Bản án 107/2019/HS-ST ngày 15/10/2019 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ SƠN LA, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 107/2019/HS-ST NGÀY 15/10/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 15 tháng 10 năm 2019 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Sơn La, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 119/2019/HSST ngày 25/9/2019, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 119/QĐXXST-HS ngày 01/10/2019 đối với bị cáo:

Phạm Khắc T (tên gọi khác: không), sinh ngày: 18/12/1996 tại: thành phố S, tỉnh Sơn La; Nơi đăng ký NKTT: Tiểu khu 1, xã C, thành phố S, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 10/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; đảng phái đoàn thể: Không; bị cáo con ông Phạm Khắc D (đã chết)và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1979; chưa có vợ con; có 01 tiền án: Năm 2017, bị TAND huyện Thuận Châu xử phạt 14 tháng tù giam về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; tiền sự: Không; nhân thân: Nghiện ma túy; bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/7/2019 đến nay, bị cáo có mặt.

Bị hại: Công ty Cổ phần C, địa chỉ trụ sở: Km 10, KCN C, phường C, thành phố S; Người đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Tiến T – Chức vụ: Giám đốc; đại diện theo ủy quyền: ông Vũ Đinh T; trú tại: tổ 2, phường C, thành phố S. Có ý kiến xin vắng mặt.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà Nguyễn Thị H chủ hộ kinh doanh cửa hàng điện máy M; trụ sở: Số 184, tổ 9, phường Q, thành phố S; Đại diện theo ủy quyền: Ông Trinh Quang T, sinh năm sinh 1983; trú tại: tổ 9, phường Q, thành phố S, tỉnh Sơn La. Có ý kiến xin vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do trước đó Phạm Khắc T đã làm việc tại nhà hàng Trúc Tửu Quán ở bản N, phường C, thành phố S, nên T biết kho của nhà hàng có tài sản, đồng thời khi nghỉ việc tại nhà hàng T vẫn còn giữ chìa khóa nhà kho, nên T đã nảy sinh ý định lấy trộm tài sản để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 01/7/2019 T thuê xe taxi từ phòng trọ tại tổ 2, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La đến nhà hàng Trúc Tửu Quán, thấy không có ai ở nhà hàng nên T đã sử dụng chìa khóa mở cửa vào nhà kho, lấy một chiếc máy thổi lá nhãn hiệu Makita để trong hộp các tông ở chân cầu thang lối đi lên tầng 2, sau đó khóa cửa rồi thuê xe taxi mang chiếc máy thổi đến Trung tâm mua sắm kim khí điện máy Mạnh Đức thuộc tổ 9, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La bán cho anh Trịnh Quang T với số tiền 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng). Số tiền có được từ việc bán chiếc máy thổi, Phạm Khắc T đã tiêu xài cá nhân hết.

Quá trình điều tra: Bị cáo Phạm Khắc T đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên; bị hại đã nhận lại toàn bộ tài sản bị chiếm đoạt;

Ngày 10/7/2019 Cơ quan CSĐT Công an thành phố Sơn La đã yêu cầu định giá tài sản đối với vật chứng của vụ án là một chiếc máy thổi lá nhãn hiệu Makita-EB7660TH màu xanh đen đã qua sử dụng.

Cùng ngày, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự-UBND thành phố Sơn La, có kết luận định giá số 28/KL-HĐGTS, xác định giá trị tài sản là: 01 máy thổi sử dụng động cơ xăng nhãn hiệu Makita-EB7660TH màu xanh đen mua và sử dụng từ năm 2018. Giá trị còn lại là: 8.000.000 đồng (Tám triệu đồng) (BL: 22).

Do có hành vi nêu trên tại bản cáo trạng số: 117/CT-VKSTP, ngày 24/9/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sơn La đã truy tố bị cáo Phạm Khắc T về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Tại phiên toà vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sơn La giữ quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố bị cáo Phạm Khắc T phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bi cao Phạm Khắc T từ 15 đến 18 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng khoản 1 Điều 584, khoản 1 Điều 585, khoản 1 Điều 586, khoản 1 Điều 589 Bộ luật Dân sự: Chấp nhận bị hại không yêu cầu bồi thường; bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cửa hàng điện máy Mạnh Đ với số tiền 3.000.000 đồng.

- Về vật chứng vụ án: Áp dụng khoản 2 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Chấp nhận việc cơ quan điều tra trả lại tài sản 01 máy thổi sử dụng động cơ xăng nhãn hiệu Makita-EB7660TH cho bị hại.

- Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra: Bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết quả định giá tài sản; nhất trí với Quyết định truy tố của Viện kiểm sát;

Tại phiên tòa:

- Bị cáo nhất trí với bản luận tội cũng như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phần tranh luận; bị cáo tỏ ra ăn năn và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

- Bị hại xin vắng mặt tại phiên tòa, không có yêu cầu nào khác. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là cửa hàng điện máy Mạnh Đức (bà Nguyễn Thị H-chủ hộ kinh doanh) yêu cầu bị cáo bồi thường 3.000.000 đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tố tụng: Bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến tham gia phiên tòa, nhưng có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và gửi ý kiến đến Hội đồng xét xử, việc vắng mặt của bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, căn cứ khoản 1 Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

[3] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Phạm Khắc T đều có lời khai nhận tội thống nhất, ngày 01/7/2019 Tđã lén lút chiếm đoạt tài sản của Công ty Cổ phần cơ khí Sơn La với giá trị là 8.000.000 đồng. Lời khai của bị cáo phù hợp với kết quả điều tra như: Kết quả khám nghiệm hiện trường ngày 09/7/2019 tại bản Noong La, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La; lời khai của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm phạm tội cùng vật chứng thu giữ là 01 máy thổi sử dụng động cơ xăng nhãn hiệu Makita-EB7660TH.

