Bản án 11/2019/HSST ngày 26/02/2019 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 11/2019/HSST NGÀY 26/02/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 26 tháng 02 năm 2019 tại Phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 122/2018/TLST-HS ngày 28 tháng 12 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 11/2019/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Ốc Văn M - Tên gọi khác: không. Sinh ngày 19 tháng 5 năm 199...; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Bản Lưu Th, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Làm rẫy; Trình độ văn hoá: 6/12; Dân tộc: Khơ Mú; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Ốc Văn T - sinh năm 1966 và bà Lo Thị L - Sinh năm 1965; Anh chị em ruột có 03 người, bị cáo là con thứ hai trong gia đình; Vợ: Cụt Thị H - Sinh năm 199 ; con: Có 02 con, lớn nhất sinh năm 2013, nhỏ nhất sinh năm 2015. Tiền sự: Không; Tiền án: Bản án số 70/2016 ngày 24/6/2016 của TAND huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An xử phạt 12 tháng tù về tội “Trộm

cắp tài sản”, đã chấp hành xong hình phạt tù ngày 12/3/2017; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 29/10/2018 cho đến nay, có mặt tại phiên toà.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Lê Công Thiết - Trợ giúp viên pháp lý,

Công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An; Có mặt.

- Người bị hại:

1. Chị Moong Thị M – Sinh năm 200.

Trú tại: Bản Lưu Th, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

- Người đại diện hợp pháp cho người bị hại chị Moong Thị M là bố đẻ: anh Moong Văn L – Sinh năm 1982. Trú tại: Bản Lưu Th, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

2. Chị Moong Thị C – Sinh năm 200.

Trú tại: Bản Lưu Th, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

- Người đại diện hợp pháp cho người bị hại chị Moong Thị C là bố đẻ: anh Moong Văn Th – Sinh năm 1971. Trú tại: Bản Lưu Th, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

Anh Moong Văn H – Sinh năm 197...

Trú tại: Bản Na B, xã Xá L, huyện Tương D, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 20 giờ ngày 24/8/2018, Ốc Văn M đến chơi tại nhà anh Moong Văn L ở Bản Lưu Th, xã Chiêu L, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An thì gặp nhiều người trong Bản đang ngồi chơi ở nhà anh L. May cùng ngồi chơi nói chuyện với mọi người, đến 23 giờ cùng ngày thì mọi người cùng đi về nhà, còn M ngồi được một lúc thì đi lại giường ngủ gần tủ ti vi trong nhà anh L thấy chị Moong Thị C và Moong Thị M đang ngủ say, M thấy trên đầu giường có hai chiếc điện thoại cảm ứng nhãn hiệu Oppo (A37) màu trắng xám của chị M và chị C, đang sạc pin để trên đầu giường nên M đã lấy hai chiếc điện thoại bỏ vào túi quần và đi về nhà cất giấu. Đến ngày 28/8/2018, M lấy hai chiếc điện thoại trộm được của chị M và C bỏ vào túi quần đi xuống bản Na B, xã Xá L, huyện Tương D chơi. Đến ngày 29/8/2018 M đi về nhà nhưng không có tiền nên M đi bộ xuống đường trong bản Na B thì gặp anh Moong Văn H, M hỏi anh H ơi “cho em xin cắm điện thoại Oppo này được không”, anh H nói “cắm bao nhiêu tiền”, M trả lời “cho cắm 350.000 đồng”, rồi M lấy điện thoại trộm được của chị M đưa cho anh H, anh H lấy tiền đưa cho M, rồi M đi bộ ra đường Quốc lộ 7 bắt xe khách về nhà và tiêu xài cá nhân hết số tiền trên . Đến ngày 29/10/2018 Ốc Văn M đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ S đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 09/KL - ĐGTS ngày 01/11/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An kết luận: 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A37 màu xám của chị Moong Thị C có giá là: 1.400.000 đồng (Một triệu bốn trăm nghìn đồng), 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A37 màu xám của chị Moong Thị M có giá là: 1.200.000 đồng (Một triệu hai trăm nghìn đồng).

Bản cáo trạng số 08/CT-VKS-HS ngày 27 tháng 12 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn đã truy tố Ốc Văn M về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện Kỳ S giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như bản cáo trạng đã kết luận và đề nghị áp dụng khoản 1 điều 173; điểm b, s khoản 1, 2 điều 51 và điểm h khoản 1 điều 52 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Ốc Văn M mức án từ 09 đến 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo vì có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định.

