Bản án 11/2020/HNGĐ-ST ngày 07/05/2020 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ VĨNH CHÂU, TỈNH SÓC TRĂNG

BẢN ÁN 11/2020/HNGĐ-ST NGÀY 07/05/2020 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Trong ngày 07 tháng 5 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 257/2020/TLST-HNGĐ, ngày 30 tháng 9 năm 2019 về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 27 tháng 02 năm 2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số: 07/2020/QĐST-HNGĐ ngày 17 tháng 3 năm 2020, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Đoàn Kim P, sinh năm 1992.

Đa chỉ: Số nhà 94 khóm L, phường K, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

2. Bị đơn: Anh Lưu Hoàng T, sinh năm 1988.

Đa chỉ: Nhà không số khóm V, phường B, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Tm trú tại: Số nhà 94 khóm L, phường K, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

(Nguyên đơn có mặt, bị đơn vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 30/9/2019, Biên bản ghi lời khai ngày 22/11/2019 cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn Đoàn Kim P trình bày:

Vào năm 2014, chị Đoàn Kim P kết hôn với anh Lưu Hoàng T và được Ủy ban nhân dân phường K cấp Giấy chứng nhận kết hôn ngày 01/6/2015. Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống với cha mẹ chị P tại khóm L, phường K, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Vợ chồng có 01 con chung là Lưu Đoàn Bảo N (nữ) sinh ngày 20/7/2015. Thời gian đầu, vợ chồng chung sống hạnh phúc nhưng đến năm 2018, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do anh T không có trách nhiệm với gia đình, không hợp tính tình làm phát sinh mâu thuẫn, không giải tỏa được nên tình cảm ngày càng phai nhạt. Sau khi phát sinh mâu thuẫn, anh T về sống với cha mẹ của anh T tại khóm V, phường B, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được một thời gian thì đi làm công, chị P chỉ biết anh T làm công tại thị xã Vĩnh Châu, không biết chỗ ở cụ thể nhưng anh T thường xuyên qua lại nhà của cha mẹ chị P ở Số nhà 94 khóm L , phường K , thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng để thăm con. Nay, nhận thấy tình cảm không còn, vợ chồng không thể hàn gắn được nữa, chị P yêu cầu Tòa án giải quyết:

Về quan hệ hôn nhân: Chị P yêu cầu được ly hôn với anh Lưu Hoàng T.

Về con chung: Chị P yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung là Lưu Đoàn Bảo N (nữ) sinh ngày 20/7/2015 đến đủ 18 tuổi và không yêu cầu anh T cấp dưỡng cho con.

Về tài sản chung và nợ chung: Chị P khẳng định tài sản chung tự thỏa thuận phân chia và nợ chung không có nên không yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết.

Chứng cứ do chị P giao nộp là Giấy chứng nhận kết hôn; bản sao Giấy chứng minh nhân dân, bản sao Sổ hộ khẩu, bản sao Giấy khai sinh của cháu Lưu Đoàn Bảo N.

Đối với bị đơn Lưu Hoàng T: Dù được tống đạt hợp lệ Thông báo về việc thụ lý vụ án, tại Thông báo thể hiện đầy đủ những tình tiết, sự kiện, tài liệu, yêu cầu khởi kiện của chị P nhưng anh T không phản đối, không có văn bản trình bày ý kiến và nguyện vọng của mình. Đồng thời, anh T cũng vắng mặt không có lý do trong các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải ngày11/02/2020, ngày 27/02/2020. Tòa án đã thông báo kết quả phiên họp trên cho anh T và đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa ngày 17/3/2020, bị đơn T vẫn vắng mặt và không giao nộp tài liệu, chứng cứ gì nên Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, tiếp tục đưa vụ án ra xét xử theo luật định. Tài liệu, chứng cứ Tòa án thu thập được là Biên bản lấy lời khai của chị P ; Biên bản xác minh tại khóm V , Phường B, thị xã Vĩnh Châu và biên bản xác minh tại khóm L , phường K , thị xã Vĩnh Châu. Các tài liệu trên có thông báo cho đương sự nhưng không ai có ý kiến gì.

Kim sát viên tham gia phiên tòa nêu quan điểm: Qua thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, kể từ khi thụ lý đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án, Thẩm phán, Thư ký phiên tòa cũng như Hội đồng xét xử đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, chứng cứ được thu thập đầy đủ đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đương sự. Nguyên đơn đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đối với bị đơn anh Lưu Hoàng T, trong suốt quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên tòa mặc dù Tòa án đã triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai nhưng anh T vẫn vắng mặt nên đề nghị Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt đối với anh T theo quy định của pháp luật. Về nội dung giải quyết vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử cho chị P được ly hôn với anh Lưu Hoàng T , giao cho chị P được tiếp tục nuôi dưỡng con chung, anh T không phải cấp dưỡng cho con; không xem xét, giải quyết về tài sản và nợ chung do không có yêu cầu; chị P phải chịu án phí theo quy định pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về tố tụng: Chị P khởi kiện, yêu cầu ly hôn với anh T và yêu cầu tiếp tục nuôi con chung. Yêu cầu của chị P được pháp luật điều chỉnh tại các Điều 51, Điều 56 và Điều 58 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (sau đây gọi là Luật hôn nhân và gia đình) thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Bị đơn Lưu Hoàng T đã được triệu tập hợp lệ hai lần tham gia phiên tòa, đều vắng mặt không có lý do nên phải chịu hậu quả pháp lý về việc vắng mặt của mình. Tại phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật và Hội đồng xét xử căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 227, khoản 3 Điều 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự để xét xử vụ án vắng mặt bị đơn.