[4] Đầy đủ căn cứ kết luận: Bị cáo Phạm Khắc T đã có hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác với trị giá 8.000.000 đồng). Bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân. Khi thực hiện hành vi chiếm đoạt, bị cáo Phạm Khắc T đã thành niên, có đủ khả năng nhận thức cũng như điều khiển hành vi. Theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự thì “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng …, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. Như vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

[5] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, nhân thân: Bị cáo Phạm Khắc T có 01 tiền án: Năm 2017, Tòa án nhân dân huyện Thuận Châu xử phạt 14 tháng tù giam về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, trong thời gian chưa được xóa án, bị cáo lại tiếp tục phạm tội, nên đã vi phạm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “tái phạm” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tiền sự; quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Do đó, cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo.

[7] Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đối chiếu với các quy định pháp luật, Hội đồng xét xử thấy cần thiết xử phạt bị cáo với mức tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian, đảm bảo biện pháp cải tạo, giáo dục riêng, phòng ngừa tội phạm chung.

[8] Về hình phạt bổ sung (phạt tiền) theo quy định tại khoản 5 Điều 173 Bộ luật Hình sự: Bị cáo không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, không có tài sản riêng có giá trị, xét việc áp dụng hình phạt bổ sung là không có khả năng thi hành nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[9] Vật chứng vụ án:

- Đối với 01 chiếc máy thổi lá nhãn hiệu Makita-EB7660TH màu xanh đen đã qua sử dụng là tài sản hợp pháp của Công ty Cổ phần cơ khí Sơn La. Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an thành phố Sơn La đã trả lại tài sản trên cho chủ sở hữu hợp pháp là đúng quy định của pháp luật.

- Đối với những tài sản do Phạm Khắc T tự nguyện giao nộp gồm: 01 chiếc ví giả da mầu đen bên trong có 01 giấy đăng ký xe môtô xe máy mang tên Nguyễn Văn T; 01 giấy phép lái xe hạng A1 và 01 thẻ ATM đều mang tên Đặng Đức S và 360.000 đồng, T khai nhận đã nhặt được tại quán Game 1989 tại bản Dửn, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La. Quá trình điều tra xác định là tài sản hợp pháp của anh Đặng Đức S sinh năm 1997, trú tại: Tổ 1, phường C, thành phố S. Ngày 05/9/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an thành phố Sơn La đã ra quyết định xử lý đồ vật, tài liệu trả lại tài sản trên cho chủ sở hữu hợp pháp. Nội dung này không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, cũng không phải vật chứng của vụ án, cơ quan điều tra đã giải quyết xong, do đó Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[10] Về Trách nhiệm dân sự: Bị hại là Công ty Cổ phần cơ khí Sơn La đã được trả lại toàn bộ tài sản bị chiếm đoạt, không yêu cầu bồi thường khoản nào khác; đối với anh Trịnh Quang T khi mua chiếc máy thổi lá nhãn hiệu Makita-EB7660TH cho cửa hàng điện máy Mạnh Đức do bà Nguyễn Thị H chủ hộ kinh doanh, anh T không biết đó là tài sản do T trộm cắp mà có. Do đó, cửa hàng điện máy Mạnh Đức yêu cầu bị cáo bồi thường 3.000.000 đồng là hợp pháp, cần chấp nhận.

[11] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Phạm Khắc T phạm tội: “Trộm cắp tài sản”.

- Xử phạt bị cáo Phạm Khắc T: 16 (mười sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam (ngày 10/7/2019); Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Phạm Khắc T.

Về Trách nhiệm dân sự: Áp dụng khoản 1 Điều 584, khoản 1 Điều 585, khoản 1 Điều 586, khoản 1 Điều 589 Bộ luật Dân sự:

Buộc bị cáo Phạm Khắc T phải bồi thường cho cửa hàng điện máy Mạnh Đức do bà Nguyễn Thị Hchủ hộ kinh doanh: 3.000.000 đồng (ba triệu đồng).

Chấp nhận bị hại đã được trả lại tài sản bị chiếm đoạt và không có yêu cầu nào khác;

Về vật chứng vụ án: Áp dụng khoản 2 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Chấp nhận Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an thành phố Sơn La đã trả lại Công ty Cổ phần C 01 chiếc máy thổi lá nhãn hiệu Makita-EB7660TH màu xanh đen đã qua sử dụng.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và khoản 1 Điều 21, điểm a, c khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14: Buộc bị cáo Phạm Khắc T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm và 200.000 đồng án phí dân sư sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 15/10/2019); bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết công khai./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

197
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 107/2019/HS-ST ngày 15/10/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:107/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Sơn La - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về