Bản án 114/2020/HNGĐ-ST ngày 21/09/2020 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐÔNG HẢI, TỈNH BẠC LIÊU

BẢN ÁN 114/2020/HNGĐ-ST NGÀY 21/09/2020 VỀ LY HÔN

 Ngày 21 tháng 9 năm 2020 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đông Hải xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 380/2020/TLST-HNGĐ ngày 06 tháng 7 năm 2020 về việc “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:130/2020/QĐXX-HNGĐ ngày 14 tháng 8 năm 2020, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Lụa E, sinh năm 1997. Địa chỉ: Ấp B 2, xã LĐĐ, huyện ĐH, tỉnh Bạc Liêu.

Bị đơn: Anh Nguyễn Hoàng T, sinh năm 1995. Địa chỉ: Ấp B 2, xã LĐĐ, huyện ĐH, tỉnh Bạc Liêu.

(chị Lụa E có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, anh T vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 22/6/2020 và trong quá trình tố tụng, chị Nguyễn Thị Lụa E trình bày:

Về hôn nhân: Chị với anh Nguyễn Hoàng T chung sống vào năm 2015 hôn nhân là tự nguyện, được cha mẹ tổ chức đám cưới theo phong tục tại địa phương và có đến Ủy ban nhân dân xã LĐĐ, huyện ĐH, tỉnh Bạc Liêu đăng ký kết hôn năm 2016.

Trong thời gian chung sống vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, cãi nhau, cuộc sống vợ chồng luôn căng thẳng không hạnh phúc. Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn là anh T không quan tâm, chăm sóc chị khi bị bệnh, vợ chồng không cùng quan điểm, mỗi người có một suy nghĩ, cách sống khác nhau. Vợ chồng sống ly thân từ năm 2017 cho đến nay, trong khoảng thời gian sống ly thân vợ chồng không còn quan tâm lẫn nhau. Nay xét thấy vợ chồng không còn tình cảm, tiếp tục chung sống cũng không hạnh phúc nên chị yêu cầu ly hôn với anh T.

Về con: Trong thời gian chung sống vợ chồng không có con chung.

Về tài sản chung và nợ: chị không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Anh Nguyễn Hoàng T vắng mặt trong quá trình tố tụng và tại phiên tòa nên không có lời trình bày.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu phát biểu quan điểm: Quá trình thụ lý giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay, Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa đã thực hiện đúng quy định Luật tố tụng dân sự; nguyên đơn đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật. Bị đơn chưa chấp hành đúng theo giấy triệu tập của Tòa án.

Nội dung vụ án:

Về quan hệ hôn nhân: Năm 2015, chị Lụa E và anh T tự nguyện yêu thương, chung sống với nhau và có đăng ký kết hôn, do đó hôn nhân của anh chị là hợp pháp. Trong thời gian chung sống giữa chị Lụa E và anh T phát sinh nhiều mâu thuẫn, vợ chồng đã sống ly thân từ năm 2017 cho đến nay và không thể hàn gắn. Xét thấy, hôn nhân của chị Lụa E và anh T đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên cần cho chị Lụa E được ly hôn với anh T.

Về con chung: Chị Lụa E và anh T không có con nên không xem xét.

Về tài sản và nợ: Chị Lụa E không yêu cầu nên không xem xét.

Về án phí hôn nhân chị Lụa E nộp theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, phát biểu của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hải về tuân theo pháp luật, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Chị Nguyễn Thị Lụa E khởi kiện yêu cầu ly hôn với anh Nguyễn Hoàng T, anh T có địa chỉ cư trú tại ấp B 2, xã LĐĐ, huyện ĐH, tỉnh Bạc Liêu. Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự, vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Chị Lụa E có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, anh T được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai để tham dự phiên tòa nhưng vắng mặt không có lý do. Căn cứ khoản 1 và khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự, tiến hành xét xử vắng mặt chị Lụa E và anh T.

[2]. Về nội dung:

[2.1]. Về quan hệ hôn nhân: Năm 2015, chị Lụa E và anh T tự nguyện yêu thương, chung sống với nhau và có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã LĐĐ năm 2016. Do đó, hôn nhân của anh chị là hợp pháp.

Trong thời gian chung sống giữa chị Lụa E và anh T phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn theo chị Lụa E là vợ chồng không cùng quan điểm, mỗi người có một suy nghĩ, cách sống khác nhau, anh T không quan tâm chị trong cuộc sống hằng ngày, vợ chồng đã sống ly thân từ năm 2017 cho đến nay. Chị xác định mâu thuẫn đã trầm trọng, không còn khả năng hàn gắn nên yêu cầu ly hôn.

Hội đồng xét xử xét thấy: Mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ. Tuy nhiên, qua thời gian chung sống giữa chị Lụa E và anh T không thực hiện được mà còn phát sinh nhiều mâu thuẫn dẫn đến sống ly thân. Trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập anh T đến tham dự phiên hòa giải, phiên tòa nhưng anh T vắng mặt không có lý do điều đó cho thấy anh T không có thiện chí hòa giải, hàn gắn để tiếp tục chung sống. Xét thấy hôn nhân của chị Lụa E và anh T đã lâm vào trình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, cần chấp nhận yêu cầu của chị Lụa E được ly hôn với anh T là phù hợp.

[2.2]. Về con chung: Chị Lụa E và anh T không có con chung nên không xem xét giải quyết.

[2.3]. Về tài sản và nợ: Chị Lụa E không yêu cầu nên không xem xét.

[2.4]. Về án phí sơ thẩm hôn nhân: Chị Lụa E phải nộp số tiền 300.000 đồng, được đối trừ tiền tạm ứng án phí đã nộp.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, Điều 147, khoản 1 khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự; các Điều 51, 53, 56 Luật hôn nhân và gia đình;

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Về hôn nhân: Cho chị Nguyễn Thị Lụa E được ly hôn với anh Nguyễn Hoàng T.

2. Về con chung: Chị Nguyễn Thị Lụa E và anh Nguyễn Hoàng T không có con chung nên không xE xét.

3. Về tài sản chung và nợ: Chị Nguyễn Thị Lụa E không yêu cầu nên không xE xét giải quyết.

4. Về án phí sơ thẩm hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Lụa E nộp số tiền 300.000 đồng, chị Nguyễn Thị Lụa E đã nộp tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng theo biên lai thu tiền số 0007738 vào ngày 06/7/2020 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Hải được chuyển thu án phí.

Án xử công khai, chị Nguyễn Thị Lụa E, anh Nguyễn Hoàng T có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.


24
Bản án/Quyết định đang xem

 Bản án 114/2020/HNGĐ-ST ngày 21/09/2020 về ly hôn

Số hiệu:114/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đông Hải - Bạc Liêu
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:21/09/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về