[2] Về nội dung giải quyết: Căn cứ Giấy chứng nhận kết hôn; bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của cháu Lưu Đoàn Bảo N cũng như việc không phản đối của anh T; đối chiếu với quy định tại điểm c khoản 1 Điều 92 của Bộ luật Tố tụng dân sự; Hội đồng xét xử khẳng định lời trình bày của chị P về việc kết hôn với anh T được Ủy ban nhân dân phường K cấp Giấy chứng nhận kết hôn ngày 01/6/2015 và vợ chồng đã có 01 con chung là sự thật. Vì vậy, giữa chị P và anh T đang tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp, quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, chị P và anh T không còn chung sống với nhau nữa; mạnh ai nấy sống, người nào chỉ biết bổn phận của người đó, không cùng nhau thực hiện các công việc gia đình; không quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, không biết được thông tin về tình trạng cuộc sống của nhau; không cùng nhau nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con chung. Như vậy, chị P và anh T đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng quy định tại Điều 19 của Luật hôn nhân và gia đình; vợ chồng không còn yêu thương, tôn trọng lẫn nhau làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, cần áp dụng các Điều 51, 56 của Luật hôn nhân và gia đình, giải quyết cho chị P được ly hôn với anh T.

Đối với quyền nuôi con chung: Tại thời điểm xét xử vụ án cháu N hiện đang sống với mẹ như vậy chị P đã thực hiện đúng nghĩa vụ và quyền của cha mẹ quy định tại Điều 69 của Luật hôn nhân và gia đình. Về phía anh T, suốt thời gian chị P nuôi con, anh T đã không có sự quan tâm, nuôi dưỡng, chăm lo ở mức cần thiết đối với con chung; anh T đã vi phạm nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như quy định của điều luật đã viện dẫn ở trên. Mặc khác, chị P yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung nên căn cứ vào Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình, giao cho chị P được tiếp tục nuôi dưỡng cháu Lưu Đoàn Bảo N (nữ) sinh ngày 20/7/2015 đến đủ 18 tuổi; đồng thời, ghi nhận ý chí tự nguyện của chị P về việc không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con Nguyên đơn tiếp tục khẳng định tài sản chung tự thỏa thuận, nợ chung không có, không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[3] Về án phí sơ thẩm: Chị P phải chịu là 300.000 đồng, theo điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Khóa XIV, khoản 4 Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[4] Toàn bộ quan điểm, đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu là có căn cứ pháp lý và cơ sở thực tiễn như đã nhận định ở trên, Hội đồng xét xử cần chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát đã nêu.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

n cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39; khoản 1 và khoản 2 Điều 143, khoản 1 Điều 144, khoản 4 Điều 147, điểm b khoản 2 Điều 227, khoản 3 Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự;

n cứ vào khoản 1 Điều 51, khoản 1 Điều 56, Điều 58, Điều 81, Điều 82, Điều 83 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

n cứ vào điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Khóa XIV.

Tuyên xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận cho chị Đoàn Kim P được ly hôn với anh Lưu Hoàng T.

2. Về quyền nuôi con chung: Giao cho chị Đoàn Kim P được tiếp tục nuôi dưỡng con chung là Lưu Đoàn Bảo N (nữ) sinh ngày 20/7/2015 đến đủ 18 tuổi. Ghi nhận ý chí tự nguyện của chị P, về việc không yêu cầu anh T cấp dưỡng cho con.

Trong thời gian chị P nuôi dưỡng con chung, không ai được quyền ngăn cản sự thăm nom, chăm sóc, giáo dục của cha mẹ đối với con chung.

Vì quyền lợi về mọi mặt của cháu N, chị P có thể yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi nghĩa vụ và mức cấp dưỡng cho con; anh T có thể yêu cầu giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Các đương sự thực hiện quyền này theo quy định pháp luật.

3. Về tài sản chung và nợ chung: Nguyên đơn khẳng định tài sản chung tự thỏa thuận phân chia và nợ chung không có, không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

4. Án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm: Chị Đoàn Kim P phải chịu là 300.000 đồng (ba trăm ngàn đồng), được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai thu tiền số 0000576 ngày 30/9/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Vĩnh Châu, chị P đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

Chị Đoàn Kim P có quyền kháng cáo đối với bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày, kể từ ngày Tòa tuyên án; anh Lưu Hoàng T có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết hợp lệ, để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm.

Trưng hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự năm 2014.


22
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2020/HNGĐ-ST ngày 07/05/2020 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:11/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Vĩnh Châu - Sóc Trăng
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 07/05/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về