Bản án 11/2019/HSST ngày 26/03/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA ĐÀN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 11/2019/HSST NGÀY 26/03/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 3 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn – tỉnhNghệ An, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 10/2019/HSST ngày 01 tháng 3 năm 2019 đối với các bị cáo:

Võ Trọng Ph – tên gọi khác: không; sinh ngày 25/12/199; Nơi ĐKHKTT: Xóm Hồng Lợi - xã Nghĩa H – Nghĩa Đàn – Nghệ An; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 11/12; Con ông Võ Minh H – sinh năm 1958 và bà Nguyễn Thị L – sinh năm 1966; vợ: Võ Thị Bích Ng sinh năm 1990 và có 01 con sinh năm 2010. Tiền án, tiền sự: không; Nhân thân: Ngày 25 tháng 8 năm 2009 bị TAND huyện Nghĩa Đàn xử phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 25 tháng 7 năm 2011 bị TAND huyện Nghĩa Đàn xử phạt 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đã chấp hành xong hình phạt và đã được xóa án tích. Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/11/2018 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

Nguyễn Văn Q - tên gọi khác: không; sinh ngày 20/8/199; Nơi ĐKHKTT: Xóm Hồng Thái - xã Nghĩa H – Nghĩa Đàn – Nghệ An; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Con ông Nguyễn Văn Ch – sinh năm 194 và bà Nguyễn Thị M – 1952; vợ, con: chưa có. Tiền án, tiền sự: không; Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/11/2018 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Võ Trọng Ph và Nguyễn Văn Q bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Võ Trọng Ph là đối tượng nghiện ma túy nên thường mua ma túy về để sử dụng đồng thời bán ma túy cho các con nghiện khác để phục vụ cho bản thân. Ngày17/11/2018 Võ Trọng Ph đến khu vực Ngã 3 săng lẻ, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp để mua ma túy. Khi đến nơi Ph gặp một người phụ nữ tên Thương khoảng 35 tuổi và được người này bán cho 01 gói được gói bằng mảnh giấy lót bao thuốc lá với giá 800.000đ. Sau khi mua được ma túy, Ph đem về nhà sử dụng dần đồng thời chia nhỏ gói ma túy vừa mua được thành nhiều gói nhỏ để bán cho các đối tượng khác. Vào khoảng 10 giờ ngày 19/11/2018, Nguyễn Văn Q trú tại xóm Hồng Thái, xã Nghĩa H điện thoại cho Võ Trọng Ph để hỏi mua ma túy thì được Ph đồng ý và hẹn Q đến nhà Ph để bán ma túy cho Q. Sau đó Q gặp anh Hoàng Văn Hải sinh năm 2001 trú tại xã Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn đi xe máy Exciter BKS 37G1 – 594.90 thì Q nhờ H đi đến nhà Ph, khi đi đến cổng nhà Ph thì Q nói anh Hải đứng chờ ngoài cổng, còn Q đi vào nhà gặp Ph tại phòng ngủ của Ph. Q đưa cho Ph 400.000đ, Ph đưa cho Q 02 gói chất bột màu trắng được gói trong một tờ giấy màu trắng có các ký tự màu đen. Q cầm gói ma túy trong lòng bàn tay rồi đi ra nhờ Hải chở về xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn theo đường Quốc lộ 48E. Đến khoảng 10 giờ 45 phút cùng ngày khi Q đi đến đoạn đường xóm Hồng Cường, xã Nghĩa Hồng thì Q phát hiện tổ công tác của công an huyện Nghĩa Đàn ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì Q nhảy xuống xe bỏ chạy vào lô cao su gần đó, chạy được khoảng 29 mét thì Q vứt gói chất bột màu trắng gần gốc cây cao su.

Cùng lúc đó tổ công tác áp sát bắt được Q đồng thời thu giữ 01 gói chất bột màu trắng bên trong gói 02 gói chất bột màu trắng nghi ma túy cách vị trí Q bị bắt giữ 2,2m. Tổ công tác của Công an huyện Nghĩa Đàn đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Gói chất bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn Q nghi là ma túy hê rooin có khối lượng 0,33 gam. Quá trình đấu tranh điều tra Q khai nhận vừa mua số ma túy trên của Võ Trọng Ph nên Cơ quan điều tra đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Trọng Ph đồng thời khám xét khẩn cấp nơi ở của Phụng thì phát hiện 01 gói he ro in được bọc bằng giấy lót bao thuốc lá, 01 chiếc điện thoại ViVO màu xám, số tiền 400.000đ là số tiền Phụng vừa bán ma túy cho Quý mà có. Quá trình điều tra thì Ph khai nhận số hê rô in mà Cơ quan điều tra thu giữ của Q cũng như của Ph được Ph mua của một người phụ nữ tên Thương tại ngã 3 săng lẻ xã Tam Hợp, Quỳ Hợp với giá 800.000đ, sau đó Ph về chia nhỏ mục đích vừa sử dụng vừa bán kiếm lời. Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định xác định: số chất bột màu trắng thu giữ của Võ Trọng Ph có khối lượng là 0,13 gam, số chất bột thu giữ của Nguyễn Văn Q là 0,33 gam.

Tại kết luận giám định số 09/KL – PC 09 ngày 22 tháng 11 năm 2018 của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận: Gói chất bột màu trắng thu của Nguyễn Văn Q là hê rô in; tại kết luận số 26/ KL – PC 09 ngày 23 tháng 11 năm 2018 của phòng kỷ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận chất bột màu trắng thu của Võ Trọng Ph là hêrôin.

