Bản án 11/2020/HS-ST ngày 20/05/2020 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU PHÚ, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 11/2020/HS-ST NGÀY 20/05/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 20 tháng 5 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 08/2020/TLST-HS ngày 10 tháng 4 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2019/QĐXXST-HS ngày 22 tháng 4 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn V, sinh năm 1988, tại Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang; nơi cư trú: ấp MP, xã MP, huyện CP, tỉnh An Giang; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ học vấn: 3/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Phật giáo Hòa Hảo; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn Q(đã chết) và bà Trần Thị M, sinh năm 1968; vợ: Nguyễn Thị Yến L, sinh năm 1981; con: Nguyễn Quốc Vinh, sinh năm 2017; tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo đang bị tạm giam từ ngày 15/01/2020; có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: Nguyễn Văn C, sinh năm 1969, nơi cư trú: ấp MP, xã MP, huyện CP, tỉnh An Giang. Vắng mặt

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà Trần Thị M, sinh năm 1968, nơi cư trú: ấp MP, xã MP, huyện CP, tỉnh An Giang. Có mặt

- Người làm chứng:

1. Nguyễn Thị Yến L, sinh năm 1981; có mặt

2. Nguyễn Văn V, sinh năm 1974; có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 12/7/2019, Nguyễn Văn C đến nhà Nguyễn Văn V (cháu ruột, gọi Cường bằng chú) thuộc ấp MP, xã MP, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang để mua thuốc hút. Ông C xảy ra mâu thuẫn với vợ của V tên Yến L, hai bên cự cãi với nhau khi đó bà L cầm 01 tấm ván gỗ (dài 0,8m rộng 0,15m) đuổi đánh ông C chạy về nhà thì bà L ném tấm ván gỗ vào nhà C rồi bỏ về nhà. Lúc này, V đi đến trước nhà ông C dùng gạch đá ném và trúng vào ông C gây thương tích. Ông C được đưa đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh An Giang và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện mắt Tp Hồ Chí Minh điều trị đến ngày 23/7/2019 thì xuất viện.

Vật chứng thu giữ gồm: 01 (một) cục đá kích thước 05 x 07 cm; 05 (năm) cục gạch thẻ đã qua sử dụng, bị vỡ.

Tại kết luận giám định pháp y về thương tích số 322/19/TgT ngày 24/10/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh An Giang:

1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- Sẹo đầu cung mày phải kích thước 03 x 0,3 cm

- Sưng nề mi trên, mi dưới mắt phải không tồn tại

- Chấn thương mắt phải, thị lực mắt phải 1/10, thị lực mắt trái 5/10

2. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do tất cả thương tích gây nên hiện tại là 25% (hai mươi lăm phần trăm) Lời khai của bị hại Nguyễn Văn C trình bày: Qua vụ việc, ông có làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với V, đến ngày 18/02/2020 gia đình V đã bồi thường thiệt hại cho ông số tiền 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng). Sau đó ông có làm đơn không yêu cầu xử lý hình sự đối với V và không yêu cầu bồi thường dân sự.

Lời khai của người làm chứng Nguyễn Văn V, Nguyễn Thị Yến L trình bày phù hợp với nội dung vụ án như đã nêu trên.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn V khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp lời khai của bị hại, người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản Cáo trạng số: 09/CT-VKSCP ngày 08 tháng 4 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đã truy tố Nguyễn Văn V ra trước Tòa án nhân dân huyện Châu Phú để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú thực hiện quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định như cáo trạng đã truy tố. Sau khi phân tích tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Viện kiểm sát đề nghị: - Về trách nhiệm hình sự: Đề nghị áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, điểm s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51 và khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo Nguyễn Văn V từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù.

- Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không yêu cầu bồi thường thiệt hại, nên không xem xét.

- Về biện pháp tư pháp, đề nghị áp dụng Điều 46, Điều 47, Điều 48 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự để xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy các vật chứng gồm: 01 (một) cục đá kích thước 05 x 07 cm; 05 (năm) cục gạch thẻ đã qua sử dụng, bị vỡ.

Tại phiên tòa:

Bị cáo Nguyễn Văn V thừa nhận hành vi trên của bị cáo là có tội, bị cáo không phát biểu tranh luận, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt để sớm quay về làm việc kiếm tiền chăm lo cho vợ con.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: bà M xác định số tiền 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) bồi thường thiệt hại cho ông C là của bà và việc bà bồi thường thiệt hại là do V tác động, nay bà không yêu cầu V trả lại số tiền 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) cho bà. Bà xin giảm nhẹ hình phạt cho V.

Người làm chứng ông Việt, bà Loan: xác định lời khai tại hồ sơ là sự thật và xin giảm nhẹ hình phạt cho V, bản thân ông C cũng có một phần lỗi.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng:

[1.1] Về Quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng: Trong giai đoạn điều tra và truy tố, Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Phú, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[1.2] Về sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng: Đối với bị hại đã được Tòa án triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên tòa. Xét thấy, bị hại đã có lời khai tại Cơ quan Điều tra và lời khai này phù hợp với lời khai nhận của bị cáo trong giai đoạn điều tra. Đồng thời bị hại có đơn yêu cầu không xử lý hình sự đối với bị cáo và không yêu cầu bồi thường thiệt hại nên việc vắng mặt của bị hại không làm ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án. Căn cứ Điều 292, Điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử đối với vụ án.

