Bản án 11/2019/HSST ngày 25/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲ CHÂU - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 11/2019/HSST NGÀY 25/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25/4/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 15/2019/TLST-HS ngày 19 tháng 3 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 15/2019/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Lang Văn X, tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1983 tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: Bản X, xã C, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: Lớp 8/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lang Xuân Ch và bà Lang Thị M; Có vợ là Vi Thị Th và 01 con; Tiền án: Không; Tiền sự: Chưa có; Nhân thân: Năm 2013, bị Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xử phạt 02 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt vào ngày 14/9/2014; Bị tạm giữ từ ngày 18/12/2018 và tạm giam từ ngày 27/12/2018 cho đến nay; Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Tạ Thị An. Trợ giúp viên pháp lý. Chi nhánh số 02 - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 17 giờ ngày 18/12/2018, Lang Văn X điều khiển xe máy đi lên địa bàn bản M, xã M, huyện Quế Phong nhằm mục đích mua ma túy về sử dụng. Tại đây, X gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết một gói Heroin với giá 100.000đ. Sau đó X bỏ gói Heroin vào trong túi quần đang mặc rồi điều khiển xe đi về nhà. Khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, khi X về đến khu vực bản K, xã C, huyện Quỳ Châu thì bị tổ công tác Công an huyện Quỳ Châu phối hợp với Ban công an xã C kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và thu giữ gói Heroin cùng chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA, loại xe Wave, BKS 37X5-7629.

Tại bản Kết luận giám định số 206/KL-PC09(MT) ngày 26/12/2008 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Lang Văn X gửi tới giám định là chất ma túy (Heroin) và có khối lượng là 0,295g.

Quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ của người đàn ông bán ma túy cho Lang Văn X nên không có cơ sở để xử lý.

Cáo trạng số 15/CT-VKS-HS ngày 18/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Châu đã quyết định truy tố bị cáo Lang Văn X về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện VKS thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh và điều luật như nội dung Cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 - khoản 2  Điều 51 BLHS. Xử phạt bị cáo từ 18 đến 24 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo, tịch thu tiêu hủy số Heroin còn lại, trả lại chiếc xe máy cho bị cáo và buộc bị cáo chịu án phí HSST.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày: Nhất trí với tội danh và điều luật như viện dẫn của đại diện Viện kiểm sát. Đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo từ 12 đến 15 tháng tù. Miễn án phí HSST cho bị cáo.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung truy tố của Cáo trạng và không có ý kiến gì trong phần tranh luận. Bị cáo đề nghị Hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung:

[2.1] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như sau: Vào chiều ngày 18/12/2018, bị cáo điều khiển xe máy đi từ nhà lên địa bàn huyện Quế Phong để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại đây thì X gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết 01 gói Heroin với số tiền là 100.000đ. Sau khi mua được Heroin thì X bỏ vào túi quần đang mặc điều khiển xe đi về. Khi đi đến địa phận bàn K, xã C, huyện Quỳ Châu thì bị tổ công tác Công an huyện Quỳ Châu phát hiện bắt quả tang và thu giữ số Heroin cùng chiếc xe máy.

Thấy rằng lời khai của bị cáo tại phiên tòa và trong quá trình điều tra là thống nhất với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án đã được xem xét, thẩm tra tại phiên tòa. Như vậy, đủ cơ sở để kết luận hành vi của bị cáo Lang Văn X đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 BLHS đúng như nội dung truy tố của Cáo trạng.

[2.2] Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Bị cáo có đủ nhận thức để biết rằng các loại ma túy nói chung và Heroin nói riêng là chất gây nghiện được Nhà nước thống nhất quản lý, nghiêm cấm hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo là người nghiện ma túy nhưng bị cáo không thật sự có ý thức cai nghiện để từ bỏ ma túy mà còn tìm mua ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện. Vào năm 2013, bị cáo đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xử phạt 02 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và chấp hành xong hình phạt vào ngày 14/9/2014. Mặc dù đã được xóa án tích nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học tu dưỡng rèn luyện bản thân mà nay lại tiếp tục phạm tội. Vì vậy, cần phải xử phạt nghiêm và lên cho bị cáo một mức hình phạt tương xứng nhằm răn đe, cải tạo giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ thái độ biết ăn năn hối cải. Bị cáo có ông nội (Ông Lang Xuân Ng)  là người tham gia kháng chiến và được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Đó là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 - khoản 2 Điều 51 BLHS để xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

[2.3] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo điều kiện kinh tế khó khăn và không có tài sản. Do đó không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[2.4] Về xử lý vật chứng: Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu đã thu giữ của bị cáo 0,295g Heroin và 01 chiếc xe máy. Đối với số Heroin đã trích 0,045 đã gửi đi giám định còn lại 0,25g cần tịch thu tiêu hủy. Đối với chiếc xe máy là tài sản hợp pháp của bị cáo, cần trả lại cho chủ sở hữu.

[3] Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 - khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt Lang Văn X 02 (Hai) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 18/12/2018.

- Căn cứ điều 106 BLTTHS. Tịch thu tiêu hủy 0,25g Heroin. Trả lại cho Lang Văn X chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA, loại xe Wave, BKS 37X5-7629 (Tất cả có đặc điểm như mô tả trong Biên bản giao, nhận vật chứng được lập vào hồi 09 giờ 50 phút ngày 19/3/2019 giữa Cơ quan điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Quỳ Châu).

- Căn cứ vào điều 136 BLTTHS và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Buộc Lang Văn X phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

- Bị cáo được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


71
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HSST ngày 25/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:11/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Châu - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về