Bản án 11/2019/HS-ST ngày 31/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 11/2019/HS-ST NGÀY 31/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 01 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn,  tỉnh  Lạng  Sơn  xét  xử  sơ  thẩm  công  khai  vụ  án  hình  sự  thụ  lý  số11/2019/TLST-HS ngày 18  tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 07/2019/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo: Phùng Văn Q, sinh ngày 05/5/1993 tại Lạng Sơn; nơi đăng ký thường trú và chỗ ở hiện nay: Số 45/27 đường B, phường Đ, thành phố L, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Không; trinh độ học vấn: Lớp 07/12; dân tộc: Nùng; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phùng Văn P (đã chết) và bà Chu Thị C; vợ: Lưu Thị Bảo N, sinh năm 1993; con: Có 02 con, con lớn sinh năm 2015, con nhỏ sinh năm 2019; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 16/01/2017 bị Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 08/QĐ-XPVPHC trong lĩnh vực quản lý, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, bị cáo đã chấp hành xong, được xóa và không coi là tiền sự; bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 03/12/2018 đến nay, có mặt.

- Người chứng kiến: Ông Lương Văn M, sinh năm 1954, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 14 giờ 50 phút ngày 03/12/2018, tổ công tác của Công an phường Đông kinh, thành phố Lạng Sơn khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực ngõ 22, đường B, phường Đ, thành phố L phát hiện Phùng Văn Q có biểu hiện nghi vấn về ma túy nên tiến hành kiểm tra, Phùng Văn Q liền thả một túi nilon màu trắng đang cầm trong lòng bàn tay trái xuống nền đất. Kiểm tra túi nilon phát hiện bên trong chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy nên tiến hành lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa Phùng Văn Q về trụ sở làm việc

Tại Cơ quan điều tra, Phùng Văn Q khai nhận: Túi nilon chứa tinh thể màu trắng là ma túy đá. Phùng Văn Q vừa mua với một nam thanh niên tên "V" (không rõ họ tên, địa chỉ), ở ngõ 22 đường B với giá 200.000 đồng để sử dụng. Tuy nhiên sau khi mua xong chưa kịp sử dụng thì bị lực lượng Công an kiểm tra, do sợ hãi nên đã thả túi nilon chứa ma túy xuống đất.

Tại bản kết luận giám định số 14/KL-PC09 ngày 06/12/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận: Chất tinh thể màu trắng gửi đến giám định là chất ma túy Methamphetamine, có khối lượng 0,194 gam. 

Tại phiên tòa bị cáo Phùng Văn Q thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản Cáo trạng đã nêu.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn tại phiên tòa phát biểu quan điểm giải quyết vụ án: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo Phùng Văn Q thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên nội dung truy tố như cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phùng Văn Q phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Phùng Văn Q từ 15 tháng đến 18 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo vì bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy 01 phong bì đựng chất ma túy còn lại đã niêm phong sau giám định và buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Trong phần tranh luận bị cáo không có ý kiến tranh luận gì. Tại lời nói sau cùng bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Lạng Sơn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng của bị cáo cũng như những người tham gia tố tụng khác. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Lời khai của bị cáo Phùng Văn Q tại Cơ quan điều tra phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, vật chứng thu được và những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở xác định: Khoảng 14 giờ 50 phút ngày 03/12/2018, tại ngõ 22 đường B, phường Đ, thành phố L, bị cáo Phùng Văn Q đã tàng trữ trái phép 0,194 gam ma túy Methamphetamine. Khẳng định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn truy tố bị cáo Phùng Văn Q về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 [3] Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách quản lý chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự an ninh tại địa phương. Bi cao nhân thưc được tac hai cua ma tuy và biết viêc tàng trữ trái phép chất ma tuy là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới sức khỏe, thiệt hại về kinh tế của cá nhân và gia đình, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác, nhưng bị cáo vân cố ý thực hiện.

 [4] Về nhân thân: Ngày 16/01/2017, bị cáo đã bị Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản (đã được xóa); không có tình tiết tăng nặng; về tình tiết giảm nhẹ: Có 01 tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

 [5] Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo Phùng Văn Q, thấy rằng việc áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bi cao là cần thiết để bị cáo có thời gian học tập và lao động và sớm trở thành người có ích cho xã hội, góp phần phòng chống tội phạm ở địa phương.

 [6] Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có thu nhập và tài sản riêng nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

 [7] Xét, đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là có căn cứ và phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

 [8] Đối với đối tượng tên "V" bán ma túy cho Phùng Văn Q. Do bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có căn cứ xác minh để xử lý. Hội đồng xét xử không xem xét trong vụ án.

 [9] Về vật chứng: Đối với lượng ma túy còn lại được niêm phong trong một phong bì sau giám định là vật Nhà nước cấm tàng trữ lưu hành nên tịch thu tiêu hủy theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

 [10] Về án phí: Bị cáo bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật

 [11] Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố bị cáo Phùng Văn Q phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Phùng Văn Q 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ (03/12/2018).

2. Xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) phong bì đựng chất ma túy đã niêm phong hoàn lại sau giám định.

 (Vật chứng trên đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố L, tỉnh Lạng Sơn theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/01/2019 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lạng Sơn và Chi cục Thi hành án Dân sự thành phố L).

3. Án phí: Bị cáo Phùng Văn Q phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm, sung Ngân sách Nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


30
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HS-ST ngày 31/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:11/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lạng Sơn - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về