gồm: 07 gói ny lon, không màu, hàn kín (trong đó có 06 gói nylon có kích thước (01 x 3,5) cm và 01 gói có kích thước (02 x 3,5) cm, bên trong có chứa tinh thể màu trắng. Đ khai đây là ma túy đá Đang mua về để sử dụng (có ký hiệu M khi giám định).

Tại kết luận giám định số 155/KLGĐ-PC09 ngày 25/02/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Thuận kết luận:

Mẫu M gửi giám định có khối lượng 0,6965 gam, là Methamphetamine. Quá trình điều tra Vũ Viết Đ khai nguồn gốc của ma túy trên như sau:

Vào khoảng 16 giờ ngày 14/02/2019, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Vũ Viết Đ mượn điện thoại của bạn tên T (không rõ nhân thân) gọi điện cho Tr (không rõ nhân thân và Đ không còn nhớ số điện thoại của Tr) để hỏi mua 500.000đồng ma túy đá. Tr đồng ý và hẹn Đ đến gần nhà thờ Phú Thủy thuộc khu phố 10, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết để giao dịch. Sau đó, Đ mượn xe mô tô của bạn tên T (không rõ nhân thân) đi đến điểm hẹn và gặp một thanh niên tên C (không rõ nhân thân), Đ đưa số tiền 500.000đồng cho C và C đưa cho Đ 01 gói ma túy đá đựng trong gói nylon không màu, được hàn kín, bên trong có chứa tinh thể màu trắng. Mua xong Đ về nhà lấy ra một ít bỏ vào nỏ thủy tinh để sử dụng. Số còn lại Đ chia nhỏ ra thành 07 gói được gói bằng nylon không màu, hàn kín hai đầu cất để sử dụng dần. Đến khoảng 00 giờ ngày 15/02/2019, Đ lấy 07 gói ma túy đá này bỏ vào trong gói thuốc lá hiệu Jet, bọc trong túi quần bên phải phía trước và đi ra đường Thủ Khoa Huân thuộc khu phố A, phường Thanh Hải, thành phố Phan Thiết đứng chờ bạn đến chở đi chơi game bắn cá, khi Đ đang đứng chờ bạn thì bị bắt quả tang và thu giữ vật chứng như trên.

Qúa trình điều tra xác định Vũ Viết Đ cất giữ số ma túy trên là để nhằm mục đích sử dụng chứ không nhằm mục đích mua bán.

Cáo trạng số 111/CT-VKS-PT ngày 08 tháng 8 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết truy tố bị cáo Vũ Viết Đ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Ý kiến của bị cáo tại phiên tòa: bị cáo xác định nội dung cáo trạng truy tố không oan sai và khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng đã truy tố.

Tại phiên tòa vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận:

+Về tội danh và hình phạt: Đại diện Viện kiểm sát đã giữ nguyên quan điểm truy tố tại cáo trạng và đề nghị hội đồng xét xử áp dụng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, đề nghị xử phạt bị cáo Vũ Viết Đ mức án từ 15 (mười lăm) tháng tù đến 21 (hai mươi mốt) tháng tù.

+Biện pháp tư pháp: đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tuyên tịch thu tiêu hủy đối với mẫu vật còn lại sau giám định là 01 phong bì được niêm phong số 155 có chữ ký của giám định viên Đinh Trung Hiếu là vật nhà nước cấm lưu hành.

Lời nói sau cùng bị cáo trình bày: Bị cáo hối hận về hành vi phạm tội của mình, mong Hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra-Công an thành phố Phan Thiết, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về đánh giá chứng cứ xác định tội danh của bị cáo: Tại phiên toà hôm nay bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng truy tố. Xét lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp kết quả giám định kỹ thuật Hình sự của Công an tỉnh Bình Thuận về vật chứng thu giữ và các tài liệu chứng cứ khác do cơ quan điều tra thu thập có tại hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để kết luận:

Vào khoảng 00 giờ ngày 15/02/2019 bị cáo Vũ Viết Đ đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,6965 gam Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng thỏa mãn cơn nghiện của bản thân thì bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an thành phố Phan Thiết phối hợp với Công an phường Thanh Hải mai phục kiểm tra, phát hiện bắt quả tang. Hành vi bị cáo Vũ Viết Đ thực hiện như đã nêu trên, đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết truy tố đối với bị cáo với tội danh và khung hình phạt như đã nêu trên là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

[3] Đánh giá tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo:

Hành vi của bị cáo Vũ Viết Đ cho thấy bị cáo biết rõ ma túy là chất gây nghiện, nhận thức được tác hại nguy hiểm của ma túy đối với người sử dụng, biết rõ được việc tàng trữ, sử dụng ma túy là trái pháp luật nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi tàng trữ bất chấp quy định pháp luật. Rõ ràng hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo là hành vi cố ý. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý về chất ma túy của nhà nước mà còn gây mất trật tự trị an địa phương, nhất là trong tình hình hiện nay tệ nạn ma túy đang lây lan, gây ra những hậu quả nguy hại trong cộng đồng xã hội. Do vậy cần thiết phải xử lý nghiêm khắc, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe giáo dục riêng và phòng chống tội phạm ma túy nói chung.

[3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự đối với bị cáo: xét bị cáo đã thành khẩn khai báo, nên Hội đồng xét xử quyết định áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Đối với đối tượng tên Tr và C theo lời khai của bị cáo là các đối tượng bán ma túy cho bị cáo. Do không xác định được nhân thân, địa chỉ của đối tượng này nên không có cơ sở để xử lý.

[6] Về xử lý vật chứng của vụ án:

Đối với các vật chứng có liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án gồm: 07 gói nylon đã cắt lấy mẫu và 0,5562 gam mẫu M còn lại sau giám định, được niêm phong trong phong bì số 155, có chữ ký của giám định viên Đinh Trung Hiếu và hình dấu tròn màu đỏ của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Thuận, đây là vật cấm tàng trữ, lưu hành, do vậy sẽ bị tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 46, điểm c khoản 1 Điều 47 và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự.

(Hiện toàn bộ vật chứng trên đang tạm gửi tại Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phan Thiết theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 131 ngày 12/8/2019).

[7] Về án phí: bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên ;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự;

Tuyên bố: bị cáo Vũ Viết Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: bị cáo Vũ Viết Đ 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt bị cáo đi chấp hành án.

Căn cứ: khoản 1 Điều 46, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

+Tịch thu tiêu hủy:

- 07 (bảy) gói nylon đã cắt lấy mẫu và 0,5562 gam mẫu M còn lại sau giám định, được niêm phong trong phong bì số 155, có chữ ký của giám định viên Đinh Trung Hiếu và hình dấu tròn màu đỏ của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Thuận (Hiện toàn bộ vật chứng trên đang tạm gửi tại Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phan Thiết theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 131 ngày 12/8/2019).

Căn cứ: khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Vũ Viết Đ phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, báo cho biết có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (17/9/2019).


51
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 115/2019/HSST ngày 17/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:115/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phan Thiết - Bình Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về