Bản án 105/2020/HSST ngày 17/08/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 105/2020/HSST NGÀY 17/08/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 8 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 108/2020/HSST ngày 24 tháng 7 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 109/2020/QĐXXST - HS ngày 03 tháng 8 năm 2020, đối với:

Bị cáo: Lê Quang G, sinh năm 1984.

HKTT: thôn Văn Phong, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 05/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Quang C và bà Nguyễn Thị H; gia đình có 03 chị em, bị cáo là thứ ba; Vợ là Nguyễn Thị T, sinh năm 1986 (đã ly hôn); con: Có 02 con, con lớn sinh năm 2009, con nhỏ sinh năm 2010. Tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân: Ngày 03/01/2018, bị Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 1.500.000 đồng về hành vi ‘‘Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đã chấp hành xong ngày 03/01/2018.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 22/04/2020 đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 08 giờ ngày 21/4/2020, Lê Quang G, sinh năm 1984, HKTT: Thôn Văn Phong, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đi bộ một mình từ nhà sang thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mua ma túy về sử dụng. Khi đi đến khu vực đầu thôn Phù Lãng, G gặp một người đàn ông không quen biết khoảng 35 tuổi, G hỏi người đàn ông “anh có hàng trắng không? để cho hai trăm”, ý hỏi mua 200.000 đồng tiền ma túy Heroine, người đàn ông đồng ý và đưa cho G 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng, G biết là ma túy cần mua cầm giữ ở tay phải đồng thời đưa cho người đàn ông 200.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, G mang về nhà bỏ ra sử dụng một ít số còn lại G cất giấu tại phòng ngủ của G, mục đích để nếu ai hỏi mua thì bán kiếm lời.

Khong 22 giờ cùng ngày, G đang ở khu công nghiệp Quế Võ II thuộc thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thì Nguyễn Trung Th, sinh năm 1990, HKTT: Thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh gọi điện thoại nói “để cho em hai trăm hàng trắng”, ý hỏi mua 200.000 đồng tiền ma túy Heroine, G đồng ý và nói “Đợi ở gốc cây đa thôn Văn Phong”, Th đồng ý. Khoảng 20 phút sau, G đi xe đạp điện về đến khu vực cây đa thôn Văn Phong thì gặp Th, Nguyễn Trung Đ, sinh năm 1999, HKTT: Thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và Nguyễn Bá Th1, sinh năm 1983, HKTT: Thôn Cựu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. G nói với Th “đợi tý”, nói xong G đi xe đạp điện về nhà lấy gói ma túy ra để bán cho Th. Khi gặp Th, Th nói với G “để em hai trăm”, đồng thời đưa cho G 200.000 đồng (gồm 02 tờ tiền pôlyme mỗi tờ mệnh giá 100.000 đồng), G không nói gì tay phải cầm tiền đồng thời tay trái vứt gói ma túy xuống đất cách vị trí G và Th đứng 2,7 mét rồi chỉ tay về phía gói ma túy nói “đấy”. Th đi ra chỗ G chỉ gói ma túy nhưng không thấy có hỏi G “đâu đâu”, G tiến lại gần vị trí gói ma túy, tay phải chỉ vào gói ma túy nói “đây này”. Th tiến lại tay trái cầm gói ma túy G vừa chỉ thì bị lực lượng Công an xã Châu Phong, huyện Quế Võ phối hợp quần chúng nhân dân bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ: Thu giữ tại lòng bàn tay phải của Lê Quang G số tiền 200.000 đồng (gồm 02 tờ tiền Pôlyme mỗi tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng). Thu giữ tại lòng bàn tay trái của Nguyễn Trung Th 01 (một) gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng được niêm phong trong phong bì thư theo quy định. Tạm giữ của Lê Quang G: 01 điện thoại di dộng Nokia màu đen; 01 xe đạp điện màu đen không có biển kiểm soát đã qua sử dụng.

Đối với chiếc xe đạp điện màu đen không có biển kiểm soát thu giữ của Lê Quang G, quá trình điều tra xác định là tài sản của ông Lê Quang C (bố của G), ông C không biết việc G sử dụng chiếc xe đạp trên làm phương tiện khi thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã trả lại ông C sở hữu, sử dụng. Ông C đã nhận lại tài sản và không có ý kiến gì.

Tại bản Kết luận giám định số: 311/KLGĐMT-PC09 ngày 24/4/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 01 (một) gói giấy bạc màu trắng có khối lượng là 0.0247 gam; Là ma tuý; Loại ma tuý: Heroine.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Lê Quang G đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 102/CT-VKSQV ngày 23/7/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Lê Quang G về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Lê Quang G đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lê Quang G phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Lê Quang G từ 25 đến 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 22/4/2020. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000 đồng và 01 điện thoại di động Nokia màu đen đã qua sử dụng.

Bị cáo Lê Quang G nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Lê Quang G tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án xác định được: Hồi 22 giờ 30 phút, ngày 21/4/2020, tại khu vực ngã ba đầu thôn Văn Phong, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Công an xã Châu Phong, huyện Quế Võ phối hợp với quần chúng nhân dân bắt quả tang Lê Quang G có hành vi bán trái phép 0,0247 gam ma túy: Chất Heroine cho Nguyễn Trung Th, sinh năm 1990, HKTT: Thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh lấy số tiền 200.000 đồng.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Lê Quang G phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám lợi bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra và phiên tòa hôm nay bị cáo đã có thái độ Th khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự. Do vậy khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Lê Quang G, G không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với Nguyễn Trung Th là người đã mua ma túy của Lê Quang G. Quá trình lấy lời khai tại trụ sở Công an xã Châu Phong, huyện Quế Võ lợi dụng sơ hở đã bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ xác minh trên địa bàn xã Phù Lãng, huyện Quế Võ không có ai có tên, tuổi và lý lịch như Th đã khai. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với anh Nguyễn Trung Đ, Nguyễn Bá Th1 có mặt tại hiện trường khi tiến hành bắt giữ G có hành vi bán trái phép ma túy cho Th. Quá trình điều tra xác định anh Đức, Thắng không liên quan tới hành vi mua bán trái phép chất ma túy của G. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý là phù hợp.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Mẫu vật còn lại sau giám định là vật cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy. Đối với số tiền 200.000đ của G đây là số tiền do phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Đối với 01 điện thoại di động Nokia màu đen đã qua sử dụng, G dùng liên lạc để bán ma tuý nên cần tịch thu sung ngân sách Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Lê Quang G phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án:

Xử phạt: Lê Quang G 25 (Hai mươi lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 22/4/2020. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000 đồng và 01 điện thoại di động Nokia màu đen đã qua sử dụng. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 23/07/2020 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: bị cáo Lê Quang G phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


14
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 105/2020/HSST ngày 17/08/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:105/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/08/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về