Người bị hại chị Moong Thị M và người đại diện hợp pháp cho chị M có lời khai trình bày chị M bị mất 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A37 màu trắng xám do bị cáo lấy trộm, nay chị M đã nhận lại chiếc điện thoại bị mất và đã được bị cáo bồi thường số tiền 900.000 đồng; chị Moong Thị C và người đại diện hợp pháp cho chị C trình bày chị C bị mất 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A37 màu trắng xám do bị cáo lấy trộm và bị cáo đã bồi thường cho chị Moong Thị C số tiền 2.800.000 đồng. Anh Moong Văn H trình bày đã được bị cáo bồi thường cho anh số tiền nhận cắm điện thoại là 350.000 đồng. Nay chị M, chị C và anh H không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm.

Người bào chữa cho bị cáo không tranh luận gì về tội danh và điều luật áp dụng, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết: Bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí thấp, nhận thức pháp luật kém, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại là tình tiết giảm nhẹ, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng mức hình phạt thấp nhất do Viện kiểm sát đề nghị.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận đúng như nội dung bản cáo trạng quy kết, xác định hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị Hồi đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ S, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ S, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đã xác định vào ngày 24/8/2018, Ốc Văn M đến nhà anh Moong Văn L ở Bản Lưu Th, xã Chiêu L, huyện Kỳ S chơi. Sau khi mọi người đã về nhà nghỉ thì M đã có hành vi lợi dụng lúc chị Moong Thị M và Moong Thị C ngủ say để hai chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A37 đang sạc pin trên đầu giường ngủ nên M lén lút đến đầu giường lấy trộm hai chiếc điện thoại của chị M và chị C để chiếm đoạt tài sản có tổng trị giá là 2.600.000 đồng (Hai triệu sáu trăm nghìn đồng).

Như vậy, hành vi đó đã có đủ căn cứ kết luận bị cáo Ốc Văn M đã phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 173 - Bộ luật hình sự. Đúng như bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo.

Bị cáo ý thức được tài sản của người khác là bất khả xâm phạm, nhưng do thiếu rèn luyện và động cơ vụ lợi muốn có tiền tiêu xài cho bản thân nên đã đẩy bị cáo vào con đường phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của chị Moong Thị M và Moong Thị C, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân, do đó cần xét xử nghiêm để phòng ngừa chung.

[3] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Vào ngày 24 tháng 6 năm 2018 bị cáo Ốc Văn M bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ S xử phạt 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo Bản án số 70/2016/HSST, đã chấp hành xong hình phạt tù ngày 12/3/2017, chưa được xóa án tích nay tiếp tục phạm tội nên áp dụng tình tiết tăng nặng là tái phạm theo quy định tại điểm h khoản 1 điều 52 Bộ luật hình sự. Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho người bị hại; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự. Sau khi phạm tội bị cáo đến cơ quan công an huyện Kỳ S đầu thú là tình tiết giảm nhẹ khác được quy định tại khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự. Vì vậy cũng được xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

[4] Về hình phạt: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần áp dụng hình phạt tù, có thời hạn đối với bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, mới có đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

[5] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung bằng tiền cho bị cáo.

[6] Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: Chị Moong Thị M có lời khai trình bày đã nhận lại tài sản bị mất và được bị cáo bồi thường số tiền 900.000 đồng; chị Moong Thị C trình bày đã được bị cáo bồi thường cho số tiền 2.800.000 đồng; anh Moong Văn H trình bày đã được bị cáo bồi thường cho số tiền 350.000 đồng. Nay chị M, chị C và anh H không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét

[7] Về án phí: Bị cáo Ốc Văn M phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào khoản 1 Điều 173, điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 và điểm h khoản 1 điều 52 Bộ luật Hình sự.

- Tuyên bố: Bị cáo Ốc Văn M phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

- Xử phạt: Bị cáo Ốc Văn M 10 (Mười) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 29/10/2018.

- Về án phí: Áp dụng điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Ốc Văn M phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Vắng mặt người bị hại, người đại diện của người bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày niêm yết bản án theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

179
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HSST ngày 26/02/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:11/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về