Cáo trạng số 11/VKS – HS ngày 01/3/2019 của VKSND huyện Nghĩa Đàn đã truytố Võ Trọng Ph về tội “mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 điều 251 BLHS và truy tố bị cáo Nguyễn Văn Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa ý kiến của Kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xử lý đối với bị cáo như sau: Xử phạt bị cáo Võ Trọng Ph từ 24 đến 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Q từ 15 đến 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu hủy số hê rô in thu của các bị cáo

Đối với chiếc điện thoại của Võ Trọng Ph dùng để trao đổi mua bán ma túy, cần tịch thu sung quỹ nhà nước. Đối với số tiền 400.000đ thu của bị cáo Ph là số tiền bị cáo Ph bán ma túy cho Q mà có đây là số tiền thu lợi bất chính của bị cáo cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa các bị cáo Võ Trọng Ph, Nguyễn Văn Q đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với các chứng cứ, vật chứng đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án. Từ đó xác định được vào 10 giờ ngày 19/11/2018 Nguyễn Văn Q sau khi điện thoại đặt vấn đề mua ma túy thì được Võ Trọng Ph đồng ý và hẹn đến nhà Ph trú tại xóm Hồng Lợi, xã Nghĩa Hồng để bán ma túy cho Q. Khi Q đến nhà thì Ph đã bán cho Q 02 gói hê rô in ma túy nhỏ được gói trong một tờ giấy trắng với giá 400.000đ có trọng lượng 0,33 gam. Sau khi mua được ma túy thì vào khoảng 10 giờ 45 cùng ngày, Q cất dấu gói ma túy trong lòng bàn tay phải rồi đi nhờ xe máy tìm nơi sử dụng. Khi đi đến đoạn đường liên xã thuộc xóm Hồng Cường, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn thì bị lực lượng công an bắt quả tang thu giữ 02 gói chất bột màu trắng và sau này được kết luận là hê rô in. Sau khi bắt được Q và qua lời khai của Q thì Cơ quan Công an đã tiến hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp Võ Trọng Ph, thu giữ nơi ở của Ph 01 gói ma túy với trọng lượng 0,13 gam. Như vậy Hội đồng xét xử đã đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Văn Q phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 249 BLHS, bị cáo Võ Trọng Ph bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 251 BLHS như cáo trạng quy kết là có căn cứ.

Xét tình hình tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp và chưa có chiều hướng giảm nên cần đưa vụ án ra xét xử kịp thời và nghiêm là cần thiết nhằm cải tạo, giáo dục riêng cho bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

Đây là vụ án thuộc loại nghiêm trọng, bị cáo ý thức được hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy gây nguy hiểm cho xã hội, bị pháp luật nghiêm cấm. Nhưng dobản chất ăn chơi, đua đòi không biết làm chủ bản thân đã đẩy bị cáo vào con đường phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách quản lý Nhà nước đối với chất ma túy.Việc sử dụng ma túy trái phép gây tác hại xấu đến sức khỏe, làm suy thoái đạo đức, làm phát sinh các tệ nạn xã hội khác. Gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Do vậy cần phải xử lý nghiêm.

Xét tình tiết tăng nặng: Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, tuy nhiên bị cáo có nhân thân xấu: Đối với bị cáo Võ Trọng Ph thì ngày 28 tháng 5 năm 2009 bị TAND huyện Nghĩa Đàn xử phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Cố ý gây thương tích”; ngày 25 tháng 7 năm 2011 bị TAND huyện Nghĩa Đàn xử phạt 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xét tình tiết giảm nhẹ: Các bị cáo thành khẩn khai báo, ông nội bị cáo Ph có công với cách mạng được Nhà nước tặng thưởng huân chương. Bị cáo Nguyễn Văn Q có bố được Nhà nước tặng bằng khen. Đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, 2 điều 51 BLHS.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự trên cơ sở cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra, kết hợp với việc xem xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Xét thấy cần phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn mới đủ điều kiện cải tạo giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện thu nhập không ổn định nên miễn áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Về tang vật vụ án: Xét thấy 01 gói ma túy thu của bị cáo Võ Trọng Ph, 02 gói ma túy thu của bị cáo Nguyễn Văn Q là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Về án phí: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật. Bởi các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Võ Trọng Ph phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo Nguyễn Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng khoản 1 điều 251, điểm s khoản 1, 2 điều 51, điều 38, điều 58, điều 47 BLHS xử phạt bị cáo Võ Trọng Ph 24 (Hai bốn) tháng tù. Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày bắt bị cáo là ngày 19/11/2018.

Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1, 2 điều 51, điều 38, điều 58 BLHS, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Q 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo là ngày 19/11/2018.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a khoản 2 điều 106 BLTTHS, tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì thư do Công an huyện Nghĩa Đàn ấn hành kích thước 22 x 16 cm phía trước phong bì thư có ghi “vật chứng thu giữ của Nguyễn Văn Q ngày 19/11/2018”; 01 phong bì thư do Công an huyện Nghĩa Đàn ấn hành kích thước 22 x 16 cm phía trước phong bì thư có ghi “vật chứng thu giữ của Võ Trọng Ph ngày 19/11/2018”; Tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 400.000đ thu của Võ Trọng Ph, 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu ViVo, vỏ màu xám; Toàn bộ các vật chứng có đặc điểm cụ thể theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan Công an và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghĩa Đàn ngày 01/3/2019.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 điều 136 BLTTHS; Nghị quyết về án phí, lệ phí Tòa án buộc các bị cáo Võ Trọng Ph, Nguyễn Văn Q mỗi bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí HSST.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt các bị cáo được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


86
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HSST ngày 26/03/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:11/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về