[2] Về trách nhiệm hình sự:

[2.1] Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn V đã thừa nhận hành vi dùng gạch, đá ném trúng mặt gây thương tích cho ông C. Lời khai của bị cáo phù hợp với nội dung Bản Cáo trạng của Viện kiểm sát, phù hợp với lời khai của bị hại và của những người làm chứng cũng như biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu, chứng cứ khác tại hồ sơ vụ án.

[2.2] Căn cứ Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 322/19/TgT ngày 24/10/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh An Giang xác định: tỷ lệ tổn thương cơ thể do tất cả thương tích gây nên hiện tại là 25% (hai mươi lăm phần trăm). Như vậy, căn cứ vào các chứng cứ nêu trên có đủ cơ sở kết luận: Hành vi trên đây của Nguyễn Văn V đã phạm tội “cố ý gây thương tích”, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Xét về nhân thân, tính chất, mức đô của hành vi phạm tô i và tình tiết tăng nă ng, giảm nhẹ trách nhiê m hình sự, thì nhận thấy:

[3.1] Bị cáo V là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo ý thức được gạch, đá là hung khí nguy hiểm và việc hành vi dùng gạch, đá ném vào người khác sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và đó là hành vi là hành vi trái pháp luật. Hậu quả hành vi của bị cáo là gây thương tích cho bị hại với tỷ lệ tổn thương là 25%. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm sức khỏe của người khác, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Theo sơ đồ hiện trường vụ án ngày 24/9/2019 thể hiện vị trí giữa bị cáo và bị hại là 5,7m, không có vật cản giữa bị cáo và bị hại, gạch đá có kích thước 05 x 07 cm được bị cáo nhặt trên đường và bị cáo cho rằng không có ý định gây thương tích cho ông C, việc ném đá chỉ nhằm mục đích hù dọa nhưng trong tình huống này bị cáo phải nhận biết được hậu quả có thể xảy ra khi dùng gạch đá ném vào bị hại, đặc biệt là vùng đầu, vùng trọng yếu của cơ thể. Như vậy, hành vi của bị cáo đối với bị hại đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, cần phải bị xử lý nghiêm khắc để răn đe giáo dục chung cho toàn xã hội.

[3.2] Tuy nhiên, xét về nhân thân, bị cáo xuất thân từ nhân dân lao động, có nhân thân tốt, mới phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự, ở giai đoạn điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, biết ăn năn, hối cải và đã bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho bị hại, bị hại có đơn không yêu cầu xử lý hình sự đối với bị cáo. Do đó Hội đồng xét xử áp dụng điểm b, s khoản 1 Điều 51 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Xét thấy bị cáo có 02 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, do đó Hội đồng xét xử xem xét áp dụng khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự để áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt để quyết định hình phạt cho bị cáo.

[3.3] Đồng thời, theo nội dung xác minh và qua kết luận điều tra về nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn có một phần lỗi của bị hại, do ông C thường xuyên đến nhà của V uống rượu say la lối, chửi mắng ảnh hưởng đến việc mua bán của gia đình V, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc vấn đề này trong lúc nghị án để đưa ra bản án với mức hình phạt phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của bị cáo. Riêng bản thân ông C, bị cáo cũng như gia đình của bị cáo, cụ thể là bà Loan nên nhìn nhận về hành vi cư xử của bản thân đối với bà con, hàng xóm, những người xung quanh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để rút kinh nghiệm cho bản thân, tránh những mâu thuẫn phát sinh cũng như lựa chọn lối ứng xử khi giải quyết mâu thuẫn phù hợp với quy định pháp luật.

[4] Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự xử lý đối với vật chứng là (một) cục đá kích thước 05 x 07 cm; 05 (năm) cục gạch thẻ đã qua sử dụng, bị vỡ, xét thấy không còn giá trị do đó tịch thu tiêu hủy.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không yêu cầu bồi thường thiệt hại nên không xem xét đến.

[6] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào:

- Điểm đ khoản 2 Điều 134; các điểm b, điểm s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51, khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự;

- Điều 106; Điều 136; Điều 292; Điều 331 và Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự;

- Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn V phạm tội “Cố ý gây thương tích”

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn V 01 năm 06 (sáu) tháng tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam (ngày 15/01/2020).

Tịch thu tiêu hủy các vật chứng là (một) cục đá kích thước 05 x 07 cm; 05 (năm) cục gạch thẻ đã qua sử dụng, bị vỡ.

Tất cả những vật chứng nêu trên hiện do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/5/2020 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Phú và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú.

Trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại: không xem xét giải quyết.

Về án phí: Buộc Nguyễn Văn V phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Riêng đối với bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


23
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2020/HS-ST ngày 20/05/2020 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:11/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Phú - An Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/05/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về