Bản án 106/2019/HSST ngày 01/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 106/2019/HSST NGÀY 01/10/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 01 tháng 10 năm 2019 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sông Mã, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 108/2019/HSST ngày 6 tháng 9 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 98/2019/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn L, sinh năm 1980, tại huyện S M, tỉnh Sơn La Trú tại: Bản H, xã Mường H, huyện S M, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 11/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt nam; Con ông Nguyễn Văn C (đã chết) và bà Nguyễn Thị D; bị cáo có vợ là Lê Thị M nhưng đã ly hôn và 02 con. Tiền án: Không; tiền sự: Có 01 tiền sự. Ngày 16/7/2018 bị UBND xã Mường H, huyện S M áp dụng biện pháp giáo dục tại xã do nghiện chất ma túy; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/6/2019 cho đến nay; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 10 giờ 00 phút, ngày 14 tháng 6 năm 2019, tổ công tác Ban Công an xã Chiềng Cang đang làm nhiệm vụ tại bản Chiềng Cang, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn L, sinh năm 1980, trú tại: Bản H, xã M H, huyện S M, tỉnh Sơn La đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ: Thu trong túi quần bên phải L đang mặc 01 gói nhỏ được gói bằng mảnh bao thuốc lá Thăng Long, bên trong có chứa chất bột màu hồng (L khai nhận là Hồng phiến) và số tiền 15.000 đồng. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, cùng toàn bộ vật chứng của vụ án.

Ngày 14/6/2019 tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La tiến hành mở niêm phong, cân tịnh xác định khối lượng, trích mẫu giám định, kết quả: Cân tịnh số chất bột màu hồng nghi là Hồng phiến trong 01 gói vỏ bao thuốc lá Thăng Long thu giữ của Nguyễn Văn L, có khối lượng 0,16 gam; đã sử dụng hết làm mẫu giám định, ký hiệu L.

Kết luận giám định số 1105 ngày 17/6/2019 của Phòng KTHS - Công an tỉnh Sơn La, kết luận: "Mẫu gửi giám định ký hiệu từ L là ma túy; loại Methamphetamine. Tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,16 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,16 gam, loại Methamphetamine".

Quá trình điều tra Nguyễn Văn L khai nhận hành vi phạm tội như sau: Khoảng 06 giờ 00 phút ngày 14/6/2019, L từ nhà ở bản H, Mường H, S M đi bộ và mang theo số tiền 65.000 đồng đến bản Cát, xã Mường Hung, Sông Mã để tìm mua ma túy sử dụng. Đến bản Cát, L gặp và hỏi mua được của một người đàn ông dân tộc Mông đi qua đường không quen biết 01 viên hồng phiến được gói bằng vỏ bao thuốc lá Thăng Long với giá 50.000 đồng. Mua được ma túy, L cất gói ma túy vào trong túi quần bên phải phía trước đang mặc rồi đi bộ đến bản Chiềng Cang, xã Chiềng Cang, Sông Mã với mục đích vào nhà Vì Văn Biển ở bản Chiềng Cang để chơi Bi a. Khi L vừa vào đến sân nhà của Biển thì bị tổ công tác Ban Công an xã Chiềng Cang kiểm tra, phát hiện bắt quả tang cùng toàn bộ vật chứng của vụ án.

Bản Cáo trạng số: 109/CT-VKSSM ngày 6 tháng 9 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn L đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật viện dẫn áp dụng như nội dung bản Cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Văn L: Từ 18 đến 24 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Văn L không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn L khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Ban Công an xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã lập hồi 10 giờ 00 phút, ngày 14 tháng 6 năm 2019. Vật chứng của vụ án là ma túy, loại Methamphetamine. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 14/6/2019 Nguyễn Văn L đang tàng trữ chất ma tuý, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,16 gam, mục đích để sử dụng thì bị phát hiện và bị bắt quả tang.

[3] Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Nguyễn Văn L đã phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

[4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

[5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Đối với người đàn ông dân tộc Mông là người đã bán ma túy cho bị cáo tại khu vực bản Cát, xã Mường Hung, huyện Sông Mã ngày 14/6/2019. Do không xác định được tên, địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[7] Về vật chứng của vụ án: Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sông Mã gồm: 01 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long; 01 bao phong bì thư niêm phong ban đầu và số tiền 15.000 đồng.

- Đối với 01 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long; 01bao phong bì thư niêm phong ban đầu và vật không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu để tiêu hủy.

- Đối với số tiền 15.000 đồng, được xác định tài tiền của bị cáo, nhưng không phải là tiền do bị cáo phạm tội mà có nên cần trả lại cho bị cáo.

[8] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn L phải chịu án án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Nguyễn Văn L phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Văn L 20 (hai mươi) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 14/6/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu để tiêu huỷ: 01 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long; 01bao phong bì thư niêm phong ban đầu.

- Trả lại cho bị cáo Nguyễn Văn L số tiền 15.000 đồng.

Những vật chứng trên theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản lập hồi 10 giờ 00 phút ngày 10 tháng 9 năm 2019 giữa Công an huyện Sông Mã và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Mã.

3. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Bị cáo Nguyễn Văn L phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


26
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 106/2019/HSST ngày 01/10/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:106/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Mã - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:01/10/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về